Gia Lai: Chấm dứt hoạt động dự án bệnh viện Đa khoa Bình An

Nằm ở trung tâm thành phố Pleiku – Gia Lai, Bệnh viện Đa khoa Bình An được xây dựng theo lời gọi mời đầu tư của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai với tổng số tiền được đầu tư hơn 200 tỷ đồng cùng với trang thiết bị hiện đại được mua sắm. Nhưng 3 năm nay kể từ khi hoàn thành đang chờ đợi để đưa vào hoạt động, thì đã được tỉnh Gia Lai ra quyết định chấm hoạt động dứt dự án.

4bv-1700895637.jpg
Bệnh viện Đa khoa Bình An

Trước đây, bệnh viện này tiền thân là Khu điều trị dịch vụ chất lượng cao của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai (hình thành năm 2017). Mục tiêu góp phần giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tỉnh; đáp ứng yêu cầu đòi hỏi được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, giảm chi phí đi lại, ăn ở cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

Đến năm 2020, Khu điều trị dịch vụ chất lượng cao được nhượng cho ông Nguyễn Văn Bình (48 tuổi, trú TP. Hội An, Quảng Nam). Ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Y khoa Bình An, đã đổi tên dự án thành Bệnh viện Đa khoa Bình An Gia Lai.

3bv-1700895687.jpg
Xung quang Bệnh viện ĐKBA cở cây hoang hóa

Đây là dự án có tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Trang thiết bị, máy móc đã được đầu tư, lắp đặt; khoảng 190 cán bộ, nhân viên được đào tào, cử đi học nghiệp vụ chờ ngày hoạt động…Tuy nhiên, dự án phải chấm dứt hoạt động, chưa một ngày vận hành.

Theo Sở KH&ĐT Gia Lai, lý do chấm dứt hoạt động là nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 48 của Luật Đầu tư 2020.

Đây là dự án được UBND tỉnh Gia Lai cấp chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 2/2021, quyết định điều chỉnh tháng 11/2021. Sở KH&ĐT Gia Lai cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 11/2021.

Dự án này có bệnh viện là khối tòa nhà khang trang nằm tại số 134 đường Tôn Thất Tùng, phường Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai. Chủ đầu tư dự án Công ty TNHH Bệnh viện Bình An Gia Lai.

1bv-1700895687.jpg
Một góc Bệnh viện Đa khoa Bình An

Theo đại diện Sở KH&ĐT Gia Lai, việc chấm dứt dự án, nhà đầu tư có thể sang nhượng tài sản trên đất cho cá nhân khác hoặc liên kết với BVĐK tỉnh Gia Lai để cùng hoạt động.

Theo tìm hiểu, BVĐK Bình An nằm trên diện tích là cơ sở nhà, đất công sản. Dự án này đang bị đoàn liên ngành của UBND tỉnh Gia Lai kiểm tra, trước khi kết luận thì Sở KH&ĐT Gia Lai ra thông báo chấm dứt dự án.

Đây là dự mà vào năm 2022, Giám đốc Sở KH&ĐT Gia  Lai đã ký một văn bản gửi UBND tỉnh này khẳng định: Trường hợp dự án BVĐK Bình An Gia Lai không thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án; không thuộc diện đấu giá, đấu thầu. Việc UBND tỉnh quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án nêu trên là đảm bảo đúng theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Văn bản này cũng khẳng định, toàn bộ hồ sơ quy trình triển khai thực hiện dự án tuân thủ đúng quy định Luật Đầu tư, Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan. 

LÊ QUANG HỒI

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/gia-lai-cham-dut-hoat-dong-du-an-benh-vien-da-khoa-binh-an-a21908.html