Hà Nội khai thác giá trị văn hoá trong phát triển du lịch đêm

Khai thác giá trị văn hoá trong phát triển du lịch đêm mang lại hiệu quả kinh tế và mang lại giá trị quảng bá điểm đến. Đây là cơ sở để Hà Nội xây dựng đề án quy hoạch lại phát triển du lịch đêm. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội về vấn đề này.

Xin bà đánh giá hoạt động về du lịch đêm tại Hà Nội trong thời gian qua?

Hoạt động du lịch đêm xuất hiện ở Thủ đô Hà Nội từ khá sớm, nhất là vào các ngày cuối tuần từ thứ 6 đến chủ nhật. Nhiều hoạt động đêm tại các không gian, tuyến phố đi bộ đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa, đời sống của một bộ phận người dân địa phương và là điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến Hà Nội, tiêu biểu như không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, không gian ẩm thực tại tuyến phố Tống Duy Tân, tuyến đi bộ xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây; không gian đi bộ khu vực hồ Thiền Quang - Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng; các mô hình tổ chức biểu diễn nghệ thuật đêm được chú trọng phát triển như các chương trình của Nhà hát chèo Hà Nội, nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long…

Chú thích ảnh Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội.

Đồng thời, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp lữ hành, các điểm đến du lịch, đặc biệt là các điểm đến di tích, di sản đã tích cực xây dựng các sản phẩm du lịch đêm, du lịch trải nghiệm trên nền tảng khai thác các giá trị truyền thống như tour Giải mã Hoàng thành Thăng Long; tour du lịch đêm của Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò; tour du lịch văn học chữ Tâm, chữ Tài của Bảo tàng Văn học; chương trình trải nghiệm tour đêm Văn Miếu tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Từ việc triển khai của các đơn vị cho thấy khi các sản phẩm du lịch đêm ra đời đã thu hút đông du khách.

Du lịch đêm của Hà Nội đã có sự tăng trưởng rõ nét trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự bứt phá và còn nhiều hạn chế, cụ thể như chất lượng sản phẩm du lịch đêm còn thấp, đóng góp vào tăng trưởng GRDP của thành phố chưa đáng kể; sản phẩm dịch vụ du lịch đêm chưa đa dạng; quy mô các sản phẩm du lịch đêm còn nhỏ. Hà Nội chưa có các tổ hợp vui chơi giải trí du lịch về đêm chất lượng; các hoạt động về giải trí, biểu diễn nghệ thuật vào ban đêm, hệ thống các cửa hàng, siêu thị, các khu mua sắm đêm sầm uất chưa được hình thành một cách đồng bộ, bài bản.

Du khách mong muốn đến Hà Nội sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Với việc phát triển du lịch đêm Hà Nội thời gian qua, chúng tôi cho rằng tiếp tục triển khai nhiều nội dung hơn nữa để khai thác tốt hơn du lịch đêm Hà Nội.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có đề án trong đó để Hà Nội là một trong các địa phương thí điểm thực hiện phát triển du lịch đêm. Chúng tôi đang triển khai theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và báo cáo UBND thành phối xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ trong thời gian tới

Hà Nội đã hình thành một số sản phẩm du lịch đêm, tuyến phố đi bộ tạo điều kiện cho du lịch, thương mại phát triển, nhưng vẫn chưa mang bản sắc và tạo hiệu quả kinh tế. Vậy giải pháp để giải quyết tồn tại này như thế nào, thưa bà?

Tôi cho rằng, để du lịch đêm thực sự phát triển, cần giải quyết được các vấn đề cốt lõi sau:

Một là, quy hoạch dành không gian để phát triển các sản phẩm du lịch đêm. Hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đều chưa có quy hoạch riêng biệt dành cho phát triển kinh tế đêm. Một số dịch vụ còn xen lẫn với khu dân cư, sử dụng không gian công cộng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Do đó, việc quy hoạch không gian dành cho phát triển kinh tế đêm là hết sức cần thiết.

Hai là, phát triển du lịch ban đêm cần gắn liền với bảo vệ môi trường; gắn khai thác với sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên thiên nhiên, hướng tới phát triển kinh tế xanh, du lịch xanh - bền vững.

Ba là, đa dạng hóa sản phẩm du lịch đêm, gắn phát triển du lịch đêm với phát triển kinh tế đêm. Các dịch vụ, sản phẩm phát triển du lịch đêm không chỉ là những tuyến phố đi bộ, quầy bán đồ lưu niệm, hàng ăn uống, chợ đêm, quán bar, mà còn là những hoạt động văn hóa nghệ thuật, công nghiệp sáng tạo, giải trí, lễ hội, kể cả dịch vụ ngân hàng, thuế, tài chính và các nhu cầu thiết yếu khác, nhằm kích thích tiêu dùng của du khách, mang lại nguồn thu và giá trị kinh tế cho quốc gia.

Bốn là, mức độ sẵn sàng để phát triển du lịch đêm, phải sẵn sàng để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn khách, sẵn sàng để phục vụ khách; đặc biệt là sẵn sàng tham gia hoạt động du lịch đêm của cộng đồng dân cư địa phương.

Năm là, cần tập trung rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tài chính cho phát triển du lịch ban đêm, đồng thời có định hướng phát triển phù hợp với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa địa phương.

Sáu là, đảm bảo môi trường kinh doanh, an ninh, an toàn cho du khách tham gia hoạt động du lịch đêm.

Hà Nội sẽ chọn phát triển sản phẩm nào để mang tính đặc trưng, thưa bà?

Đối với ngành du lịch Hà Nội, phát triển du lịch văn hóa vẫn là một trong những trụ cột để có thể khai thác các loại hình dịch vụ du lịch khác.

Trong kế hoạch xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn thành phố, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát tiềm năng phát triển kinh tế đêm tại một số quận, huyện, thị xã; trên cơ sở đó, lựa chọn, xây dựng sản phẩm du lịch đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn tại từng địa bàn.

Hiện nay, một số điểm đến du lịch đã xây dựng các sản phẩm du lịch đêm rất thành công, giá vé tour đêm gấp từ 7-17 lần giá vé tham quan.

Từ những mô hình thành công ban đầu, nghiên cứu, xem xét khách cần những dịch vụ gì để tạo dựng sản phẩm du lịch, làm sao đáp ứng được nhu cầu của du khách nhưng vẫn bảo đảm phát triển hài hòa trong tổng thể phát triển chung của thành phố.

Chú thích ảnh Ô Quang Chương được chiếu sáng bằng công nghệ 3D Mapping.

Những loại hình du lịch đêm mà chúng tôi quan tâm có hoạt động của các di tích, các loại hình nghệ thuật, ẩm thực. Chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội để các nhà hát đỏ đèn, không chỉ có rối nước mà còn các loại hình nghệ thuật khác.

Những sản phẩm này đã được thực hiện tại phố đi bộ để đem các loại hình nghệ thuật tới gần du khách. Các show diễn ngắn 15 phút để phục vụ khách tại các khu, điểm du lịch. Các loại hình nghệ thuật hướng đến là tuồng chèo, ca trù là những di sản văn hóa phi vật thể để giới thiệu với du khách.

Tiếp đến là ẩm thực. Đây là niềm đam mê với nhiều du khách khi đến khám phá, trải nghiệm. Chúng ta xây dựng phố ẩm thực, sử dụng những đơn vị cung cấp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc sản từng vùng miền… Sự đa dạng sản phẩm mang tới cho du khách trải nghiệm khác so với du lịch ban ngày, tạo thêm sức hấp dẫn để du khách quay trở lại Hà Nội nhiều lần hơn.

Từ chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Hà Nội thí điểm phát triển du lịch kinh tế đêm, chúng tôi sẽ tập trung vào những tài nguyên mà có thể khai thác ngay được. Sở Du lịch đang đề xuất kế hoạch để triển khai trên toàn thành phố. Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao xây dựng các sản phẩm nghệ thuật; phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các sản phẩm tham quan làng nghề, vì hoạt động tham quan làng nghề mới chỉ diễn ra vào ban ngày.

Những hoạt động tích cực từ các đơn vị tạo sản phẩm du lịch đêm là một trong những tín hiệu đáng mừng cho du lịch đêm Hà Nội. Tôi hy vọng Hà Nội sẽ là một trong những địa phương xây dựng thành công mô hình về phát triển sản phẩm du lịch đêm, đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế ban đêm ở Hà Nội; giúp du lịch Hà Nội khẳng định thương hiệu và nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến du lịch, thu hút khách, tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch nội địa và quốc tế khi đến Thủ đô Hà Nội.

Trân trọng cảm ơn bà!

Xuân Cường

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/thap-sang-du-lich-dem-ha-noi-bai-cuoi-khai-thac-gia-tri-van-hoa-a22110.html