Đánh sân bay Biên Hòa- trận ngoại công, nội kích

Vũ Quớ, Trần Trọng Thanh

09/07/2021 14:09

Vấn đề đã giải quyết xong có thể giao nhiệm vụ cho H16 trong lúc làm ca đêm như kế hoạch đã định. Việc còn lại là sử dụng pháo bắn nhằm xoá dấu vết, đánh lạc hướng địch, khi mìn H16 nổ. Nếu là một trận pháo kích như mọi lần thì cũng không phức tạp lắm. Nhưng lần này phải nắm thời cơ, bắn sao cho thật ăn khớp với thời gian nổ của mìn do H16 đặt (kíp nổ chậm).

danh-san-bay-bien-hoa1-1625813616.jpg
Quân giải phóng tấn công sân bay Biên Hòa

Theo thông báo của trên và tin cơ sở, ngoài việc tăng cường lực lượng, địch còn gia tăng chuẩn bị phương tiện chiến tranh, đẩy mạnh mọi hoạt động quân sự với ý đồ giải quyết vấn đề Việt Nam trên thế mạnh có lợi cho chúng ở cuộc hội nghị đàm phán Pa-ri (Pháp). Địch chuyển số bom đạn dự trữ ở Thành Tuy Hạ, quận Nhơn Trạch lên kho Long Bình và kho bom Bình Ý (bắc sân bay Biên Hoà 3 ki-lô-mét) kho đầy ắp, chúng phải để ra cả các ụ ở ngoài trời. Trong sân bay các phụ kiện, phụ tùng để lắp ráp cho khoảng 300 máy bay các loại như A37, trực thăng... từ Mỹ đưa sang cũng được chuyển về đầy ắp sân bay. Nắm vững tình hình, Tỉnh ủy yêu cầu Đoàn Đặc công 113 phối hợp với cơ sở nội tuyến, đánh sân bay và các khu kho của địch. Yêu cầu phải tuyệt đối bí mật, giành thắng lợi nhưng phải bảo vệ được cơ sở của ta để sử dụng lâu dài. Do đó chỉ có các đồng chí thường vụ của Đảng uỷ và chỉ huy Đoàn cùng đồng chí Trần Công An cố vấn được biết để chỉ đạo phối hợp. Theo hợp đồng, Đoàn Đặc công 113 có hai nhiệm vụ: Một là, bảo đảm cung cấp lượng nổ và kíp hẹn giờ cho trận đánh. Hai là, dùng pháo bắn nghi binh nhằm xoá dấu vết khi cơ sở của ta gây ra tiếng nổ. Tham gia trận đánh này là một đại uý kỹ thuật ở không đoàn 43 ngụy, có mật danh là H16. H16 là cơ sở của tỉnh Quảng Đà hoạt động công khai là một sĩ quan được vùng 1 chiến thuật ngụy cử vào sân bay Biên Hoà tham quan, học tập cách lắp ráp máy bay. Thông qua đường dây hợp pháp và cơ sở hợp pháp của ta, Quảng Đà đã bàn giao H16 cho Biên Hoà, đồng chí Sáu Biên người trực tiếp móc ráp cơ sở, chớp thời cơ thuận lợi đề đạt lên tỉnh ủy phương án sử dụng cơ sở (H16) đánh sân bay Biên Hoà và đã được chấp thuận. Để làm tốt nhiệm vụ mà Tỉnh uỷ đã giao, chúng tôi bàn bạc kỹ với nhau và xác định: bằng mọi cách thực hiện bằng đƣợc yêu cầu của Tỉnh ủy. Vấn đề đặt ra là làm sao có được kíp nổ hẹn giờ phù hợp với thời gian đã định. Và lượng nổ đủ quy cách.

Hàng ngày việc ra vào của H16 phải qua nhiều trạm kiểm tra khám xét của các loại cảnh sát mật vụ một cách gắt gao, qua nghiên cứu bàn bạc anh Hai Cà đã đề ra phương án là nên đổ thuốc nổ theo hình đế giầy vừa với cỡ giầy của H16 thì có thể qua mặt được bọn địch.

Ý kiến được chấp nhận, và chính anh Hai đã chỉ đạo các đồng chí quân giới do đồng chí Ba Đời phụ trách, cưa một quả bom lép tìm được ở gần cứ Tỉnh đội lấy thuốc nổ đúc thành đế giầy chuyển cho H16. Còn kíp nổ trong kho của đơn vị không có loại nào đáp ứng theo yêu cầu về thời gian, nên phải yêu cầu Miền cấp. thời gian bộ phận Tỉnh đội Biên Hòa (U1.) tổ chức đi tìm bom và cưa bom thì anh Chín Tùng, Đoàn trường 113 cử người về quân khí Miền xin được hai chiếc kíp hẹn giờ MY.10. Loại kíp này rất hiếm nên muốn xin thêm cũng không có. Sau khi về anh Chín giao luôn cho ông Hai quản lý để thực hiện kế hoạch. Ông Hai cho hay: - Được kíp hẹn giờ và có thêm cả kíp bom rồi, bản thân tôi, anh Năm Trang, anh Chín Tùng hết sức mừng, nhưng chưa thể yên tâm bởi còn chờ kết quả thử nghiệm. Sau khi thử một chiếc, nổ ngon lành thế là phần nào gạt bỏ được sự nghi ngại, giúp người thực hiện yên tâm hơn. Mọi việc bước đầu xong xuôi, tôi báo cáo với anh Năm Trang - Bí thư Tỉnh uỷ, anh Năm thông tin cho anh Sáu Biên để chuyển giao cho nội tuyến mật danh H16 ở sân bay Biên Hòa.

Vấn đề đã giải quyết xong có thể giao nhiệm vụ cho H16 trong lúc làm ca đêm như kế hoạch đã định. Việc còn lại là sử dụng pháo bắn nhằm xoá dấu vết, đánh lạc hướng địch, khi mìn H16 nổ. Nếu là một trận pháo kích như mọi lần thì cũng không phức tạp lắm. Nhưng lần này phải nắm thời cơ, bắn sao cho thật ăn khớp với thời gian nổ của mìn do H16 đặt (kíp nổ chậm). Nhiệm vụ được giao cho đồng chí Đinh Xuân Nghiêm - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn pháo 174. Nhận nhiệm vụ đồng chí rất phấn khởi nhƣng không khỏi băn khoăn. Băn khoăn là tìm đâu ra trận địa bắn giữa ban ngày, các trận địa cũ thì không thể được, vì địa hình hoàn toàn trống trải, địch thường xuyên phong tỏa bằng pháo, máy bay. Bộ binh của chúng thường xuyên lùng sục, tình huống thật là nan giải, phức tạp. Nhưng chẳng lẽ bó tay? Nhiệm vụ trên đã giao phải hoàn thành bằng bất cứ giá nào. Nghĩ như vậy nên đồng chí đã cùng các trinh sát tiểu đoàn như: Đàm Thế Lợi, Phan Ngọc Dưỡng... được sự giúp đỡ của du kích và cơ sở ở xã Thiện Tân, sau một thời gian đã tìm được trận địa bắn phù hợp. Khu vực đặt trận địa là con suối cạn dưới chân dốc Ông Hoàng (cách chốt địch 800 mét) có những bụi cây lúp xúp thật là một địa điểm bất ngờ địch ít chú ý, ta có thể bí mật ém đạn và lực lượng. Kế hoạch đã hoàn tất vấn đề còn lại là chờ thời gian. Đêm 9 tháng 9 năm 1972, khi đi làm ca đêm lợi dụng lúc giao ca, H16 vặn nắp bảo hiểm của một trái bom đưa lượng nổ và kíp nổ vào và vặn lại, ung dung ra về.

danh-san-bay-bien-hoa2-1625813616.jpg
Sân bay Biên Hòa trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở miền Nam Việt Nam (1954 – 1975)

Cùng thời gian này trận địa pháo ở dốc Ông Hoàng khẩn trương tiếp cận chiếm lĩnh và đặt xong ba quả ĐKB lên bệ phóng chờ sẵn sàng phối hợp với H16 để vút lao đi. Giờ G đã đến! Đúng như dự kiến, 9 giờ ngày 9 tháng 9 năm 1972 mìn phát hỏa kích thích bom nổ! Lập tức đạn pháo ta từ trận địa cũng vút lên lao thẳng vào sân bay. Những cột lửa bốc cao. Tiếng nổ rền vang. Khói bụi mịt mù che lấp cả ánh mặt trời. Kết quả bốn kho bom chứa 10.000 quả đã nổ tung. Hàng trăm máy bay trực thăng đỗ ở bãi sẵn sàng chở quân đi tăng viện cho Bình Long, Phước Long, hàng chục máy bay mới lắp ráp chưa kịp bay thử bị phá hủy. Hàng trăm thùng phụ kiện máy bay khác chưa kịp lắp ráp còn cũng tan tành mây khói. Đài điều không của địch bị phá hủy. Sân bay phải đóng cửa nhiều ngày. Hàng trăm tên giặc phải đền tội.

Đưa tin và bình luận về trận đánh này hãng AP và AFP ngày 11 và 12 tháng 9 năm 1972 nhận xét: “ Đây là trận đánh thành công nhất vào căn cứ đồng minh, ngang với một trận tập kích bằng không quân chiến lược (B52). Đối phương (chỉ 155 Quân giải phóng) đã gây ra một trong những thiệt hại lớn nhất trong cuộc chiến tranh này”. Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 15 tháng 9 năm 1972 bình luận: “Bằng một cuộc tập kích táo bạo, mãnh liệt vào sân bay Biên Hoà. Lực lượng vũ trang giải phóng đã phá hủy hơn 100 máy bay và phương tiện chiến tranh của Mỹ - ngụy. Chiến thắng to lớn này của ta đã làm phá sản chi viện từ sân bay này cho các chiến trường của chúng, trận thắng oanh liệt này làm cho Mỹ, ngụy kinh hoàng. Đồng bào cả nƣớc hả lòng hả dạ...” Sau trận đánh H16 vẫn an toàn. Nội bộ địch nghi ngờ lẫn nhau, nhưng chúng không thể tìm ra dấu vết, đành ngậm đắng nuốt cay. Đây là một trận đánh tuyệt đẹp “Ngoại công nội kích” phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng giữa cơ sở trên và Đoàn Đặc công 113 bên ngoài dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất của Tỉnh ủy. Bộ Chỉ huy Miền quyết định tặng thưởng huân chương Quân công giải phóng hạng nhì cho các lực lượng tham gia trận đánh. Tặng Huân chương Quân công giải phóng hạng ba cho H16. Đồng chí Trần Văn Trà - Tư lệnh Quân Giải phóng - Phó bí thư Quân ủy Miền đã ký quyết định kết nạp vào Đảng Nhân dân Cách mạng cho H16 và đưa về Miền.

H16, đó là đại uý Nguyễn Văn Thôn, sĩ quan quân khí của không quân Sài Gòn từ miền Trung về tập huấn kỹ thuật tại sân bay Biên Hòa. Anh là cơ sở nội tuyến của Ban Binh vận Trung ương Cục miền Nam. Được Ban Binh vận Miền bàn giao, Thị ủy Biên Hòa đặt kế hoạch dùng nội tuyến kết hợp với lực lượng vũ trang bên ngoài theo phương châm bí mật và bảo vệ an toàn cho cơ sở bên trong.

danh-san-bay-bien-hoa3-1625813616.jpg
Sân bay Biên Hòa luôn là mục tiêu ưa thích của lực lượng đặc công Việt Nam . Nguồn ảnh : FIick 

________________

Tác giả:  Vũ Quớ, nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Đặc Công 113, và Trần Trọng Thanh, Nguyên chiến sĩ biệt động U.1 - Nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy Biên Hòa. 

Biên tập:  Thành Đô

(Nguồn: Đoàn Đặc Công 113 & BHĐN)

Theo Trái tim người lính

Bạn đang đọc bài viết "Đánh sân bay Biên Hòa- trận ngoại công, nội kích" tại chuyên mục Diễn đàn. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn