Giáo sư Nguyễn Tài Thu: “Tôi chỉ là người thầy thuốc thương người“

04/06/2021 00:45

Giáo sư Nguyễn Tài Thu được người đời quý mến, nể trọng gọi bằng cái tên "thần kim" hay “Vua châm cứu”. Tên tuổi của ông không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, mà trên khắp thế giới trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là châm cứu chữa bệnh. Khi được hỏi về nghề, ông chỉ khiêm tốn tự nhận mình là người thầy thuốc thương người.

Hình ảnh người thầy thuốc 86 tuổi vẫn hàng ngày say mê chữa bệnh miễn phí cho 70 bệnh nhân liên tục từ 8h sáng đến 1h chiều và ăn trưa bằng một cốc nước chè, đã quá đỗi thân quen với hàng ngàn bệnh nhân được ông cứu chữa tại Bệnh viện Châm cứu TW.

Để gặp được vị Giáo sư này, quả thật phải có duyên và biết… chờ đợi. Ông không chỉ bận với bệnh nhân tìm đến ông, mà chỗ nào có bệnh nhân là ông lại có mặt. Gặp ông trên căn gác tầng 2 “già” và khiêm nhường như con người ông tại khu nhà cũ của bệnh viện. Ông trở về từ chuyến công tác thăm khám cho bệnh nhân nghèo trên Lào Cai, ông trải lòng với những câu chuyện tưởng như không dứt.

Với ông, mỗi bệnh nhân được cứu sống cả bên trời Tây hay trong nước đều gắn với một câu chuyện xúc động ông đã từng viết thành sách. Trên khuôn mặt phúc hậu hằn bao nếp nhăn, đôi mắt như chực khóc khi dòng ký ức tràn về. Những số phận, những cuộc đời làm ông không quên.

Là người khởi xướng trường phái Tân châm và bậc thầy số một về “Mãng châm” với những cây kim châm có độ dài tới 80cm, Giáo sư Nguyễn Tài Thu đã đóng góp cho nền y học nước nhà với hai phương pháp châm tê và châm cứu cai nghiện ma túy.

Phương pháp châm cứu cai nghiện của ông đã được Bộ Y tế cho phép triển khai với tỷ lệ cắt cơn nghiện gần như tuyệt đối. Vì thế, ngành châm cứu Việt Nam hiện đã trao đổi khoa học và mở lớp đào tạo tại 38 nước, chủ yếu tại châu Âu và châu Á.

Khối tài sản của Giáo sư mang giá trị trường tồn, đóng góp cho sự nghiệp y học nước nhà. Thứ tài sản lớn nhất của ông là hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y, cũng là thứ quý giá nhất ông để lại cho thế hệ học trò. Ông đã truyền nghề, mở ít nhất 500 lớp, cả quân y cả dân y, không chỉ Hà Nội còn ở Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Giang, Kiên Giang…

Đến giờ, Hội châm cứu Việt Nam do ông khởi xướng đã lên đến 27.300 hội viên. Đặc biệt, nền y học nước ta có được một tài sản gìn giữ cho muôn đời đó là tấm gương sáng về tài năng và y đức. Điều ông đã và đang làm theo đúng tâm nguyện là tất cả bệnh nhân nghèo, vùng sâu vùng xa đến với ông đều được ông chữa bệnh miễn phí.

Đối với các thế hệ học trò, Giáo sư Nguyễn Tài Thu luôn răn dạy, Lương y phải như từ mẫu: "Tôi còn trăn trở nhất một điều, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không chữa được không phải là vì kỹ thuật không chữa được, mà do người thầy thuốc không hết lòng với người bệnh. Nghề thầy thuốc mình phải đi đến cùng khi hai tay họ buông xuôi, mình chảy nước mắt thì mới thôi được. Riêng ngành y, người thầy phải thương bệnh nhân, giúp đỡ bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo".

Ở tuổi này lẽ ra ông phải được an nhàn, nhưng cái tâm của người thầy thuốc vẫn chưa cho phép ông nghỉ ngơi. Còn sức khỏe là còn cống hiến vì sự nghiệp chữa bệnh cứu người, vì nền y học Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Tài Thu - một tấm gương sáng, một huyền thoại sống.

Bạn đang đọc bài viết "Giáo sư Nguyễn Tài Thu: “Tôi chỉ là người thầy thuốc thương người“" tại chuyên mục Diễn đàn. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn