Nghị lực sống và khát khao cháy bỏng sẽ đi đến thành công

Đặng Viết Tiến (Thị Uỷ Ba Đồn - Quảng Bình)

04/08/2022 16:00

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn thuần nông ở tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, Đoàn Hữu Tài luôn không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, đặc biệt là môn Lịch sử.

Trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2022, thầy cô và các bạn học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm ai cũng ngạc nhiên và khá bất ngờ khi Đoàn Hữu Tài không tham dự tuyển sinh đại học, cao đẳng mặc dù ở các cấp học em đều đạt học sinh tiến tiến, riêng năm cuối cấp lớp 12 em đạt học sinh giỏi với tổng trung bình là 8.2 điểm.

Sinh ra trong một gia đình có 04 chị em, bố và mẹ đều làm nghề nông, cả cuộc đời chỉ biết bán mặt cho đất và bán lưng cho trời nhưng cuộc sống gia đình quanh năm suốt tháng cũng chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Hiểu được sự vất vả, khó khăn của gia đình mình, ngoài thời gian học trên lớp, em còn tranh thủ tự học thêm và xem bài mới trước ở nhà, thời gian còn lại phụ giúp bố mẹ làm những công việc nhà để đấng sinh thành đỡ vất vả và chỉ dạy, kèm cặp cho em gái học hành. Ở trường em luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của lớp, của trường tổ chức và giúp đỡ bạn bè trong học tập. Với em, chỉ có cố gắng học tập thật tốt thì mới không phụ lòng bố mẹ và thầy cô.

Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà em từ bỏ niềm đam mê và khao khát vươn lên, vì thế năm nào em cũng đạt kết quả cao, được nhận giấy khen của nhà trường. Đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 vừa qua em đã đạt điểm 10 tuyệt đối môn Lịch sử, điểm 10 duy nhất của trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, thị xã Ba Đồn và em còn là một trong 41 thí sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử của tỉnh Quảng Bình. Em bộc bạch “Để đạt được 10 môn Lịch sử chính là nhờ thầy cô đã truyền lửa đam mê, sự dạy dỗ nhiệt tình để em có thêm quyết tâm cố gắng đạt điểm 10”. Có được thành quả này là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ cộng với một niềm mê cháy bỏng với môn học Lịch sử của cậu học trò nghèo.

1-nghi-luc-song-1659603498.jpg
Em Đoàn Hữu Tài trong một buổi ôn tập tại lớp.

Với nhiều học sinh, Lịch sử là một môn học khô khan, khó nhằn nên rất chán học thì ngược lại với Tài thì Lịch sử lại là môn học em rất yêu thích và say sưa tìm hiểu nó. Trò chuyện cùng chúng tôi, cậu học trò có đôi mắt sáng, nụ cười hiền hậu, cởi mở và thân thiện, tâm sự: “Ngay từ nhỏ, em đã đam mê môn Lịch sử. Càng tiếp thu nhiều kiến thức về Lịch sử, em càng yêu thích môn học này bởi hiểu được sâu hơn về quá trình hình thành, đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha ông”.

Khi được hỏi về bí quyết để học tốt môn Lịch sử, Tài nhẹ nhàng chia sẻ, để học tốt môn học này, cũng như các môn học khác, trước khi đi học, em thường đọc bài trước để nắm nội dung kiến thức bài học. Trên lớp, em luôn chú ý lắng nghe giáo viên giảng bài và mạnh dạn hỏi thầy, cô những nội dung chưa hiểu để nắm chắc kiến thức ngay tại lớp.

Khi được thầy, cô giảng sâu về nội dung hay giải quyết được các vấn đề đặt ra giúp em càng khắc sâu hơn những kiến thức của bài học. Ngoài việc nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, những kiến thức thầy cô giảng dạy trên lớp, em còn học hỏi cách diễn đạt, trình bày của bạn bè để chắt lọc riêng cho mình những điều bổ ích. Nhà không có máy tính, em chịu khó mượn điện thoại của anh chị và bạn bè để vào mạng tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam và thế giới, về cách trình bày bài bài viết, cách lập luận và giải quyết vấn đề của sự kiện, bài học,...

Chính sự trao đổi, học hỏi không ngừng nghỉ đó đã giúp em hoàn thiện được bí quyết học tập của riêng mình trong cách học, nắm kiến thức cơ bản và chuyên sâu, cách trình bày bài môn Lịch sử. Với Tài, để nhớ, hiểu được các sự kiện lịch sử thì phải học theo phương pháp vẽ sơ đồ tư duy khái quát các nội dung trọng tâm và đặc biệt chú ý đến những từ khóa. Học lịch sử không phải “học vẹt” mà phải “hiểu” lịch sử. Em luôn vận dụng công thức “5W - 1How” (What, Who, Where, When, Why - How) trong ôn tập để hiểu được bản chất của sự kiện, hiện tượng lịch sử. Em thường chia nội dung kiến thức ra thành các mảng nhỏ để học. Ở mỗi mảng kiến thức, em bắt đầu học các từ khóa, sau đó sẽ học kỹ nội dung chi tiết, vừa học thuộc vừa suy nghĩ để hiểu bản chất vấn đề.

Có kiến thức nào không rõ thì em sẽ hỏi thầy, cô giáo, bạn bè hoặc tìm thêm tài liệu qua sách báo, trên mạng Internet. Quan điểm của em là học thật chắc, hiểu kỹ từng phần kiến thức một thì mới được chuyển sang phần kiến thức, nội dung bài học tiếp theo. Học thuộc nhưng đi cùng với đó là phải chịu khó tư duy, phân tích và phản biện, ghi nhớ chính xác, tỷ mỉ các sự kiện lịch sử để xâu chuỗi lại cho logic. Chính nhờ cách trình bày, lập luận dựa trên những sự kiện lịch sử, một cách khoa học, biện chứng và chính xác đó mà em đã đạt điểm 10 môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 vừa qua.

Nhận xét về cậu học trò thân yêu của mình, cô Nguyễn Thị Hoài Thương, giáo viên dạy môn Lịch sử Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: “Tài là một học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em rất chịu khó trong học tập và đặc biệt đam mê môn Lịch sử. Em học Sử hoàn toàn khác với bạn bè. Em không bao giờ làm bài bó hẹp trong những gạch đầu dòng, mà luôn biết cách lồng ghép, các lập luận của bản thân vào trong các bài học vì thế bài kiểm tra của em luôn đạt điểm cao”.

Với tổ hợp khoa học xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua của em đạt  23,75 điểm, em đủ sức để đăng ký nguyện vọng vào một trường Đại học hay Cao đẳng nào đó. Nhưng không, em đã chọn cho mình một hướng đi khác, hy sinh ước mơ, hoài bão cá nhân của mình để vào đời sớm đi làm phụ giúp bố mẹ nuôi em ăn học vì hoàn cảnh gia đình em còn nhiều khó khăn.

Chia tay em, chúng tôi thực sự bùi ngùi, xúc động khi thấy em đã có suy nghĩ chín chắn, trưởng thành, biết hy sinh ước mơ cá nhân của mình vì người khác. Tài ơi, vào Đại học hay vào đời sớm không quan trọng, quan trọng nhất là nghị lực sống và khát khao cháy bỏng sẽ giúp em thành công trên con đường chinh phục tương lai tươi sáng đang chờ đón em ở phía trước. Thầy cô, bạn bè và gia đình luôn sát cánh bên em, tin tưởng em sẽ thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn, bởi mọi người tin rằng một người học trò nghèo khó sớm có được những suy nghĩ chín chắn, trưởng thành, biết hy sinh vì người khác chắn chắn sẽ thành công trên bước đường mà mình đã chọn.

Bạn đang đọc bài viết "Nghị lực sống và khát khao cháy bỏng sẽ đi đến thành công" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn