Mặt trời vẫn toả sáng

Thạch Thảo

16/07/2021 10:44

Ray đã bị tù oan 30 năm và đêm đầu tiên trở về nhà với chăn ấm đệm êm, anh ấy đã không thể ngủ, thay vào đó Ray vào nhà vệ sinh gối đầu lên tấm thảm để ngủ bởi thói quen... đó mới là nhà... Họng tôi mặn chát... Tôi đã muốn ôm anh ấy và sự thật tôi muốn trả thù cho anh ấy khi đọc đến đoạn này...!

mat-troi-1626407022.jpg
 

Tôi không biết mình có lòng trắc ẩn, có đủ bao dung, có tâm hồn và trí tuệ đủ để thấu hiểu người khác hay không? Nhưng tôi cảm thấy trái tim mình bị bóp nghẹt khi tiếng búa chát chúa đó vang lên giữa chốn công đường và một người phải chết... Anthony Ray Hinton - người thanh niên da đen 29 tuổi đã bị toà án của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phán quyết tử hình bởi việc anh ấy không hề làm: GIẾT NGƯỜI.

MẶT TRỜI VẪN TOẢ SÁNG là câu chuyện về cuộc đời Ray do chính anh kể lại. Đó là 30 năm, 30 năm khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời một con người trong một không gian chật hẹp tù túng ở trong tù, anh ấy đã sống đã trải qua đã tồn tại đã hồi sinh và tha thứ... Anthony Ray Hinton sống sót và vượt qua nghịch cảnh oan nghiệt, tàn khốc của mình với nỗ lực phi thường bằng cách cầu nguyện, đọc sách, và đặc biệt Ray đã phân thân với trí tưởng tượng tuyệt vời cho những chuyến phiêu du để vượt qua những năm tháng đen tối nhất của cuộc đời, để tìm công lý cho mình, để được tự do: Ray đi du lịch, gặp gỡ mọi người vui buồn, cười khóc; Ray yêu và cưới vợ trong tâm thức, trí tưởng tượng…, và khả năng phân thân đã cứu sống Ray... Nếu không anh ấy làm sao có thể vượt qua khi chứng kiến 57 cái chết ngay cạnh mình trong suốt ngần ấy năm và mòn mỏi chờ đến ngày hành quyết.

Mặt trời vẫn toả sáng

Tác giả: Anthony Ray Hinton, Lara Lov

Dịch giả. Anh Trâm

Nxb Dân trí ấn hành.

Bạn sẽ không thể biết mình mạnh mẽ như thế nào cho đến khi bạn bị dồn vào bước đường cùng và lựa chọn duy nhất là phải kiên cường để tìm cho bằng được ý nghĩa đẹp đẽ nhất là được SỐNG TỰ DO.

Bạn sẽ đặt câu hỏi: Chuyện xảy ra tại nước Mỹ phải không? Nước Mỹ thì sao? Nước Mỹ cũng vẫn có bất công, phân biệt chủng tộc, phân hoá giàu nghèo... bất bình đẳng... và án oan, nước Mỹ cũng có những thẩm phán, những luật sư vô trách nhiệm và thiếu nhân tính. Lúc mới đọc cuốn sách này thực sự nỗi buồn mênh mang xâm chiếm tâm hồn tôi… bởi câu hỏi bao giờ trên thế giới này mới hết những án oan? Bao giờ mới hết những phán quyết mà con người bị đối xử, bị hành hạ như những con vật, bao giờ mới hết bất công chỉ bởi bạn nghèo, bạn khác biệt, và NGHÈO có phải tội lỗi? Bạn không thể tưởng tượng được những điều Ray đã trải qua, bị đối xử, bị hành hạ và chứng kiến. Chính vì thế bạn phải đọc MẶT TRỜI VẪN TOẢ SÁNG. Đọc nó, tôi tin bạn sẽ nhận được bài học về nhân phẩm và giá trị của con người. Một cuốn sách dạy ta lòng can đảm, bao dung, chữa lành và tha thứ. Câu chuyện của Anthony Ray Hinton giúp chúng ta hiểu các vấn đề đó và cuối cùng hiểu ra ý nghĩa của sự tồn tại, vượt qua hoàn cảnh và học cách tha thứ.

Ray đã bị tù oan 30 năm và đêm đầu tiên trở về nhà với chăn ấm đệm êm, anh ấy đã không thể ngủ, thay vào đó Ray vào nhà vệ sinh gối đầu lên tấm thảm để ngủ bởi thói quen... đó mới là nhà... Họng tôi mặn chát... Tôi đã muốn ôm anh ấy và sự thật tôi muốn trả thù cho anh ấy khi đọc đến đoạn này...!

MẶT TRỜI VẪN TOẢ SÁNG - còn là tình yêu vô bờ của người mẹ da đen nghèo khổ, bà yêu con thương con với niềm tin chắc chắn con mình vô tội. Xuyên suốt  cuốn sách là hình ảnh người mẹ già còm cõi với niềm tin và nỗi mong ngóng đón đứa con mình đứt ruột đẻ ra trở về… Và hình ảnh người mẹ già gửi cho gã luật sư đầu tiên những lá thư kẹp 20 đô la nhàu nát với lời thỉnh cầu và hy vọng: Cứu con tôi vì nó vô tội… khiến tôi đau đớn! Gã luật sư mặc comle sang trọng ăn bữa sáng ngàn đô nhặt nhạnh từng đồng lẻ của người mẹ già đó mới khốn nạn làm sao!

TÌNH BẠN thiêng liêng nơi MẶT TRỜI VẪN TOẢ SÁNG luôn thấm đẫm trong từng trang sách, nhưng tôi chỉ muốn nhắc lại trong suốt ba mươi năm Ray ở trong tù Lester bạn anh chưa bao giờ vắng mặt bất kỳ một buổi thăm nào... Điều đó đủ để bạn tin TÌNH BẠN đẹp đẽ và đáng giá biết bao nhiêu!

TÌNH NGƯỜI hay gọi bằng cái tên đẹp đẽ yêu thương nào khác cho đúng cho đủ về những gì mà Bryan Stevenson đã làm cho Ray trong hơn 15 năm qua. Trong lúc đọc sách có lúc tôi đã tự hỏi anh luật sư này có phải là người không? Sao trên đời lại có người vừa giỏi vừa tốt vừa tử tế đến thế? Phải chăng đó là sứ mệnh của anh ấy? Nhưng lạ lắm, nếu bạn có may mắn được đọc hết MẶT TRỜI VẪN TOẢ SÁNG tôi tin bạn sẽ bớt buồn nếu đang buồn, niềm vui sẽ nhân lên, và đặc biệt sẽ tha thứ cho bất kỳ ai đã làm bạn tổn thương... Cảm xúc này rất thật bởi tôi đang mỉm cười khi Ray đang đi khắp nơi kể câu chuyện của mình với vốn kiến thức mà anh ấy lấy được từ sách khi còn ở trong tù. Ray là nhà diễn thuyết kỳ lạ nhất thế giới về cải cách nhà tù, sức mạnh của niềm tin và tha thứ. Ray là nguồn cảm hứng bất tận cho bất cứ ai đọc: MẶT TRỜI VẪN TOẢ SÁNG.

 

 

Bạn đang đọc bài viết "Mặt trời vẫn toả sáng" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn