Làm thế nào để sống bớt ích kỷ?

28/06/2021 11:00

Xem xét những cách này có thể giúp bạn ngưng trở thành một người ích kỷ và học cách yêu thương nhiều hơn.

Nếu bạn thấy mình thường xuyên ích kỷ trong cả lời nói và việc làm, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên suy ngẫm và xem xét những cách này có thể giúp bạn ngưng trở thành một người ích kỷ và học cách yêu thương nhiều hơn.

Học cách lắng nghe

Những người ích kỷ thường có xu hướng muốn được mọi người lắng nghe nhưng hiếm khi họ lắng nghe người khác. Họ muốn cuộc trò chuyện chỉ xoay quanh họ hoặc những gì mà họ quan tâm. Và một khi những người khác bắt đầu nói chuyện, họ ngay lập tức tỏ ra thiếu quan tâm. Trong hầu hết các cuộc trò chuyện, hãy nhớ rằng bạn nên học cách lắng nghe những gì người khác nói. Tốt nhất nên nói 20% và lắng nghe 80% toàn bộ câu chuyện. Hãy dành cho họ sự quan tâm như cách mà họ dành cho bạn khi bạn nói chuyện. Lắng nghe và chờ đợi đến lượt của bạn.

Thường xuyên suy ngẫm về những hành động của mình

Bạn càng suy ngẫm, bạn càng xác định được những việc ích kỷ mà bạn đang làm, dù là cố ý hay không. Điều này sẽ cho phép bạn theo dõi cẩn thận các hành động của mình trong tương lai, giảm đáng kể khả năng bạn tái phạm những hành vi ích kỷ tương tự.

 Chia sẻ và giúp đỡ mọi người

Một cách tuyệt vời để loại bỏ tính ích kỷ là thực hiện một hành động chia sẻ và giúp đỡ người khác. Chẳng hạn như giúp đỡ một người bạn hoặc một người lạ. Nếu bạn của bạn gặp khó khăn trong công việc hoặc học tập, hãy cố gắng giúp đỡ mà không đòi hỏi hoặc mong đợi bất cứ điều gì. Giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn, sẽ cho bạn nhìn thấy vẻ đẹp bên ngoài của lòng vị tha cũng như cảm nhận được niềm vui nội tại khi xoa dịu nỗi buồn của người khác. Việc giúp đỡ và sẻ chia sẻ còn giúp bạn nhận ra cuộc sống thật thú vị và tuyệt vời không còn chỗ cho sự ích kỷ.

 Tích cực tham gia tình nguyện

Bạn có thể tham gia tình nguyện viên cho một nhóm nuôi người vô gia cư hoặc một tổ chức phi chính phủ tùy thuộc vào lĩnh vực bạn mong muốn. Rất nhiều tổ chức kêu gọi tình nguyện viên, điều quan trọng là bạn có sẵn sàng dành thời gian của mình, tham gia công việc tình nguyện một cách tích cực, thoải mái và không đặt quá nhiều kỳ vọng. Bạn cần chắc chắn rằng mục tiêu khi bạn tham gia các hoạt động là để bạn trải nghiệm niềm vui khi làm những việc giúp ích cho cộng đồng.

 Nuôi thú cưng

Nuôi một con thú cưng có thể giúp bạn bớt tính ích kỷ hơn, nó có thể giúp bạn trở nên rộng lượng và sống yêu thương hơn từ những con vật nhỏ bé dễ thương. Khi bạn nuôi một con thú đồng nghĩa với việc bạn sẽ là người chăm sóc, chịu toàn bộ trách nghiệm về chúng từ việc cho ăn, chăm sóc chu đáo. Ngoài ra, một số vật nuôi đặc biệt giỏi trong việc thể hiện tình cảm và lòng trung thành tuyệt đối đối với chủ nhân của chúng và trong một số trường hợp có thể khiến bạn tan chảy.

Đặt mình vào vị trí của người khác

Đôi khi, chúng ta trở nên ích kỷ bởi vì chúng ta không suy nghĩ về việc hành động của mình có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Một ví dụ thực tế trong nông nghiệp hiện nay “rau hai luống, lợn hai chuồng”, người nông dân chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt mà quên đi sức khỏe của chính những người dân xung quanh mình. Rau được trồng 2 luống, luống phun thuốc, luống không phun để nhà ăn, lợn cũng vậy. Nếu biết đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng chắc chắn sẽ không có hành động tiêu cực trên.

Xây dựng hình mẫu lý tưởng cho bản thân

Sẽ dễ dàng thay đổi và trở nên tốt hơn nếu chúng ta có thể tham chiếu bản thân hiện tại với con người mà chúng ta muốn trở thành. Hãy viết xuống những tính cách tốt đẹp mà bạn muốn có trong cuộc sống của mình. Biết đâu một ngày nào đó, bạn có thể trở thành hình mẫu tích cực cho những người xung quanh

Biết rằng không ai là hoàn hảo, và ích kỷ cũng là một tồn tại của nhiều người dưới sự phát triển cạnh tranh của thế giới hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên để lòng tham, sự ích kỷ kiểm soát cuộc sống của mình. Lòng nhân ái và sự rộng lượng mới là điều tuyệt vời cần có ở mỗi người./.

Bạn đang đọc bài viết "Làm thế nào để sống bớt ích kỷ?" tại chuyên mục Diễn đàn. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn