Thầy giáo già người Đan Lai và kỷ vật Bác Hồ tặng 60 năm trước

27/06/2021 07:18

Khắc ghi lời Bác dặn, cậu học trò người dân tộc Đan Lai ra trường trở về vùng miền núi khó khăn ở Nghệ An, miệt mài “cõng” con chữ lên non.

Năm nay đã 76 tuổi, thầy La Văn Thám trú tại bản Thái Sơn 1, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An vẫn nhớ như in giây phút được gặp Bác Hồ 60 năm về trước. Những lời Bác dặn trong lần về thăm và nói chuyện cùng học sinh trường Sư phạm miền núi Nghệ An năm đó. Chiếc bình tông đựng nước được Bác tặng là kỷ vật quý giá nhất đối với thầy.

Vào năm 1961, khi thầy La Văn Thám đang học trường Sư phạm miền núi Nghệ An thì Bác Hồ về thăm trường. Bác ân cần nói chuyện với học sinh của trường, Bác đã gọi từng người lần lượt đứng dậy trò chuyện ân cần.

"Sao dân tộc Đan Lai chỉ có một mình cháu vậy? Sau này cháu phải cố gắng truyền đạt kiến thức làm sao để có nhiều người Đan Lai được đi học, nhất là các cháu gái nữa", ông Thám xúc động nhớ lại lời dặn dò ân cần của Bác khi đó. Sau khi hỏi thăm, Bác tặng cho ông và hai học sinh dân tộc thiểu số khác một món quà là một chiếc bình tông và chụp hình lưu niệm.

Lời Bác dặn cậu học trò luôn khắc ghi, sau khi tốt nghiệp ra trường, chàng thanh niên trẻ La Văn Thám xung phong đến những vùng xa, vùng khó khăn của huyện Con Cuông để “cõng” con chữ đến các em học sinh nơi đây.

Năm 1967, ông chuyển về công tác tại Trường Tiểu học Môn Sơn 3 - nơi có tộc người Đan Lai sinh sống. Nhớ lời Bác dặn, thầy La Văn Thám cùng với các thầy cô giáo vào tận rừng sâu, đến từng gia đình vận động các em nhỏ tới trường.

Những lời động viên, dặn dò của Bác ngày đó tiếp thêm động lực để ông phấn đấu, rèn luyện và cống hiến. Không quản ngại vất vả với bước chân không ngừng nghỉ, thầy cô tới từng bản làng, thăm từng gia đình kiên trì vận động, vậy là học sinh nơi đây đến trường ngày một nhiều hơn. Con chữ được gieo xuống vùng đất khó bắt đầu “kết trái”, học sinh Đan Lai nhiều người đã thành công, noi theo tấm gương của thầy Thám nhiều người trở thành giáo viên trở về tiếp tục sứ mệnh “cõng chữ”.

Hơn 20 năm công tác tại Trường Tiểu học 3 Môn Sơn, trên cương vị Hiệu trưởng. Thầy La Văn Thám luôn là người mẫu mực và đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của huyện nhà, đặc biệt đối với xã Môn Sơn.

Cuộc sống của người Đan Lai đang đổi thay từng ngày. Hầu hết con em tộc người Đan Lai nói riêng, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện miền núi cao Con Cuông nói chung đều được đến trường. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp của thầy giáo La Văn Thám./.

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Thầy giáo già người Đan Lai và kỷ vật Bác Hồ tặng 60 năm trước" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn