Kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7): Đài tưởng niệm 148 liệt sĩ Trung đoàn 28 pháo binh

Nguyễn Văn Trường

14/07/2021 10:14

Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ ( 27-7), Nhà báo Nguyến Văn Trường nhớ đến câu chuyện vào một ngày cuối năm trong gia đình nhà giáo , cựu chiến binh .

tbls-1626229685.jpg
 Vợ chồng em gái Nhà báo Nguyễn Văn Trường chụp ảnh kỷ niệm với một trong những chiến sĩ Trung đoàn 28 pháo binh còn sống sót trong cuộc chiến trước đây. Tượng đài kỷ niệm 148 liệt sĩ do số chiến sĩ của Trung đoàn 28 pháo binh còn sống sót cùng nhân dân địa phương xây dựng.

Em gái tôi nguyên là Hiệu trưởng Trường THPT Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Chồng cô là Cựu chiến binh. Anh chồng của cô- liệt sĩ Trung đoàn 28 pháo binh , hy sinh trong cuộc Tổng tiến công mùa xuân Mậu Thân 68.

Cuối năm, về quê ngoại, tôi ghé thăm gia đình Cô ở thị trấn Phong Châu , gần Nhà máy giấy Bãi Bằng- Phú Thọ . Trong bữa cơm xum họp anh em. Cô khoe với tôi: "Chúng em vừa có một chuyến đi thăm miền Nam rất là hay anh ạ ! Một kỷ niệm sâu sắc cuối đời người ."

Và cô kể. Vợ chồng cô nhận được giấy mời vào dự lễ khánh thành Đài tưởng niệm Liệt sĩ Trung đoàn 28 Pháo binh vào đúng ngày 22/12/2018 (ngày 16/11/ năm Mậu Tuất) tại Ấp 5 Phường Phạm Văn Hai, Quận Bình Chánh, Tp Hồ Chí Minh. Anh chồng cô là Liệt sĩ Phan Văn Chước hy sinh cùng 147 đồng đội ngay trên mảnh đất đặt Tượng đài; do đơn vị pháo bị lộ trước giờ nổ súng mở màn đợt 2 Tổng tiến công Xuân Mậu Thân1968.

" Chuyến đi đã thay đổi nhãn quan, nhận thức của em về tình đồng đội, về nhân sinh quan cuộc sống, dẫu rằng có muộn màng đối với em, một giáo viên về hưu đã gần chục năm nay. Em nghĩ cống hiến của mình cho đất nước thật nhỏ bé so với các liệt sĩ! Em đã hiểu ý nghĩa thiêng liêng biết chừng nào của TÌNH ĐỒNG ĐỘI . Có phải không anh; tình ấy máu thịt như tình cha - con, tình nghĩa vợ- chồng, tình anh- em một nhà...?".

Và cô kể tiếp: Hàng chục năm trời, những chiến sĩ của Trung đoàn 28 PB - pháo binh - còn sống sót sau chiến tranh đã gian lao đi tìm từng nắm xương đồng đội ...Các anh đã quyên góp nhau được 36 tỷ đồng để cùng nhân dân và chính quyền địa phương xây Tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ Trung đoàn .

&

Tết đến . Nhà nhà vui Tết. Người người vui Tết Kỷ Hợi !

Tôi cân nhắc mãi không biết ở vào thời điểm này có nên nhắc tới chuyện mất mát thương đau trong chiến tranh giữ nước đã qua 43 năm nay rồi ?

Nhưng tôi lại nghĩ, cần chứ ! Để những ai làm điều gì phản dân, hại nước hãy cảnh tỉnh dừng tay ...Những ai say sưa quá chớn trong những cuộc vui bất tận cần biết điểm dừng ...bởi trái ngọt hòa bình ta đang hưởng đây do bao người đã hy sinh cho đất nước mới có được. Người sống thì không nên kể công. Người hy sinh vì độc lập, tự do cho đất nước thì phải được ghi công, cần nhắc nhở thế hệ mai sau ...

Số phận nghiệt ngã của một Trung đoàn

Ngày 19/1/1967, tại Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, Trung đoàn 28 - Binh chủng Pháo binh, tuyên thệ dưới cờ trước giờ xuất quân. 1.600 chiến sĩ "Chân đồng vai sắt" ăn cháo, măng rừng vượt Trường Sơn vào Mặt trận phía Nam. Tới Sông Đa Quýt, Phước Long do bất cẩn gần 200 chiến sĩ đã nằm lại địa điểm 80 B; mãi mãi không trở về .

31/10 năm ấy, Trung đoàn xuất kích trận đầu ở chiến trường Miền Nam. Pháo nã vào đầu Sư đoàn "Anh cả đỏ" Ngụy quân ở Đồn Mang Cái, sân bay Téc Ních; bất ngờ và hoảng loạn .

Đợt 1 Tổng tiến công Mùa Xuân Mậu Thân . Giờ phút giao thừa.Trung đoàn pháo kích vào Sư đoàn "Tia chớp nhiệt đới ", căn cứ Đồng Dù , lập chiến công đầu xuân.

Thừa thắng xông lên.Tiến vào Saigon. Mùng hai Tết, pháo Trung đoàn bắn bốc cháy Kho xăng Nhà Bè . Pháo vươn nòng dội lửa vào Tổng nha Cảnh sát, Bộ Tổng tham mưu Ngụy, Phi trường Tân Sơn Nhất. Gần 100 máy bay tan xác. Bộ tư lệnh không quân Ngụy tan tác. Tiếp đến Mặt trận Gia định- Sàigon, pháo Trung đoàn làm khiếp vía lính Mỹ- lính Chư hầu ...

Một cuộc chiến đấu không cân sức đến viên đạn cuối cùng !

Vào đợt 2 Chiến dịch Tổng tiến công Mậu Thân .

Mùng chín tháng năm, ngay khi bước vào trận đánh, đơn vị của Trung đoàn 28 PB đã gặp phải địa hình trống trải, bất lợi ở Ấp 5 phường Phạm Văn Hai - Bình Chánh. Trên không có bóng cây che, dưới là bùn lầy nước đọng, pháo cơ động rất khó khăn. Quân địch lại đông. Trên trời cũng như mặt đất chúng tập trung hỏa lực rất mạnh. Trực thăng kín đặc tầng không. Một cuộc chiến đấu không cân sức, các anh bất lợi cả về địa hình lẫn chiến thuật.

Các chiến sĩ Trung đoàn 28 Pháo binh đã chiến đấu kiên cường bất khuất đến viên đạn cuối cùng Bắn cháy một trực thăng rơi tại chỗ. Đẩy lui nhiều đợt tấn công của địch dưới mưa bom, khói lửa ngút trời. ...

148 chiến sĩ pháo binh một đơn vị thuộc Trung đoàn đã anh dũng hy sinh .

Vĩ thanh ...

Đoạn kết Văn tế anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 28 PB trong buổi lễ khánh thành Tượng đài, đặt câu hỏi :

Bốn mươi ba năm đất nước thanh bình

Những ai được sinh ra

Khi Tổ quốc không còn bóng giặc

Được thành đạt , vinh hoa...?

Ăn quả thơm ngon

Nhớ đến người trồng

Uống nước ngọt

Có từ đâu phải biết...

Xa thẳm nghìn trùng

Cả một đời hộ quốc yên dân

Bia đá lưu danh thơm muôn thưở

Đời đời hậu thế khắc tri ân !