100 năm Xiếc Việt Nam

X.V (tổng hợp)

05/12/2022 19:08

Lễ Kỷ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam, tôn vinh những đóng góp to lớn của cố Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển được Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức ngày 5/12 tại Rạp xiếc Trung ương ở Hà Nội.

Chú thích ảnh Khánh thành Khu tưởng niệm Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển. Ảnh: TH

 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại lễn kỷ niệm đã nêu rõ những đóng góp lớn lao cho nghệ thuật xiếc của Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển cũng như thành tích của Liên đoàn Xiếc Việt Nam trong 66 năm qua. Trong bối cảnh hội giao lưu văn hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã năng động tìm tòi, đổi mới, sớm thích ứng với cơ chế thị trường và thực hiện tốt công tác xã hội hóa. Từ năm 2015 đến nay, Liên đoàn Xiếc thực hiện cơ chế thí điểm tự chủ về tài chính; đặc biệt năm 2020- 2021  dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng Liên đoàn đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, trên cơ sở đó tiếp tục phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, khẳng định vị thế, tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng trong nước và quốc tế.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật xiếc quý báu do Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển để lại, giữ vững truyền thống tốt đẹp của 66 năm xây dựng, phát triển để Liên đoàn ngày càng phát triển vững mạnh, đạt được nhiều thành tích trong hoạt động nghệ thuật, đáp ứng sự nghiệp phát triển của ngành và hiện thực hóa niềm tin, sự kỳ vọng của xã hội. 

Cách đây tròn 100 năm về trước (5/12/1922), chương trình biểu diễn mang tên “Xiếc Việt Nam” do Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển đặt tên và ra mắt khán giả đã đi vào lịch sử của ngành Xiếc Việt Nam. Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển với tinh thần tự tôn dân tộc và tình yêu đất nước đã khởi tạo những viên gạch đầu tiên cho nghệ thuật xiếc hiện đại ngày nay. Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển đã làm việc, cống hiến nhiều tài sản phục vụ cho kháng chiến, tình yêu nghề và sự sáng tạo, tận hiến của người nghệ sỹ đã góp phần xây dựng những trang đẹp nhất của lịch sử nghệ thuật xiếc Việt Nam.

Tiếp nối những giá trị nghệ thuật Xiếc quý báu do Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển để lại, các thế hệ lãnh đạo, nghệ sỹ, viên chức người lao động Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã không ngừng cố gắng, học hỏi để gìn giữ và phát huy nghệ thuật xiếc Việt Nam. Trải qua 66 năm thành lập và phát triển, Liên đoàn Xiếc Việt Nam luôn là cánh chim đầu đàn của ngành Xiếc, nơi hội tụ đội ngũ nghệ sỹ tài năng, tâm huyết đã vượt qua mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu, song hành  với những chặng đường phát triển của nền văn nghệ cách mạng, đóng góp quan trọng cho thành tựu của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Nhân dịp này, Liên đoàn Xiếc Việt Nam khánh thành Khu tưởng niệm Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển, dâng hương tri ân nghệ sỹ, tổ chức chương trình nghệ thuật “Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Hiển - Tự hào xiếc Việt” nhằm tôn vinh những đóng góp của nghệ sỹ với nghệ thuật xiếc và tọa đàm “Xiếc truyền thống trong xu thế mới”.

Bạn đang đọc bài viết "100 năm Xiếc Việt Nam" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn