Hải Phòng: Dự án khu đô thị bị thu hồi đất vẫn rao bán rầm rộ

08/05/2021 16:01

Gần đây, trên các trang quảng cáo, thông tin về bất động sản liên tục đưa thông tin giới thiệu, chào bán công khai đất, biệt thự thuộc Dự án Hoa Phượng Residence (Khu đô thị mới Ngọc Xuyên).

Theo đó, Dự án Hoa Phượng Residence do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty 28 đầu tư, tọa lạc tại đường Phạm Văn Đồng, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Dự án có quy mô hơn 12,3ha với 58 lô nhà phố liền kề, 62 lô biệt thự đơn lập, 122 lô biệt thự song lập, đất nền. Dự án cũng được quảng cáo với những lời có cánh như đây là khu đô thị đồng bộ, hiện đại, có đầy đủ tiện ích, xứng tầm đẳng cấp, nhiều tiềm năng, đầu tư sinh lời cao, sắp được mở bán…

anh-1-a.jpg
anh-1-b.jpgDự án Hoa Phượng Residence (Khu đô thị mới Ngọc Xuyên) được rao bán công khai, rầm rộ

Trong vai người mua hàng, phóng viên đã liên hệ với một số người giới thiệu là nhân viên các sàn, công ty được phân phối sản phẩm của dự án trên. Theo những người này, dự án trên vẫn đang triển khai, hiện tại chưa có bảng giá chính thức, nhưng các sàn, công ty đang nhận đặt cọc thiện chí để giữ chỗ trước khi dự án mở bán. Việc khách hàng đặt cọc thiện chí sẽ được các sàn, công ty ghi phiếu thu, ký hợp đồng với số cọc tiền từ 30 đến 50 triệu đồng (tùy theo từng sàn, công ty).

Dự án có các sản phẩm như biệt thự khoảng 7 tỷ/căn (bán thô), đất phân lô xây nhà liền kế có giá dự kiến từ 19-24 triệu/m2. Tuy nhiên, về thời gian dự án trên mở bán thì nhân viên của các sàn, công ty này trả lời mỗi người một kiểu, có người cho rằng khoảng giữa tháng 3/2021, người thông tin là tháng 4/2021, người thì dự kiến 6/2021.

Theo tìm hiểu, tại phường Ngọc Xuyên (Đồ Sơn, Hải Phòng) không có Dự án Hoa Phượng Residence được thể hiện trên các văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước. Những thông tin về vị trí, quy mô, chủ đầu tư… dự án Hoa Phượng Residence đang được quảng cáo, tư vấn, rao bán chính là thông tin của Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Ngọc Xuyên.

Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Ngọc Xuyên do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty 28 là chủ đầu tư, được UBND TP. Hải Phòng ban hành Quyết định số 3531/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 về việc giao 123.862,0m2 (hơn 12,3ha) đất tại phường Ngọc Xuyên để thực hiện dự án này.

Tuy nhiên, ngày 19/6/2020, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 1700/QĐ-UBND và ngày 5/10/2020 ban hành Quyết định số 3076 (điều chỉnh Quyết định số 1700/QĐ-UBND) chỉ đạo Sở TN&MT, Sở Tài chính và UBND quận Đồ Sơn phối hợp thực hiện việc thu hồi toàn bộ hơn 12,3ha trên do vi phạm quy định tại điểm g khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT quản lý.

anh-2-a.jpg
anh-2-b.jpgQuyết định của UBND thành phố về việc thu hồi đất

Theo một lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn, tại phường Ngọc Xuyên không có Dự án Hoa Phượng Residence bảo đảm tính pháp lý, chỉ có Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Ngọc Xuyên do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty 28 là chủ đầu tư theo Quyết định số 3531/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của thành phố. Tuy nhiên, tổ chức được giao đất không hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nộp tiền sử dụng đất), vi phạm quy định tại điểm g khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 “người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước và đã bị xử phạt phạm hành chính mà không chấp hành”. Do đó, thành phố quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất trên để giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT quản lý và đề xuất phương án đấu giá theo quy định.

Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT cho biết: Dù thành phố đã ban hành quyết định giao đất từ 2018 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Ngọc Xuyên, nhưng cơ quan thuộc Sở TN&MT chưa lập biên bản bàn giao đất do chủ đầu tư không hoàn việc nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Hiện tại, Trung tâm Phát triển quỹ đất chưa được bàn giao khu đất trên để quản lý và xây dựng phương án đấu giá như nội dung trong quyết định thu hồi đất của UBND thành phố, do đang chờ kết quả xử lý từ Sở Tài chính.

Khi một dự án không đủ điều kiện để tiếp tục triển khai, mở bán, không đảm bảo tính pháp lý hoặc dự án không tồn tại thì việc quảng cáo, rao bán sản phẩm, nhận cọc đặt chỗ hay cọc thiện chí liên quan dự án liệu có phải hình thức huy động vốn trá hình, có dấu hiệu lừa đảo hay không? Tại sao dự án vẫn được quảng cáo, rao bán sản phẩm, nhận cọc thiện chí… một cách công khai, rầm rộ và các cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào?

Báo Công lý sẽ tiếp tục tìm hiểu, phản ánh thông tin đến bạn đọc !

Bạn đang đọc bài viết "Hải Phòng: Dự án khu đô thị bị thu hồi đất vẫn rao bán rầm rộ" tại chuyên mục Khoa học – Công nghệ - Môi trường. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn