Lương y Nông Văn Nước: Người thầy thuốc luôn tận tụy với bệnh nhân

Huy Thắng

15/07/2021 20:11

Qua tìm hiểu, chúng tôi tìm đến địa chỉ nhà thuốc của lương y Nông Văn Nước ở tổ 2B, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Ông là một lương y không chỉ say mê với công việc, mà luôn coi việc chữa bệnh cho mọi người là mục đích cao cả nhất, là hạnh phúc của cuộc đời mình.

luong-y-nuoc-1-1626354579.jpg
 

Là truyền nhân đời thứ 9, kế thừa bài thuốc gia truyền của cha ông để lại, ngay từ nhỏ ông đã đam mê với cây thuốc nam vốn đã gắn bó với quê hương Bắc Kạn của ông. Vậy nên ông đến với nghề thuốc như một lẽ tự nhiên, những cây thuốc, bài thuốc và tình yêu nghề đã ngấm vào da thịt như một lẽ thường. Lương y Nông Văn Nước luôn khắc cốt ghi tâm câu nói của đại Danh y Lê Hữu Trác: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người là nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi, kể công”. Xuất phát từ đạo lý nhân văn ấy, với ông việc cứu chữa người bệnh là điều quan trọng, xuất phát từ cái tâm của người thầy thuốc.

Mỗi ngày trong căn nhà đơn sơ ấm áp tình người ấy liên tục tiếp nhận bệnh nhân từ thập phương tới khám, chữa trị bằng các loại thuốc nam thuần túy được bào chế từ các dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, không mang tính độc hại, lành tính.

Không chỉ kế thừa những phương thức quý và tinh hoa trong nghề trị bệnh cứu người gia truyền của tổ tiên bao đời nay, lương y Nông Văn Nước còn tích cực học hỏi, nghiên cứu tìm tòi những bài thuốc hay để chữa được nhiều loại bệnh bảo vệ sức khỏe, đem lại hạnh phúc cho mọi người, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn, để người nghèo xua tan đi nỗi lo âu mỗi khi bị bệnh. Bằng niềm say mê và khát vọng cứu người lương y Nước đã không làm người bệnh thất vọng.

Hơn 40 năm làm nghề y, với tâm niệm “Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”, Lương y Nước luôn đặt bệnh nhân lên hàng đầu. Dẫu mưa hay gió, ngày hay đêm, bất cứ khi nào bệnh nhân cần là ông luôn sẵn sàng có mặt. Ông luôn động viên họ vượt lên số phận, vượt qua bệnh tật vươn lên trong cuộc sống. Cùng với bài thuốc gia truyền của dòng họ cổ xưa để lại, ông đã đúc kết ra những phương thuốc hay bí truyền đặc trị được nhiều bệnh “Xơ gan, xơ gan cổ trướng, sỏi thận, sỏi mật, viêm loét dạ dày, vôi hóa cột sống, viêm khớp, thoái hóa cột sống”. Với phương châm “Nam dược trị Nam nhân” lương y Nông Văn Nước đã dùng 100% nguyên dược liệu từ cây cỏ hoa lá của người Việt Nam, các bài thuốc dân gian, các loại thảo dược, hoa quả đã được nghiên cứu trong thực tế đem lại kết quả chữa bệnh rất cao, tiết kiệm được chi phí điều trị. Để có được những thành quả ấy là cả một hành trình không biết mệt mỏi của người thầy thuốc. Ông đã trải qua biết bao đêm thức trắng để tìm tòi nghiên cứu, sao tẩm từng vị thuốc sao cho đạt công dụng tốt nhất, biết bao ngày lặn lội trong rừng tìm những vị thuốc quý…

luong-y-nuoc-2-1626354579.jpg
 

Luôn hết lòng vì người bệnh, đồng cảm với số phận bất hạnh của họ trong suốt những năm làm nghề lương y Nước luôn trăn trở làm sao có thể giúp được mọi người tìm lại được sức khỏe, có được hạnh phúc trong cuộc sống. Chắc hẳn, ai từng thăm khám chỗ lương y  đều nhận ra tấm lòng tận tâm mà ông dành cho người bệnh. Ông hiểu và thông cảm với những nỗi đau mà họ phải chịu đựng. Bệnh nhân nào có thể chữa khỏi, ông động viên và cứu chữa tận tình. Nhiều bệnh nhân vì nhà nghèo hay khánh kiệt tài chính do bệnh tật, ông cũng không ngần ngại miễn giảm chi phí thuốc chữa bệnh. Trải qua biết bao thăng trầm, sóng gió, Lương y Nông Văn Nước vẫn sống với nghề bằng cái tâm chân thành nhất như những ngày đầu tiên ông bước vào nghề, bởi ông hiểu rằng “Lương y như từ mẫu”. Ông luôn tâm niệm: nghề thuốc không chỉ đơn giản là biết bốc thuốc mà phải rèn đức hướng tâm, hướng thiện, đề cao chữ thiện, chữ tâm.

Từ hai bàn tay trắng, Lương y Nước đã gây dựng và phát triển nhà thuốc ngày càng lớn mạnh và từ đó, góp phần tạo dựng chỗ đứng vững chắc trong lòng mọi người, tạo được niềm tin đối với người bệnh. Cuộc sống hằng ngày cứ trôi theo một quy luật với biết bao đua chen, giành giật và ông tự chọn cho mình một cuộc sống bình dị giản đơn, không chạy theo những xô bồ, danh lợi, phồn hoa.

Giờ đây khi nét thời gian đã điểm trên khuôn mặt và mái tóc thì tận sâu trong ánh mắt hiền từ của lương y Nước vẫn ánh lên niềm đam mê với nghề, hàng ngày được chăm lo cho người bệnh nghèo. Với những cống hiến thầm lặng trong hơn một thập kỷ qua lương y Nước xứng đáng là tấm gương sáng về tình yêu thương con người đồng thời cũng là tấm gương sáng đẹp trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Thông tin liên hệ:

Lương y Nông Văn Nước

Địa chỉ: Tổ 2B – thị trấn Bằng Lũng – huyện Chợ Đồn – tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0915.331.058 – 0944.270.936

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Lương y Nông Văn Nước: Người thầy thuốc luôn tận tụy với bệnh nhân" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn