Những chuyện thấy ở bệnh viện: Sốt Mò

Hắn được đưa vào danh sách bệnh nhân nặng của khoa. Ông bác sỹ già chắc là lãnh đạo khoa khám rất kỹ cho hắn. Lại nghe tim phổi, nắn bóp bụng, lại hỏi bác có đau ở đâu không. Kết quả là cả buổi sáng hắn lăn lê trong các phòng chụp chiếu, nội soi xét nghiệm…ở tầng 1.

sot-nang-1657784925.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

 

Cuối buổi chiều ông bác sỹ già đăm chiêu đến khám lại. Ông lật đi lật lại hắn như lát sắn khô phơi trên nia.

- Các kết quả xét nghiệm nội tạng của bác rất tốt, không thấy viêm nhiễm ở đâu cả. Lạ nhỉ…không biết bác bị viêm cái gì mà sốt cao…

- Bác sỹ ơi sao tôi bị sốt cao lại đưa vào khoa thận.

- Bác tuổi trên dưới sáu mươi rồi..Thứ nhất là hỏng bugi thứ nhì là hỏng cái gì bên trong, ông nào tuổi này mà chẳng bị thận yếu sinh lý kém…

- Lần tôi nằm viện gần nhất là lúc hai tuổi do viêm phổi, gần sáu mươi năm nay không đau ốm gì.

- Thế mới đáng ngại. Bác lâu rồi không ốm giờ mới ốm dồn…Thôi bây giờ thế này. Trong lúc cấy máu tìm chủng loại vi khuẩn gây viêm tôi sẽ tiêm cho bác hai loại kháng sinh mạnh khổ rộng tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn. Không trúng loại này cũng trúng loại khác..

Bu gi và thận của hắn chắc không có vấn đề nếu như không muốn nói là quá tốt, bằng chứng là phu nhân già chưa bao giờ phàn nàn mà còn tấm tắc khen hắn đang bước vào tuổi hồi xoan… Lại đi khám hai cái răng hàm lung lay bị viêm tủy. Lại phải uống thuốc chống ký sinh trùng thâm nhập do hắn đang sống gần rừng nguyên sinh và hơn 30 năm trước hắn bị sốt rét khi lang thang kiếm ăn ở các bãi sú vẹt ven sông Bạch Đằng Quảng Ninh nơi Cụ Trần Hưng Đạo đóng cọc gỗ lim đánh quân Nguyên …

Ơn giời… ngày hôm sau hắn chỉ sốt dưới 40 độ không thấy phiêu linh nữa, chắc là kháng sinh khổ rộng tiêm vào bắt đầu tung lưới bắt vi khuẩn . Ngày xưa ở quê đi cất rớ ở ruộng, khổ rớ càng rộng càng bắt được nhiều tép. Nôm na kháng sinh khổ rộng chắc cũng như vậy.

Hết đợt kháng sinh 10 ngày vẫn chưa tìm ra loại vi khuẩn gây viêm, hắn hết sốt và bình thường trở lại. Ngày xuất viện ông bác sỹ già cứ băn khoăn không biết hắn sốt vì cái gì….Hắn động viên ngược lại ông bác sỹ:

- Quan trọng là khỏi bệnh anh ạ. Con vi khuẩn gì thì cuối cùng cũng bị kháng sinh khổ rộng tiêu diệt rồi. Tôi đang ở gần rừng nguyên sinh nên bệnh sốt cao của tôi ta cứ gọi là sốt MÒ…Anh cứ ghi vào bệnh án nguyên nhân là sốt Mò cho an tâm.

Chuyện làng quê

Nguyễn Công Sáng

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/index.php/nhung-chuyen-thay-o-benh-vien-sot-mo-a13994.html