Nghệ An thực hiện giải pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để dập dịch Covid-19

Qua điều tra truy vết đã xác định được hơn 6000 trường hợp F1, F2 và F3 tiếp xúc gần của bệnh nhân trong đó gồm có người thân gia đình, bạn bè, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị và người dân làm căn cước công dân.

Hơn 6.000 trường hợp F1, F2 và F3 của BN 11634 

Bệnh nhân mắc Covid-19 ở huyện Diễn Châu là ca bệnh 11634, được phát hiện vào đầu giờ chiều ngày 16/6; là cán bộ công an huyện, có lịch trình công tác dày đặc, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trên địa bàn 7 xã ở huyện Diễn Châu (Diễn Tân, Diễn Thịnh, Diễn Liên, Diễn Kim, Minh Châu, Diễn Trung và Diễn Cát). Ca bệnh này là anh trai của bệnh nhân 11440 ở phường Hưng Dũng, được phát hiện tối 15/6.

nghe-an-duong-tinh-moi-223-1623853062.jpg
Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng huyện Diễn Châu đã thành lập các tổ điều tra, truy vết “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. 

Ông Tăng Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu thông tin: “Qua điều tra truy vết đã xác định được 6.137 trường hợp F1, F2 và F3 tiếp xúc gần của bệnh nhân trong đó gồm có người thân gia đình, bạn bè, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị và người dân làm căn cước công dân. Sở dĩ có số F1, F2 và F3 lớn như vậy là do bệnh nhân này làm ở bộ phận chụp ảnh và lấy dấu vân tay cho công dân”.

Huyện Diễn Châu cũng đã lên phương án cách ly các trường hợp tiếp xúc gần, chia nhóm theo mức độ nguy hiểm để sắp xếp nơi cách ly như ở các trường mầm non, khu cách ly tập trung của huyện và đồn Công an Diễn Hải, cách ly tại nhà... Cụ thể có 102 trường hợp tiếp xúc gần, không đeo khẩu trang khi ăn uống và sinh hoạt, được xếp vào nhóm nguy cơ cao (46 cán bộ chiến sĩ công an, 15 cán bộ bưu điện và 41 người dân); có 6.035 người dân làm căn cước công dân.

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đang huy động lực lượng, thần tốc lấy mẫu xét nghiệm các F1, F2 và F3 của bệnh nhân này.

Giãn cách xã hội toàn huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15

Tối ngày 16/6, Nghệ An đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch COVID-19. Các xã Diễn Thịnh, Diễn Cát, Diễn Tân, Diễn Trung, Diễn Kim thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16... Thời gian áp dụng bắt đầu từ 0 giờ ngày 17/6/2021.

Như Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển đã đưa tin, ngày 16/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC) công bố, thêm 2 ca nhiễm COVID-19 là các trường hợp F1 của ca bệnh ở phường Hưng Dũng.

Cụ thể, trường hợp H.M.L (SN 1994), trú tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh (làm cùng đơn vị với ca bệnh ở Hưng Dũng) và anh N.T.A (SN 1984), là anh trai ca bệnh thứ 2 ở phường Hưng Dũng.

Anh T.A. hiện đang công tác tại Công an xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu là anh trai của F0 tại TP Vinh. Anh T. A. thuộc tổ công tác làm Căn cước công dân ở huyện Diễn Châu.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, anh T.A. là cán bộ Công an huyện Diễn Châu thực hiện việc làm thẻ Căn cước công dân cho hàng nghìn người trên địa bàn nhiều xã của huyện Diễn Châu./.

Nguyễn Diệu

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/index.php/nghe-an-thuc-hien-giai-phap-di-tung-ngo-go-tung-nha-ra-tung-doi-tuong-de-dap-dich-covid-19-a3606.html