Nguyễn Ngọc Anh: "Nhạc phim Việt Nam không được đầu tư, nhiều bài na ná nhau"

27/05/2021 22:24

Theo ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh, do có ít kinh phí đầu tư nên phần nhạc trong phim của Việt Nam thường ít, thậm chí nhiều bài "ẩu", nghe na ná nhau.

Mới đây, ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh chính thức tung teaser MV “Nếu một ngày" - ca khúc chủ đề của bộ phim “Hãy nói lời yêu”. Đây là một sáng tác của Xuân Phương - nhạc sĩ của những bản hit nhạc phim truyền hình như "Mong ước kỷ niệm xưa" (phim 12A- 4H), "Anh" (phim Nghe trà)… và do nhạc sĩ Sơn Thạch hoà âm phối khí.

Nguyễn Ngọc Anh cho biết, mặc dù phim đã đi được một chặng đường nhưng thời điểm này cô mới có thể chính thức ra mắt teaser MV ca khúc “Nếu một ngày”. Lý do là vì dịch Covid-19 phức tạp trở lại khiến cô cũng như ekip bị trì hoãn khá nhiều kế hoạch. Song, càng giữa thời điểm dịch bệnh căng thẳng, Nguyễn Ngọc Anh lại càng quyết tâm hoàn thành và phát hành MV.

Cô chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong mùa dịch thứ 4, đến lúc này chắc chắn mỗi người đều biết cách để điều chỉnh cuộc sống của mình sao cho phù hợp hơn với những diễn biến phức tạp của bệnh dịch. Tất nhiên tâm lý buồn nản do công việc ngưng trệ, khó khăn là không thể tránh, nhưng chúng ta cần học cách “sống chung với dịch”, làm sao để cuộc sống được vận hành một cách bình thường nhất trong bối cảnh tuân thủ nghiêm ngặt các công tác phòng chống dịch bệnh. Chính vì vậy, tôi chọn thời điểm này tung MV không chỉ vì phim đang chiếu mà bởi tôi muốn cổ vũ mọi người cùng cố gắng vượt qua những khó khăn do dịch bệnh”.

Bên cạnh đó, Nguyễn Ngọc Anh cũng hy vọng tạo cho ca khúc "Nếu một ngày" một đời sống riêng khác với việc chỉ đơn thuần là một ca khúc nhạc phim. Theo Nguyễn Ngọc Anh, do ảnh hưởng của dịch bệnh, lĩnh vực âm nhạc khá chìm lắng, việc có được một ca khúc hay như “Nếu một ngày” không hề dễ dàng.

“Dịch bệnh ảnh hưởng không ít đến đời sống nghệ thuật nói chung và cảm hứng sáng tác của nhạc sĩ nói riêng. Không dễ dàng gì để có được một ca khúc hay như “Nếu một ngày” trong giai đoạn này. Đây là một trong số ít ca khúc nhạc phim có thể trở thành ca khúc độc lập, không bị gò bó với nội dung của phim như thường thấy. Nhạc sĩ Xuân Phương đã dành rất nhiều tâm huyết cho ca khúc này. Tôi muốn “chắp cánh” cho nó bay xa hơn đến với khán giả, để có một đời sống lâu hơn chứ không chỉ trong giới hạn một bộ phim”.

Teaser MV "Hãy nói lời yêu".

Nguyễn Ngọc Anh là một giọng ca hát nhạc phim truyền hình quen thuộc, cô đã từng hát khá nhiều nhạc phim truyền hình Việt Nam, gần nhất là phim “Bí mật Eva”. Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ, cô khá tiếc khi thấy hiện nay ca khúc phim truyền hình Việt Nam ít được đầu tư đúng mức mặc dù phim truyền hình Việt đang rất phát triển, được công chúng quan tâm đông đảo.

“Tôi biết, kinh phí đầu tư cho phim truyền hình không nhiều, không giống như với phim điện ảnh nên đương nhiên là kinh phí để viết ca khúc nhạc phim cũng rất eo hẹp. Trong khi đó, viết ca khúc nhạc phim không hề dễ, vừa phải bám sát nội dung phim, ca từ phải chắt chiu để làm sao thể hiện được tinh thần phim. Khó hơn rất nhiều so với việc sáng tác các bài hát theo tâm trạng tự do ở bên ngoài. Chính vì vậy, các nhạc sĩ “chịu” viết ca khúc nhạc phim thường là do thân với đạo diễn hoặc ekip làm phim hoặc có ấn tượng với nội dung phim…

Khi kinh phí đầu tư cho bài hát nhạc phim không nhiều thì cũng dễ “ẩu”. Tôi từng thấy có trường hợp bài hát nhạc phim này na ná bài hát nhạc phim kia, cảm tưởng người sáng tác chỉ thay lời trên giai điệu là xong. Điều này thật đáng tiếc! Ở các nước khác, ca khúc nhạc phim được đầu tư rất kỹ, một phim có đến vài ca khúc, thậm chí mỗi nhân vật có ca khúc riêng chứ không phải mỗi phim có 1-2 ca khúc như phim truyền hình Việt. Tôi mong rằng tới đây phim truyền hình Việt sẽ quan tâm đầu tư hơn mảng sáng tác ca khúc nhạc phim. Âm nhạc hấp dẫn cũng là một cách để lôi kéo khán gỉa đến với phim nhiều hơn”.

Sau khi phát hành teaser “Nếu một ngày”, Nguyễn Ngọc Anh sẽ chính thức ra mắt MV ca khúc trong thời gian gần nhất. Cô hy vọng, sự da diết, sâu lắng và rất nhiều yêu thương ở ca khúc sẽ như một lời động viên mọi người cùng vượt qua giai đoạn dịch bệnh khó khăn này./.

Bạn đang đọc bài viết "Nguyễn Ngọc Anh: "Nhạc phim Việt Nam không được đầu tư, nhiều bài na ná nhau"" tại chuyên mục Văn hóa - Xã hội. | Hotline: 08.4646.0404 | Email: toasoan@vanhoavaphattrien.vn