Gia Lai: Điều tra và xử lý kiên quyết vụ triệt hạ rừng tại Ia Mơ

Được sự chỉ đạo trực tiếp, kiên quyết của Huyện ủy- UBND huyện Chư Prông (Gia Lai), các cơ quan chức năng thường xuyên tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng nạn phá rừng, xâm chiếm đất rừng, lấn rừng, canh tác trên đất lâm nghiệp có rừng, phá rừng làm nương rẫy… liên tiếp xảy ra trên địa bàn xã biên giới Ia Mơ.

           Những cánh rừng bị triệt hạ

 Sáng 11-12 theo thông tin từ đồng chí Đinh Văn Dũng- Bí thư Huyện ủy Chư Prông (Gia Lai) thì trên địa bàn xã Ia Mơ, bọn lâm tặc đã lợi dụng địa hình vùng biên giới để chặt phá một số cây rừng (đang kiểm tra nên chưa có kết quả cụ thể). Huyện ủy- UBND huyện đã nắm được thông tin, hiện đang triển khai cho các cơ quan chức năng kiểm tra, kết luận cụ thể, để xứ lý theo đúng qui định của pháp luật.

2-1702281157.JPG
Những cây rừng mới bị đốn hạ, nhựa tua tủa trên mặt cắt

Từ đầu tháng 12 đến nay, trên những cánh rừng thuộc tiểu khu 1101, 1002 và tiểu khu 1008 (khu vực Đầm Hưu) thuộc xã biên giới Ia Mơ (Chư Prông), liên tục bị bọn lâm tặc triệt hạ.Tại hiện trường, hàng trăm cây gỗ bị triệt hạ nằm la liệt, nhiều cây gỗ nhựa đang túa ra đầy trên mặt cắt.

Trên con đường bê tông chạy theo hướng từ Gia Lai đi Đăk Lăk, khi đến đoạn khu vực làng Ring, xã Ia Mơ, chúng tôi lại men theo con đường đất chừng 2km. Đến khu vực này thì phát hiện 2 bên con đường từng khu rừng bị phá nặng nề. Trong tầm mắt của chúng tôi rất nhiều cây gỗ dầu (cây dầu mọc chủ yếu ở những cánh rừng khộp dọc vùng biên giới) lớn, nhỏ đều bị các đối tượng triệt hạ bằng cưa lốc máy, nằm la liệt giữa rừng.

Cái lạ là trong lúc những khu rừng bị triệt phá chỉ nằm cạnh con đường lớn, song chủ chủ rừng và các lực lượng chức năng vẫn không hề hay biết rừng bị tàn phá. Toàn bộ những cây gỗ bị cắt hạ vẫn còn nằm ngổn ngang tại hiện trường.

4-1702281236.JPG
Những gốc cây rừng còn lại

Tiếp tục đi sâu vào bên trong cách chừng 200-300m, sát với các nương rẫy của người dân, những khu rừng ở đây cũng bị tàn phá trên một diện rộng. Những cây rừng chặt phá nằm la liệt.

Được biết trước đó vào ngày 4-12, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơ đã phát hiện và lập biên bản kiểm đếm vụ phá rừng xảy ra trên tiểu khu 1101 (địa giới hành chính xã Ia Mơ). Tại đây lực lượng chức năng đã kiểm đếm ban đầu, có khoảng hơn 140 cây rừng bị chặt hạ. Trong lúc vụ phá rừng ở đây chưa giải quyết xong, chưa tìm ra nguyên nhân và thủ phạm, thì bọn lâm tặc lại ngang nhiên triệt phá những cánh rừng thuộc tiểu khu 1002 và tiểu khu 1008.

Cán bộ địa phương nói gì

Khi chúng tôi phát hiện những cánh rừng ở trên bị tàn phá, điện thoại mấy lần để thông báo cho Hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm - Chư Prông biết để tìm cách ngăn chặn, nhưng điện thoại không liên lạc được.

Điện cho đồng chí Đồn trưởng đồn Biên phòng Ia Mơ thì được trả lời: Những khu rừng bị tàn phá đó không thuộc địa bàn quản lý của đồn? Lâu nay chúng tôi cứ tưởng đồn Biên phòng xã nào thì quản lý địa bàn xã đó?

6-1702281236.JPG
Những cây rừng bị triệt hạ la liệt

Với thái độ cầu thị, tiếp thu nhằm khắc phục sửa chữa, đồng chí Đinh Văn Dũng – Bí thư Huyện ủy Chư Prông cho biết: Chúng tôi đã nắm được được thông tin trên địa bàn vùng biên giới thuộc xã Ia Mơ thời gian gần đây xẩy ra một số vụ phát rừng. Kiên quyết không để vụ việc kéo dài, đi theo bao hệ lụy phức tạp liên quan đến an ninh biên giới và đời sống nhân dân, chúng tôi đã nhanh chóng thống nhất và triển khai cho các cơ quan chức năng liên quan tổ chức kiểm tra, kết luận cụ thể, để xứ lý theo đúng qui định của pháp luật.

Trong vụ việc này liên quan đến chủ rừng, đồn Biên phòng quản lý địa bàn, Ban quản lý rừng phòng hộ, cán bộ Kiểm lâm cơ sở, Hạt Kiểm Lâm huyện…Khi có kết luận chính thức chúng tôi sẽ tổ chức triển khai xem xét trách nhiệm cụ thể của từng tập thể, cá nhân có liên quan.

Cùng với đó, Huyện ủy – UBND huyện chỉ đạo việc trồng lại rừng để khắc phục những cây rừng bị chặt hạ. Thành lập các tổ đội công tác túc trực, canh gác để bảo vệ những điểm rừng “nóng” phức tạp.

Kiên quyết giữ rừng, trồng lại rừng khi bị tàn phá, để biên giới luôn xanh, là quan điểm nhất quán của Huyện ủy- UBND huyện Chư Prông. Đồng chí Đinh Văn Dũng – nhấn mạnh khi chia tay chúng tôi.

LÊ QUANG HỒI

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/index.php/gia-lai-dieu-tra-va-xu-ly-kien-quyet-vu-triet-ha-rung-tai-ia-mo-a22172.html