Vào xuân, cây Hà Nội nõn biếc!

Tản văn của Phạm Thị Phương Thảo

16/05/2021 18:59

Cây xanh cũng có tâm hồn và đặc biệt cây xanh Hà Nội còn in đậm cốt cách và gắn liền với nét đẹp văn hoá của người Tràng An!

ha-noi-mua-cay-non-biec2-1621166273.jpg
 

Đó là khi đất trời vào Xuân! Hà Nội như người đàn bà cổ xưa bỗng trở nên tươi mới.

Đẹp hơn khi đường phố khoác trên mình tấm voan mùa xuân bằng nhiều hình ảnh xao xuyến của cây lá và những búp nõn. Những hàng cây cổ thụ đứng trầm ngâm trên phố cũng đang cựa mình và náo nức đơm mầm.

Đặc biệt hơn có lẽ là loài cây bàng. Chúng đang đua nhau trổ những chiếc lá non mỡ màng và run run khoe những chiếc búp non xinh xắn. Sự tươi non đang mơn mởn khai mở cùng đất trời!

Thủ đô Hà Nội - Từ xa xưa đã được người ta mệnh danh là thành phố của cây xanh và mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Cây xanh đã làm nên nét đẹp và mang đậm hồn cốt và sắc thái văn hóa của một thủ đô xanh. Cây xanh cũng góp phần làm nên sự cổ kính và lãng mạn trên những con phố cổ rêu phong bởi những vòm lá biếc,bởi những dáng cây xù xì mà vững chãi, thô mộc mà hào hoa! Đó là những hàng sấu già rợp bóng mát trên con phố xanh Phan Đình Phùng, đó là những cây xà cừ trên đường Lý Nam Đế, đó là những con phố có cây cơm nguội vàng ở Trần Nhân Tông, có cây bàng lá đỏ và nhiều bóng lá bàng đẹp như những chiếc quạt tròn.

Hà Nội mãi sẽ còn đẹp trong ca khúc nổi tiếng “ Nhớ mùa thu Hà Nội “ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ngày nào. Hà Nội còn đẹp với bóng dáng của loài Phượng vĩ khi những chùm hoa lửa cứ đỏ rực một góc trời mỗi khi mùa hè về…

Hà Nội còn đẹp hơn bởi có nhiều những cây xanh cổ kính như loài đa, Bồ đề hay được người ta trồng phía trước cửa ở những nơi linh thiêng như đền chùa hay trong khuôn viên của các chùa chiền cổ kính. Hà Nội đã có những cây xanh mà tên tuổi của chúng gắn liền với lịch sử Thủ đô từ hàng trăm năm như cây đa Đền Bà Kiệu hay cây Lộc vừng chín gốc ngự ở ngay Bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Cây xanh cũng có tâm hồn và đặc biệt cây xanh Hà Nội còn in đậm cốt cách và gắn liền với nét đẹp văn hoá của người Tràng An! Cây suốt mùa tươi xanh, nở hoa, ra quả... rồi cũng đến lúc quặn mình rụng lá và lại trơ trọi suốt mùa đông giá lạnh. Cây kiên gan trước nắng mưa và gió bão để làm đẹp cho đời. Suốt bốn mùa mưa nắng, cây lặng lẽ sinh nở và lặng lẽ già nua.

Cây xanh cổ kính cũng uy nghiêm và đứng trầm mặc bên Tháp Rùa và cầu Thê Húc. Cây xanh nơi này và sự cổ kính của nó mang theo bao ký ức và những câu chuyện đầy xúc động và hào hùng về Hà Nội.

ha-noi-mua-cay-non-biec1-1621166273.jpg
 

Mùa hè oi ả là thế mà khi ta được đi dưới bóng mát của những hàng sấu già trên đường Trần Hưng Đạo hay Phan Đình Phùng thì còn sung sướng hơn được ngồi quạt mát. Khi bạn có dịp ghé về con phố Lò Đúc, hãy tranh thủ ngắm hàng cây sao đen cổ kính thâm u đang vươn mình dưới nắng. Loài sao đen thật hiếm hoi mà nhìn hàng cây cũng rất lạ và đẹp.

Mùa Xuân ở đâu cũng đẹp và khi Xuân về, những hàng cây xanh hay thậm chí những dáng cây đứng cô độc trên những con phố cổ của Hà Nội xưa càng trở nên trầm mặc và bí ẩn hơn!

Cây mang theo vẻ đẹp của đất trời, của thiên nhiên , của vũ trụ và của loài người! Một cái cây nhiều lá cành đang vươn cao về phía mặt trời, đó chính là một cái cây khỏe mạnh và tràn đầy sức sống!

Cây cũng như người, mong muốn được xanh mãi, được dâng hiến vẻ đẹp và tận hiến từng ngày. Đời cây cũng tựa như đời người! Rừng cây cũng như rừng người, đều muốn được cống hiến và thiết tha yêu cuộc sống này!

Mỗi khi đi trên phố, tôi luôn thích được nhìn ngắm những hàng cây xanh và đôi khi cũng hay ngẫm nghĩ về sự đổi thay của chúng trong suốt bốn mùa! Tôi tự hỏi liệu sự sống của con người có thật sự an nhiên, đẹp đẽ và tận hiến cho hạnh phúc như những cây xanh kia không ? Chỉ có tiếng của lá thì thầm vang ngân qua những vòm cây đang xào xạc!

Cây xanh tốt và có nhiều cành, cũng tựa như một đời cây, một đời người có cuộc sống thật phong phú và đa dạng.

Đời cây sẽ có nhiều khát khao khi vươn cành đi bốn phía, có nhiều nhận biết với nhiều lựa chọn, có nhiều sở thích và sự bay bổng như lá xanh lấp lánh dưới mặt trời. Đặc biệt, sự hiện hữu của cây luôn làm đẹp cho đời khi dung dị nhất, luôn biết xanh và thắm thiết trong rừng người và xào xạc trong cả những giấc mơ!

Cây đời tươi xanh tạo thành cả rừng người đầy sức mạnh! Cây đời luôn là một biểu tượng đẹp về con người trong triết học và tôn giáo. Chính vì vậy, nhiều người thích dùng biểu tượng một cái cây đang vươn xòe cành lá để làm mặt trang sức cho phụ nữ hay đàn ông. Người ta mong ước mình như một cái cây để hoà nhập vào đời sống này, vào trong vũ trụ này!

Cây xanh dạy ta bài học của lặng lẽ và sự khiêm nhường! Cây xanh dạy ta cách chống chọi với giông bão và gắn bó hơn, yêu hơn nơi mình sinh ra và lớn lên! Dù ta là ai, ta làm gì và dù cho nơi ta sinh ra và lớn lên đầy gian khó thì đó vẫn là mảnh đất cội nguồn của cha mẹ sinh ra ta, yêu thương và che chở ta!Dẫu cho nơi ấy có nghèo nàn, sỏi đá hay gian khó thì cây vẫn sống, vươn lên và cứng cỏi trước bão giông!

Cây dạy ta cách sống giao hoà và yêu thương! Dạy ta sự lạc quan, cách sống ung dung tự tại! Cây dạy ta biết im lặng khi cần và biết xào xạc mỗi khi gió về!

Cây dạy ta cứ vươn cành xanh lá mà bay bổng và lãng mạn nếu muốn! Cây dạy ta biết sống để tươi xanh, biết hứng mưa khi khô khát, biết đứng vững khi bão gió, khi biết reo hát và lấp lánh khi nắng lên!

Những cái cây xanh và những chiếc lá non mỡ màng luôn làm cho người ta thích ngắm nhìn và mang lại cảm giác rất thư thái và dễ chịu trong lòng! Để có được một cái cây xanh như thế, hẳn cuộc đời ba chìm bảy nổi của nó đã phải trải qua muôn vàn những va đập cùng nắng gió, bão dông, sấm chớp và mưa sa để có thể lớn lên, vững vàng và trưởng thành, tỏa bóng!

Tôi và bao người khác vẫn luôn mong ước cuộc đời này, thế giới này luôn xanh mát như những bóng cây và loài người luôn được sống an bình tựa như một rừng cây xanh mênh mông và tươi tốt!

Đất trời đã cuối Xuân đầu hè! Hà Nội giống như người đàn bà cổ xưa bỗng một ngày trở nên tươi mới!

(PTPT - Viết trong mùa Covid 19 - HN Tháng 1/2021

 

Bạn đang đọc bài viết "Vào xuân, cây Hà Nội nõn biếc!" tại chuyên mục Phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn