Về niên đại đồng tiền cổ tìm thấy ở vùng miền Tây Nam Bộ

Gần đây một bạn có đưa lên trang của mình một medaile bằng đồng tìm ở vùng Miền Tây Nam Bộ, được ngờ rằng liên quan đến tiền dùng trong thời Funan (Phù Nam) - Oc Eo (An Giang).

 

Tôi có hứa sẽ giúp giám định và đã gửi đến tiến sĩ người Đức Brigitte-Boren Seiden, một chuyên gia về tiền cổ Đông Nam Á. Bà đã nhận ra ngay đó là một đồng tiền Kushan mang hình một người mặc váy đang đứng nghiêng, trên hai vai có tua cong vểnh lên (tia lửa, biểu tượng của vua Kushan thời Kanishka, TK 2 sau CN), một tay cầm bảo vật, tay trái đặt trên hông, nơi có thanh kiếm đeo ngang thắt lưng. Điều dễ nhận mấu chốt nhất là ba ký tự cổ trông hơi giống ba chữ latin : M A O chạy dọc ở góc bên phải.

b1-viet-1-1701571782.jpg
 

b2-viet2b-1701572145.jpg

Hai ảnh trên do tác giả cung cấp.

 

Loại tiền này phổ biến ở thế kỷ 2 sau Công nguyên, tương ứng giai đoạn sớm của văn minh Funam- Óc Eo dưới thời thống lĩnh của các dòng vua mang họ Hỗn. Một số đồng Kushan phát hiện ở Óc Eo đã từng được tôi giới thiệu trong "Những phát hiện mới khảo cổ học 2012"

Nguyễn Việt

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/index.php/ve-nien-dai-dong-tien-co-tim-thay-o-vung-mien-tay-nam-bo-a22039.html