Cần tim thân nhân Liệt sĩ Hồ Tấn Đại tại tỉnh Bạc Liêu

Để chuẩn bị cho Lễ tiếp nhận "Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam", do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ Việt Nam tại Đại học Texas Tech University Mỹ bàn giao cho Trung tâm Tư liệu “Trái tim Người lính" Việt Nam; dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 2/6/2023 tại Hà Nội, chúng tôi cần tìm và xác minh thân nhân gia đình liệt sĩ liên quan...

Hồ sơ CDEC Item Number F034601081649 là vật phẩm di sản có chứa hai bức thư của một cá nhân tên Hồ Tấn Đại. Hai bức thư được phân loại thành 1 trong số 50 bức thư cá nhân được viết trong tháng Giêng và tháng Hai năm 1967. Những bức thư cá nhân này là của các thành viên LBN86, 502YK của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (Trung Đoàn Q.762, Công Trường (Công Trường 9). Các bức thư được viết vào những ngày trước hoặc xung quanh dịp Tết Nguyên Đán của Việt Nam (Năm Đinh Mùi), tức vào ngày 9 tháng 2 năm 1967 Dương Lịch.

b1vh1-1684829692.jpg

Tư liệu do Trái tim người lính cung cấp.

Những lá thư này đã được Đại đội C/22/22 Bộ binh, Sư đoàn 4 Bộ binh Hoa Kỳ chiếm lấy vào ngày 24 tháng 3 năm 1967 tại tọa độ 48P XT 339 724 (không xác định loại tọa độ), có thể là xã Suối Dâu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh ngày nay, trong giai đoạn hai của Chiến dịch Junction City (Gian-xơn Xi-ty). Chiến dịch Junction City là một chiến dịch quân sự kéo dài 82 ngày của quận đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa nhắm vào các căn cứ của lực lượng Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam. Chiến dịch bắt đầu vào ngày 22 tháng 2 năm 1967.

Xảy ra tại Vùng Chiến thuật 3 (CTZ) C, tỉnh Tây Ninh, chiến dịch kéo dài đến ngày 14 tháng 5 năm 1967 và được coi là một trong những chiến dịch không quân lớn nhất của Chiến tranh Việt Nam. Giai đoạn thứ hai của chiến dịch, còn được gọi là Chiến dịch Junction City II, bắt đầu vào ngày 18 tháng 3 năm 1967, bảy ngày trước khi những lá thư bị quân Hoa Kỳ thu thập.

Những lá thư của Hồ Tấn Đại vẫn được niêm phong khi CDEC nhận được. Mỗi bức thư được đính kèm với một ghi chú/thẻ ghi thông tin liên lạc của người gửi và người nhận, cũng như chữ ký xác nhận rằng bức thư đã được kiểm tra. Hầu hết các bức thư được viết ngay trước khi bắt đầu Chiến dịch Junction City vào ngày 22 tháng 2 năm 1967.

Hồ Tấn Đại có số hộp thư thời chiến là H.T. 86.502YK/ (có thể là những lá thư Hồ Tấn Đại viết là để gửi cho cha mẹ vợ anh), cụ Hồ Văn Thông (cha), ở xã An Trạch, huyện Giá Rai, tỉnh Cà Mau (tỉnh Bạc Liêu ngày nay). Trong bức thư gửi bố mẹ, Hồ Tấn Đại hỏi thăm tình hình gia đình và tình trạng sức khỏe của gia đình, đồng thời cho biết đã lâu rồi anh không nhận được thư từ nhà. Đã hai năm kể từ khi anh ấy rời khỏi nhà và anh ấy nhớ nhà nhưng không biết phải làm gì. Trong một bức thư khác gửi cho vợ của mình, Năm, Hồ Tấn Đại đã bày tỏ tâm trạng đau buồn khi không được ở bên gia đình. Tuy nhiên, anh cũng động viên cô hãy gác lại những buồn phiền vì không thể ở bên nhau với hy vọng sẽ có một ngày họ đoàn kết và sống hạnh phúc với nhau.

(Ảnh đính kèm: Di bút của liệt sĩ Hồ Tấn Đại).

Ai biết thân nhân của liệt sĩ Hồ Tấn Đại, mời liên hệ với chúng tôi để có thể tiếp nhận Di sản vật nêu trên.

*

Để tiếp tục bổ sung tư liệu cho việc xuất bản bộ sách nhiều tập “Những lá thư thời chiến Việt Nam”, “Nhật ký thời chiến Việt Nam” và phục vụ cho Báo chí - Truyền thông khai thác; Trung tâm Tư liệu “Trái tim người lính” phối hợp với CLB “Mãi mãi tuổi 20” tiếp tục sưu tầm tư liệu: Sổ tay, Nhật ký, Thư viết tay, Bút tích… được viết trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và công cuộc bảo vệ chủ quyền Biên giới và Biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

Lễ tiếp nhận sẽ được tổ chức định kỳ hàng quý và công khai trước các phương tiện Báo chí – Truyền thông tại nhiều vùng miền trên cả nước. Các tư liệu nêu trên, sau khi tiếp nhận, ngoài việc được chọn lọc để biên soạn và xuất bản thành sách; còn đươc lưu giữ và trưng bày trong “Không gian tư liệu Trái tim Người lính” tại Hà Nội, để các đồng nghiệp và thế hệ mai sau tiếp tục khai thác, giới thiệu trên các phương tiện truyền thông; góp phần nhắc nhớ lịch sử truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc...

Kính mời các Cựu chiến binh, cựu CAND, cựu Cán bộ kháng chiến, cựu TNXP, thân nhân các gia đình Liệt sĩ – Thương binh... hãy liên liên lạc với Trung tâm Tư liệu “Trái tim Người lính” qua số điện thoại – Zalo: 0913 210 520, hoặc gửi thông tin trong phần “Bình luận”; để được đóng góp kỷ vật và nội dung tư liệu cho các cơ quan Báo chí - Truyền thông có thể khai thác mãi mãi.

Trân trọng cảm ơn!

Hà Nội, 23/5/2023

Trái Tim Người Lính

Trái Tim Người Lính

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/can-tim-than-nhan-liet-si-ho-tan-dai-tai-tinh-bac-lieu-a19046.html