Phía sau Liên hoan phim Việt Nam 2023

Sự tương tác tích cực và đa dạng các hoạt động xung quanh Liên hoan phim không chỉ thể hiện sự phát triển của nền điện ảnh mà còn chứng minh sức sống và ảnh hưởng tích cực của nghệ thuật điện ảnh đối với cộng đồng.

null
 

Rút kinh nghiệm

Sau sự kiện trao giải Liên hoan phim Việt Nam 2023 cho Bùi Lan Hương, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, đã chia sẻ ý kiến của mình về việc này. Bùi Lan Hương giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc, nhưng ông Thành nhấn mạnh rằng việc này phản ánh quá trình lựa chọn từ phía Ban giám khảo.

Ông Thành giải thích: Ban tổ chức nhận đăng ký tham dự từ đơn vị sản xuất, và quyết định về vai diễn chính hay phụ là do đơn vị sản xuất đưa ra. Ông nói rằng Ban giám khảo chấm điểm theo góc độ chuyên môn và xác định vai diễn xứng đáng là chính hay phụ dựa trên nội dung của phim.

Ông Thành cũng nhấn mạnh rằng quy trình này đôi khi gặp khó khăn khi đơn vị sản xuất không thống nhất với đạo diễn về vai diễn chính hay phụ. Do đó, ông đề xuất việc đơn vị sản xuất cần có chữ ký xác nhận từ đạo diễn về quyết định đăng ký tham dự liên hoan phim, để đảm bảo sự nhất quán giữa thông tin đăng ký và thực tế vai diễn trong phim.

Cuối cùng, ông Thành đánh giá, sự cố này là bài học quan trọng cho Ban tổ chức, và họ sẽ rút kinh nghiệm để cải thiện quy trình tổ chức trong tương lai.

Hình ảnh cao nguyên và vai Khánh Ly gây ấn tượng

Bùi Lan Hương, trong lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh, đã tái hiện xuất sắc hình ảnh của danh ca Khánh Ly trong bộ đôi dự án điện ảnh Trịnh Công Sơn và "Em và Trịnh". Tại buổi công chiếu tại TP.HCM, cô và Avin Lu đảm nhận vai đôi ca - nhạc sĩ nổi tiếng của làng nhạc Việt Nam. Ban tổ chức mô phỏng không gian Quán Văn những năm 70, nơi mà hình ảnh cởi guốc, hát chân trần của Khánh Ly được tái hiện một cách sống động.

Dàn diễn viên đã mang đến chuyến du hành "trở về miền ký ức" với không gian âm nhạc và cuộc sống của nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Bùi Lan Hương, trong vai diễn Khánh Ly, đã thể hiện sự phóng khoáng và đôi chút "ngông" trong thần thái và giọng hát. Cô đã cảm nhận tốt những cảnh nội tâm, từ những khoảnh khắc ngẫm về cuộc sống của bà mẹ đơn thân đến những phút chia tay đầy biểu cảm.

Với vai diễn này, Bùi Lan Hương đã chứng minh khả năng diễn xuất ấn tượng trong lần đầu thử sức trong lĩnh vực điện ảnh. Phim Em và Trịnh, với kinh phí lớn, đã thu hút sự chú ý khi khán giả được trải nghiệm không gian từ thập niên 1960 đến 1990 và thu hút hơn 40 diễn viên chủ chốt cùng 3.000 vai quần chúng. Phim được chia thành hai phần, mỗi phần tập trung vào giai đoạn khác nhau trong cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Sau khi “Em và Trịnh” được công chiếu, những địa danh của cao nguyên Lâm Đồng từng là bối cảnh quay của phim đã trở thành nơi check in lý thú của đông đảo du khách khi đến thành phố sương mù Đà Lạt.

Đêm 25/11, tại lễ trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII, UBND tỉnh Lâm Đồng đã trao giải thưởng Cao nguyên hùng vĩ cho bộ phim "Em và Trịnh" (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh). Đồng thời, phim này còn “ẵm” Bông sen Bạc, giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc với vai diễn Khánh Ly của Bùi Lan Hương và giải âm thanh xuất sắc của Vick Võ Hoàng.

Hai phim trắng tay với giải thưởng chính

Bộ phim "Đất rừng phương Nam” và “Nhà bà Nữ” đều gặp khó khăn tại Lễ trao giải Liên hoan phim Việt Nam 2023 mặc dù trước đó đã tạo nên sự chú ý từ khán giả.

Đất rừng phương Nam, ra mắt từ 13/10, bị chỉ trích về xuyên tạc lịch sử và lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã yêu cầu thẩm định lại nội dung. Nhà sản xuất đã đề xuất sửa phần thoại để tránh những liên tưởng không mong muốn. Tuy nhiên, tại Lễ trao giải, phim này không giành được bất kỳ giải thưởng nào, khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. NSND Đào Bá Sơn, Chủ tịch BGK, khẳng định rằng quyết định của BGK dựa trên chất lượng từng vấn đề và thành phần trong phim.

Cũng theo chung số phận, "Nhà bà Nữ" của Trấn Thành, mặc dù là phim có doanh thu cao nhất lịch sử phòng vé, cũng không giành được giải thưởng chính thức nào tại Lễ trao giải. BGK đánh giá cao tính nhân văn của phim, nhưng lựa chọn trao giải cho một phim khác. Tuy nhiên, “Nhà bà Nữ” cũng được an ủi nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả nên giành giải “Được khán giả yêu thích nhất”.

Khán giả góp phần thắng lợi cho Liên hoan phim

Trong 5 ngày diễn ra LHP, hơn 10.000 lượt khán giả đến xem phim tại hệ thống rạp Cinestar ở thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; 1.350 lượt khán giả xem và giao lưu với các đoàn làm phim tại Trường Đại học Đà Lạt, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng và Học viện lục quân của tỉnh; 8.500 lượt khán giả xem phim trong 30 buổi chiếu phim lưu động tại các huyện Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương, trong đó có 7.500 lượt người xem là đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Triển lãm “Đà Lạt - khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” thu hút 1.500 lượt du khách và nhân dân thành phố Đà Lạt đến thưởng thức. Đêm khai mạc LHP, có hơn 5.000 khán giả và hơn 350 nghệ sĩ tham dự. 169.780 lượt khán giả theo dõi trên các nền tảng số.

Trước đó, tuần phim chào mừng liên hoan phim được tổ chức tại Hà Nội và Đà Nẵng từ ngày 13-19.11 đã thu hút 4.502 lượt khán giả.

Ngoài ra, khán giả còn có cơ hội bình chọn cho phim được yêu thích nhất trong số 16 phim truyện tham gia tranh giải Bông sen vàng. Giải thưởng này được trao cho phim “Nhà bà Nữ” của đạo diễn Nguyễn Phương Điền, với 1.000 lượt bình chọn. Phim kể về cuộc đời của bà Nữ, một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và có tầm nhìn xa trong thời kỳ đổi mới. Phim được đánh giá cao về nội dung, hình ảnh và diễn xuất của các diễn viên

Như vậy, sự tương tác tích cực và đa dạng các hoạt động xung quanh Liên hoan phim không chỉ thể hiện sự phát triển của nền điện ảnh mà còn chứng minh sức sống và ảnh hưởng tích cực của nghệ thuật điện ảnh đối với cộng đồng.

DANH SÁCH GIẢI THƯỞNG TẠI LHP VIỆT NAM LẦN THỨ 23

Bông sen Vàng:

Bông sen Bạc:

Giải thưởng của ban giám khảo:

Giải thưởng của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm đồng - Cao nguyên hùng vĩ - Tặng cho phim có bối cảnh quay xuất sắc nhất tại tỉnh Lâm Đồng:

Nam/nữ diễn viên xuất sắc:

Đạo diễn xuất sắc:

Tác giả kịch bản xuất sắc:

Kỹ xảo điện ảnh xuất sắc:

Đạo diễn phim đầu tay xuất sắc:

Quay phim xuất sắc:

Họa sĩ thiết kế xuất sắc:

Âm nhạc xuất sắc:

Âm thanh xuất sắc:

Trên cùng của Biểu mẫu

 

 

 

Chính Trực

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/index.php/phia-sau-lien-hoan-phim-viet-nam-2023-a21928.html