Vào thời điểm này mùa cốm đã lùi xa. Nhưng ở quê tôi nhà nào cũng để lại vài cân trong tủ đá, có thể ăn quanh năm. Cách làm món xôi cốm rất đơn giản:
Nếu muốn đĩa xôi có ba màu ta cho thêm cả đỗ xanh: Gạo nếp trắng, cốm xanh, đỗ vàng. Đĩa xôi ba màu rất bắt mắt. Tựa như khóm cúc vàng ươm, nổi bật giữa đất trời xanh thăm thẳm còn gì tuyệt bằng.
Nhưng hôm nay do quên mua đỗ, nên tôi chỉ có hai màu. Các chị em nghỉ hưu rồi, rảnh rỗi mày mò làm các món ăn cũng thú vị đáo để.
Gạo nếp ngâm từ tối hôm trước. Cả đỗ cũng vậy.
Cốm cũng lấy ra khỏi tủ đá từ hôm trước.
Sáng hôm sau cho đỗ với gạo xóc lẫn rồi xôi bình thường.
Cốm vo qua nước để ráo. Xem hạt cốm hơi mềm là được.
Khi xôi được nửa chừng, chín khoảng năm 60% ta dừng lại (có thể tắt bếp) Cho cốm vào đảo lẫn thật đều.
Sau đó xôi tiếp. Khi cả nếp và cốm đều dẻo như nhau là được.
Lấy ra, đơm lên đĩa.
Chị em mình ai đã thử chưa?
Ai chưa làm thì thử xem nhé!
Mỗi món ăn có một sắc thái riêng biệt, cũng ngon và hấp dẫn lắm đấy.
Chuyện làng quê
Phạm Thành
Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/mon-xoi-com-a10690.html