Chơi lan

Chị bảo thật, chị thấy môt số kẻ bán lan không tử tế gì, không khác gì kinh doanh đa cấp. Mày chót chơi giờ nhanh chóng bán rút hết tiền về đi, không mất hết đấy. Bọn nó thao túng, lũng đoạn thị trường, thổi quả bong bóng phồng căng lên.

choilan-1656172205.jpg
Lan đột biến

- A lô! Chị ơi rảnh không sang em uống trà ngắm lan.

- Chết thật, thằng em lên đời bao giờ thế, có thời gian ngồi thưởng trà ngắm lan cơ à? Tưởng đang vào vụ làm ăn bận tối mắt tối mũi chứ?

- Hì hì, em dạo này buôn bán là phụ thôi, vất vả quá em chuyển sang chơi lan rồi. Bà chị sang đây có làm chung với em thì làm. Cuối năm nay, em mua ô tô em chở chị đi vi vu.

- Hí hí, trúng quả à? Chúc mừngChúc mừng!

- Em đầu tư vào lan đột biến. Em mua một đẫn 01cm giờ nó lên 05 khấc có khách trả 500 rồi em chưa bán.

- 500 nghìn á, hay 500 triệu?

- 500 triệu ý, 500 nghìn giờ mua được cái gì, bà lạc hậu bỏ mẹ.

- Èo lãi thế, bán đi, bán khẩn! Mày hâm mà giữ lại làm mắm, nhìn thấy tiền còn chê.

- Chị chả hiểu gì cả, chỉ cần nó ra lá thôi là lãi vài chục, ra hoa lãi vài trăm, ngon ơ!

Thằng em là chiến hữu cùng đi buôn với nhà em. Trước bán hàng ngồi cạnh nhau, thân như chị em ruột. Cái gì cũng nhờ chị tư vấn, mua cái ti vi, cái điều hoà cái gì cũng hỏi chị mua loại nào tốt. Sửa nhà, sửa cửa cũng hỏi làm gì, lắp gì cho đẹp. Làm như chị là chiên gia không bằng. Thế mà thương vụ bạc tỉ, nó lờ mình đi thế mới cay.

Buôn bán lăn lộn thân con vạc đêm hôm vất vả để dành được ít vốn, ti toe lên làm nhà đầu tư.

Em bảo rồi, đời tao với mày làm bục mặt kiếm tiền khó khăn phải giữ cho chặt vào. Thiên hạ giờ lừa đảo nhiều, tiền nay ở túi thằng này mai vào túi thằng khác xoay vòng thôi. Thằng nào khôn biết giữ, cuối đời còn có tiền vào trại dưỡng lão, được hầu hạ chờ chết. Chứ không biết giữ, ngu cho thiên hạ rút ruột hết, già ngồi ngáp gió, chết trong ân hận.

Nó chả nghe, còn bảo:

- Ai cũng như bà, xã hội đi xuống hết, kinh tế nước nhà không phát triển, dậm chân tại chỗ. Làm giàu phải có gan có máu hiểu chưa?

Nó gọi tên các loại lan nghe mới sang chảnh làm sao.

Nào là: Hiển Oanh, Tiên Sa, Bình dương, Bạch Tuyết, Lâm Xung, Vô thường, Hồng hờn, Mỹ nhân. Toàn tên nghe đã thấy… em đẹp em có quyền…

Vợ nó gọi điện:

- Chị khuyên nhà em với, chứ anh ấy mua có 200 triệu, giờ có đứa trả 800 triệu không bán. Nhà có bao tiền đem ôm lan hết, ăn lan, ngủ lan, mê lan bỏ cả buôn cả bán. Khách gọi hàng kêu bận, như này dễ bỏ nhau vì lan mất.

Em khuyên nó:

- Chị bảo thật, chị thấy một số kẻ bán lan không tử tế gì, không khác gì kinh doanh đa cấp. Mày chót chơi giờ nhanh chóng bán rút hết tiền về đi không mất hết đấy. Bọn nó thao túng, lũng đoạn thị trường, thổi quả bong bóng phồng căng lênXongđoàng phát... ối thằng ra đê, ối thằng ra sông Hồng tắm mát.

Nó lừa những thằng tham như mày. Mày nhớ vụ: chó Nhật, vụ cây sưa, rồi vụ móng trâu không. Mà tao chả hiểu cái lan của mày nó đem lại giá trị gì mà đắt kinh người như thế? Một đẫn bằng đốt ngón tay mà mấy chục triệu chả lừa thì là gì. Tao hỏi mày bỏ tiền tỉ mua về vài hôm hoa rụng hết, cây chết thì mất không à?

- Lan khác, toàn đại gia mới chơi mua về phong thuỷ để ăn nên làm ra. Lan là thú vui của người có tiền.

- Nó cố tình cãi cho ra dáng nhà đầu tư.

Nó còn chê vợ nó với em là mấy mụ đàn bà đái không qua ngọn cỏ”, chặt chẽ thế bao giờ mới giàu.

Và đây, sau khi nghiệp lan trở về mo, nhà đầu tư thông thái đúc kết và đăng lên Facebook sáng nay đây:

- Một thời chơi Lan đột biến, bây giờ tôi không bao giờ đụng đến nó nữa, vì sao các bạn biết không?

Thứ nhất: mua thì dễ, bán thì rất khó; Thứ hai: hồi hộp đợi ra hoa, sợ bị lừa; Thứ ba: sợ bọn trộm; Thứ tư: nếu bán được sợ bị chửi, sợ bị lên án; Thứ sáu: trở thành người nói dóc, nói láo; Thứ bảy: bị coi là kẻ lừa đảo; Thứ tám: đầu tư khá tốn kém; Thứ chín: rất dễ vỡ nợ; Thứ mười: lo lắng, hồi hộp, dễ bị Stress; Thứ mười một: gia đình dễ tan nát vì không lo lắng cho gia đình được, con cái nheo nhóc, vợ chồng dễ bất hòa; và còn nhiều cái tội lỗi nữa mọi người ơi

- Rồi nó gọi điện bảo từ giờ em nghe lời chị, dù sao chị tuổi tý, em tuổi lợn. Người ta toàn bảo ngu như lợn, chứ có ai bảo ngu như tý đâu. Hì, em chừa!

- Chừa thì cũng cô nhét phim ma rồi em ạ!

 

Chuyện làng quê

Kim Oanh Đào

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/index.php/choi-lan-a13521.html