Lào Cai: 'Vũ điệu cao nguyên trắng'

Hương Thu (TTXVN)

11/12/2021 22:09

Theo dõi trên

Tối 11/12, đông đảo người dân và du khách có mặt tại Dinh Hoàng A Tưởng, trung tâm thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) để tham gia khai mạc Lễ hội mùa Đông năm 2021 với chủ đề "Vũ điệu cao nguyên trắng". Các biện pháp phòng dịch COVID-19 được áp dụng nghiêm túc tại lễ hội.

Chú thích ảnh Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với Lễ hội đua ngựa Bắc Hà và Nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục người Mông hoa Bắc Hà. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

 

Lễ hội nhằm giới thiệu hình ảnh du lịch của Bắc Hà với các tỉnh, thành phố trong cả nước; từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa, khôi phục lại ngành du lịch, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch, dịch vụ trong bối cảnh dịch COVID-19, giảm bớt thiệt hại, tác động tiêu cực cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đảm bảo “mục tiêu kép”, vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. 

Lễ hội mùa Đông Bắc Hà năm 2021 diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 10 - 12/12) với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đậm bản sắc. Tại đây, du khách được thưởng thức các màn trình diễn đua ngựa độc đáo; tham quan Hội thi ẩm thực và khu trưng bày Di sản phi vật thể cấp Quốc gia... Cùng với đó, du khách có cơ hội tham gia nhiều hoạt động và trải nghiệm thú vị tại lễ hội ẩm thực “Mâm cơm Bắc Hà”; Lễ hội hoa hồng...".

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh Biểu diễn nghệ thuật chào mừng tại lễ khai mạc. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

 

Đây là các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc nhằm kích cầu và thu hút khách du lịch đến với Bắc Hà, góp phần giữ gìn, khai thác, bảo tồn và phát triển các môn thể thao truyền thống, ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc các xã, thị trấn sau thời gian địa phương này chịu nhiều tác động do dịch COVID-19.

Đặc biệt, ngay trong ngày khai hội, rất đông du khách đã thích thú đón xem màn trình diễn các nghề thủ công truyền thống của các nghệ nhân tài hoa của địa phương. Người Mông ở vùng cao Bắc Hà từ lâu đã được biết đến với nghề truyền thống dệt may, thêu thùa, chạm bạc... với các công đoạn làm thủ công rất tỉ mỉ, tạo ra những bộ trang phục, trang sức tinh xảo, đẹp đẽ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các sản phẩm này có sức hấp dẫn rất lớn, thu hút du khách khi muốn đi sâu tìm hiểu nét đẹp văn hóa vùng đất cao nguyên trắng Bắc Hà.

Chú thích ảnh Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cao trao tặng Bằng chứng nhận Đồn Bắc Hà là di tích lịch sử cấp tỉnh. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

 

Nhân dịp này, Bắc Hà long trọng tổ chức Lễ công bố di sản cấp Quốc gia đối với 2 di sản: "Lễ hội đua ngựa và "Trang trí hoa văn trên trang phục người Mông hoa Bắc Hà", đồng thời công bố "Quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với Đồn Bắc Hà".

Chú thích ảnh Các vận động viên tranh tài trên đường đua. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

 

Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà Hoàng Văn Khoa, Trưởng ban Ban tổ chức lễ hội, nhấn mạnh, đây là dịp quảng bá các sản phẩm du lịch mới và giữ gìn, bảo tồn, phát triển các di sản vật thể và phi vật thể của nhân dân các dân tộc huyện Bắc Hà đến với du khách trong và ngoài huyện được thể hiện thông qua chuỗi sự kiện của lễ hội.

Bạn đang đọc bài viết "Lào Cai: 'Vũ điệu cao nguyên trắng'" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. Hotline: 03 6690 8888 | Email: tapchivanhoavaphattrien@gmail.com