Cá chuồn kho mít non

Vệ Đức

15/01/2022 22:39

Theo dõi trên

Cá chuồn kho mít non đã có từ lâu đời và là một trong những món ăn chính trong bữa cơm hằng ngày của người dân xứ Quảng. Cá chuồn kho mít non là món ăn có cách chế biến khá đơn giản.

271769334-1075886599916148-7515555958405043886-n-1642254624.jpg

Ai về nhắn với nậu nguồn

Mít non gởi xuống cá chuồn gởi lên

Câu ca dao quen thuộc người dân xứ Quảng (Nam, Ngãi).

Cá gửi lên, mít gửi xuống là để cả hai miền xuôi ngược đều có thể làm món cá chuồn kho mít non, món ăn nổi tiếng của người xứ Quảng.

Vào tháng ba, tháng tư âm lịch, khi mùa hè bắt đầu sang cũng là thời điểm cá chuồn vào mùa, mít bắt đầu cho trái. Đây cũng là lúc trên mâm cơm hằng ngày của người dân xứ Quảng thường xuyên xuất hiện món cá chuồn kho mít non, món ăn dân dã nhưng thơm ngon mà người dân nơi đây rất ưa thích.

271870559-1075886796582795-5302434570833877272-n-1642254624.jpg

Cá chuồn kho mít non đã có từ lâu đời và là một trong những món ăn chính trong bữa cơm hằng ngày của người dân xứ Quảng. Cá chuồn kho mít non là món ăn có cách chế biến khá đơn giản. Nguyên liệu có cá chuồn tươi, mít non, củ nghệ, củ nén và một vài thứ gia vị khác. Cá chuồn mua về đem rửa sạch, bỏ vi và mang, cắt khúc rồi ướp gia vị gồm củ nghệ, nén, ớt, tỏi, hạt tiêu đã giã nhuyễn cùng dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, muối, đường vừa dùng. Tiếp đó, xếp lần lượt từng khúc mít non nhỏ đã được gọt bỏ vỏ gai, ngâm nước cho bớt mủ vào nồi cá. Ướp khoảng 10 phút rồi đổ ngập nước, sau đó, kho lửa nhỏ đến lúc nước vừa cạn và nồi cá bốc mùi thơm thêm lá lốt xắt nhuyễn vào là được.

Vì vậy, lời nhắn với nậu nguồn bây giờ không phải là mang mít non xuống để lấy cá chuồn về mà đó được xem như lời nhắc nhau để nhớ về một thuở cơ hàn chưa kịp cũ.

 

Theo Chuyện Làng quê

Bạn đang đọc bài viết "Cá chuồn kho mít non" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn