Kiên Giang: Trao giải Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật năm 2023

Tối ngày 30/11, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Kiên Giang Tổng kết, trao giải các Cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật năm 2023.

4-kien-giang-1701396486.jpg

Soạn giả Nguyễn Thiện Cẩn, Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Kiên Giang và các tác giả đoạt giải

 

Ban tổ chức đã trao 06 giải Nhất, 08 giải Nhì, 15 giải Ba và 27 giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải ở các thể loại: Bài ca vọng cổ, ca khúc, thơ, văn xuôi, kịch bản phim truyền hình, múa,..

Thể loại văn xuôi, tác phẩm “Những bông sương ở nghĩa trang Vĩnh Thuận” của tác giả Trần Ngọc Hoà đoạt giải Nhất, giải Nhất thể loại thơ thuộc về tác phẩm “Khúc đồng bằng” của tác giả Nguyễn Chí Ngoan; Thể loại ca khúc, tác giả Hứa Sơn Hà với tác phẩm “Theo em về miệt thứ” đạt giải Nhất, tác phẩm “Chị tôi bắt thền” của tác giả Trần Ngọc Hoà đoạt giải Nhất thể loại Bài ca vọng cổ; Kịch bản phim tài liệu tác phẩm “Kiên Giang khát vọng phồn vinh” của tác giả Nguyễn Thuý Tài đoạt giải Nhất và tác phẩm múa “Đợi” của tác giả Nguyễn Thị Ánh Loan đạt giải Nhất.

Soạn giả Nguyễn Thiện Cẩn, Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh, cho biết, năm 2023, Hội văn học nghệ thuật tỉnh đã tổ chức các cuộc thi sáng tác truyền thống: Nhiếp ảnh có 67 tác giả tham gia với 785 tác phẩm ảnh màu và đen trắng, Mỹ thuật có 18 tác giả tham gia với 33 tác phẩm, Văn học có 24 tác giả tham gia với 77 tác phẩm Văn xuôi và Thơ, Ca khúc có 18 tác giả tham gia với 29 tác phẩm, Bài ca Vọng cổ có 17 tác giả tham gia với 43 tác phẩm,  Kịch bản Phim Tài liệu Truyền hình có 8 tác giả tham gia với 15 tác phẩm và Múa có 8 tác giả tham gia với 10 tác phẩm.

5-kien-giang-1701396607.jpg

Công diễn tác phẩm múa

 

Trong số các tác giả dự thi có tác giả đoạt nhiều giải ở các thể loại khác nhau, như: Tác giả Nguyễn Thị Ngọc Chuyền, đoạt 01 giải Ba (Văn xuôi) và 01 giải Ba (Bài ca vọng cổ); Trần Ngọc Hoà, giải Nhất (Văn xuôi và Bài ca vọng cổ), giải Nhì (Thơ); Vũ Tuyết Liễu, 01 giải Ba (Thơ), 01 giải Khuyến khích (Văn xuôi); Nguyễn Văn Kiệt, giải Ba (Thơ) và giải Nhì (Bài ca vọng cổ).

Các tác phẩm dự thi nội dung tư tưởng tốt, có tư duy sáng tạo nghệ thuật, có kết cấu khá mới, chủ đề khá đa dạng, phong phú, bám sát cuộc sống để sáng tác, nhiều bài viết có chất lượng, gây được cảm xúc lòng người, gợi mở suy nghĩ cho người đọc.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban giám khảo, chất lượng một số tác phẩm chưa cao vì chưa có sự đầu tư sâu, còn nặng về cổ động,... các tác giả cần rút kinh nghiệm trong các cuộc thi sau này, Soạn giả Nguyễn Thiện Cẩn nhận xét..

Trương Anh Sáng

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/index.php/kien-giang-trao-giai-cuoc-thi-sang-tac-van-hoc-nghe-thuat-a22011.html