Làm sao để đối phó với những “người độc hại”?

25/05/2021 11:43

“Đừng để những kẻ độc hại xâm chiếm “ngôi nhà” trong đầu bạn. Hãy tăng tiền nhà và đuổi họ ra khỏi đó”

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi việc phải tiếp xúc với những người độc hại. Đó có thể là một kẻ nói dối, thích kiểm soát người khác, đối xử thô lỗ và thường hay đổ lỗi… Những người độc hại có xu hướng cư xử tiêu cực và thất thường. Họ kéo những người xung quanh xuống cái hố của sự bất an và cản trở cuộc sống người khác. Dù vậy, đối phó với những người độc hại không hề dễ dàng. Bạn cần phải vô cùng khôn khéo, dưới đây là một vài lời khuyên.

1.  Từ bỏ họ

Nghe có vẻ cực đoan, nhưng nghiêm túc mà nói, chúng ta đều cần có những quyết định mạnh mẽ để hướng đến một tương lai tốt đẹp lâu dài. Nếu một ai đó liên tục gây khó dễ, bất chấp sự kiên nhẫn, bao dung và những lời khuyên từ bạn, thì hãy thẳng thắn nhận định: Họ độc hại. Bạn có thể tự hỏi chính mình rằng: “Liệu tôi có cần người này trong cuộc đời?”

Từ bỏ những người độc hại không có nghĩa bạn ghét bỏ họ, chỉ là bạn đang quan tâm đến hạnh phúc của chính mình. Vì khi những người này không còn xuất hiện trong môi trường sống của bạn, bạn cảm thấy dễ thở và thoải mái hơn.

2.  Ngừng bao dung cho những hành vi độc hại

Vì nếu không cẩn thận, người độc hại sẽ lợi dụng những hành vi đó để chiếm lấy “đặc quyền” từ bạn. Họ biết cách để khiến bạn phải nhượng bộ, khiến bạn phải dành nhiều sự quan tâm hơn bằng những hành vi hiếu chiến, sự giận dỗi, cằn nhằn.

Với những người như vậy, bạn cần phải thẳng thắn đúng lúc, đừng để sự khoan dung của mình bị lợi dụng. Họ sẽ chẳng thể thay đổi nếu bạn liên tục dành “đặc quyền” cho những hành vi không đúng từ họ.

3.  Hãy lên tiếng

Hãy đứng lên cho chính mình. Một số người độc hại có thể sử dụng sự tức giận như một cách gây ảnh hưởng, hoặc thậm chí nói những lời tiêu cực về điều gì đó mà bạn trân trọng. Khi bạn lên tiếng và tỏ thái độ phản đối, họ có thể ngạc nhiên hoặc thậm chí phẫn nộ vì bạn đã xâm phạm “giới hạn” của họ. Nhưng dù sao thì bạn cũng phải lên tiếng.

Ít nhất bạn đã khiến họ hiểu rằng chính thái độ đó của họ là một vấn đề với người khác, chứ không phải công cụ “toàn năng” giúp họ đạt được những gì mình muốn.

4.  Đừng đổ lỗi cho bản thân

Những người độc hại sẽ cố gắng khiến bạn cảm thấy mình đang làm sai gì đó. Hãy tỉnh táo để không rơi vào “trò chơi trí não” của họ. Hầu hết những người độc hại đều cư xử tiêu cực không chỉ với bạn mà còn với tất cả những người mà xung quanh họ. Đó là vấn đề của họ, không phải của bạn. Đừng tự đổ lỗi cho bản thân và gánh lấy trách nhiệm không phải của mình.

5.  Dành thời gian với những người bạn trung thành và đáng tin

Một lời khuyên tích cực là phát triển một mạng lưới hỗ trợ vững chắc từ những người “lành mạnh” và đáng tin cậy. Hãy để cuộc sống của bạn được vây quanh bởi những người lạc quan, chín chắn và hiểu chuyện. Những người này sẽ ảnh hưởng tốt đến cảm xúc của bạn, giúp bạn mạnh mẽ hơn để thoát ra khỏi mối quan hệ độc hại.

6.  Hãy bao dung khi cần thiết

Dù vậy, đôi khi một vài người độc hại đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn do bản thân họ, mà bỏ quên những nguyên nhân khách quan khác. Nhiều người phải trải qua giai đoạn khó khăn, khiến họ thấy trầm cảm, đau khổ. Hoặc bản thân họ mắc phải bệnh lý về tinh thần, thể chất. Rất khó để đánh giá một con người chỉ bằng những gì bạn nhìn thấy ở hiện tại. Giúp đỡ họ vượt qua khoảng thời gian khó khăn cũng là cách để bạn hình thành một mối liên kết tình cảm bền chặt. Tuy nhiên, cũng cần tỉnh táo để tách biệt các vấn đề chính đáng với cách họ cư xử với bạn./.

Bạn đang đọc bài viết "Làm sao để đối phó với những “người độc hại”?" tại chuyên mục Đời sống và phát triển. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn