Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ

Vương Quốc Hoa

24/11/2022 10:18

Ngày 21/11/2022, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo về việc tổ chức “Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và xúc tiến đầu tư vùng”.

hop-bao-bo-ke-hoach-va-dau-tu-1669258577.jpg
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, phát biểu tại họp báo.

 

 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, cho biết: Với chủ đề “Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới”, Hội nghị sẽ được tổ chức tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Hội nghị cũng có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và xúc tiến đầu tư vùng được tổ chức không chỉ với mục đích công bố Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 24- NQ/TW, mà còn xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đông Nam Bộ.

Bên cạnh đó, Triển lãm Ảnh nghệ thuật “Đông Nam Bộ: Đột phá mới - Tầm cao mới” và gian hàng trưng bày các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương trong Vùng cũng sẽ được tổ chức trong hai ngày 25-26/11, nhằm giới thiệu vẻ đẹp hiện đại, năng động, sáng tạo của vùng đất và con người vùng Đông Nam Bộ, khắc họa những thế mạnh về dịch vụ, công nghiệp, du lịch của tỉnh, thành phố trong Vùng, những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào Vùng Đông Nam Bộ.

 Thứ trưởng Trần Quốc Phương đưa ra các thông tin về vùng Đông Nam Bộ. Trong đó nêu rõ, năm 2020, quy mô tổng sản phẩm toàn vùng (GRDP) theo giá hiện hành gấp 4,9 lần so với 2005 và 2,6 lần so với năm 2010. Đông Nam bộ trở thành vùng có khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh, năng động với số lượng doanh nghiệp đứng đầu cả nước, là địa bàn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất, chiếm 41,1% tổng vốn FDI. Tuy nhiên, vùng Đông Nam bộ còn nhiều khó khăn, thách thức lớn, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế. Tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại và thấp hơn cả nước. Đóng góp vào tổng thu ngân sách nhà nước giảm, tốc độ tăng năng suất lao động thấp, công tác quy hoạch và triển khai thực hiện các quy hoạch còn chậm.

Mạng lưới kết cấu hạ tầng cấp vùng, liên vùng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối nội vùng và liên vùng còn thiếu, chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức lan tỏa của vùng.  Những hạn chế, bất cập này nếu được khắc phục kết hợp với những tiềm năng, lợi thế và nguồn lực còn chưa được khai thác hiệu quả, bên cạnh các cơ hội mới sẽ là "dư địa", cơ hội để Đông Nam Bộ phát triển mạnh trong thời gian tới. Chính vì vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW, với mục tiêu phát triển vùng Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước; trung tâm khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính quốc tế có tính cạnh tranh trong khu vực.

Bộ Chính trị tin tưởng vùng Đông Nam Bộ sẽ trở thành vùng đi đầu trong đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; phát triển nhanh hệ thống đô thị thông minh và hiện đại; cơ bản hoàn thành hệ thống giao thông kết nối nội vùng, liên vùng và khu vực; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, nông nghiệp phát triển đứng đầu cả nước. Tình trạng ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông và ngập úng cơ bản được giải quyết. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm vững chắc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ theo nguyên tắc bám sát quan điểm, mục tiêu, đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 24-NQ/TW, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể gắn với kế hoạch tổ chức theo lộ trình phù hợp, nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết. Để thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, Chính phủ dự kiến đề ra 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao gồm:

Thứ nhất là công tác quán triệt, tuyên truyền, tạo sự thống nhất, đồng thuận của xã hội trong xây dựng, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW.

Thứ hai, phát triển nhanh, bền vững tạo bước đột phá, lan tỏa trong phát triển kinh tế vùng, liên vùng.

Thứ ba, tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách và đẩy mạnh phát triển liên kết vùng.

Thứ tư là phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đô thị.

Thứ năm là phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thứ sáu, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại. Thứ bảy, tập trung xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Ngoài ra, Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 35 nhiệm vụ cụ thể và 29 dự án kết cấu hạ tầng và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Chương trình hành động của Chính phủ dự kiến đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng, gắn với một số chủ trương lớn về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và xây dựng cơ chế chính sách đặc thù. Đây được coi là cơ sở, cơ hội để vùng Đông Nam bộ phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045.

Dự kiến, “Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và xúc tiến đầu tư vùng” sẽ được tổ chức vào ngày 26/11/2022 với khoảng 500 đại biểu tham dự.

Bạn đang đọc bài viết "Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Đông Nam Bộ" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn