Ngày Valentine ở Việt Nam

valentin-dep-1707792756.jpg

Valentine là ngày lễ tình nhân được tổ chức vào ngày 14 tháng 2 hàng năm. Ngày này được đặt theo tên của Thánh Valentine, một linh mục Kitô giáo đã bị tử hình vì cưới bí mật cho các cặp đôi trẻ vào thế kỷ thứ III.

Ngày valentine là ngày để các cặp đôi thể hiện tình yêu và tình cảm của họ bằng cách gửi thiệp, quà tặng, hoa, sô cô la, hay hẹn hò. Ngày valentine cũng là ngày để những người độc thân có cơ hội bày tỏ tình cảm với người mình thích. Ngày valentine được coi là ngày lễ của những yêu thương.

Ngày valentin được du nhập vào Việt Nam từ khoảng những năm 1990, khi mà nền kinh tế đang mở cửa và tiếp nhận nhiều ảnh hưởng văn hóa từ phương Tây. Ban đầu, ngày valentin chỉ được chú ý bởi một bộ phận giới trẻ thành thị, nhất là các sinh viên và học sinh. Sau đó, ngày valentin dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều người biết đến là ngày lễ dành cho tình yêu đôi lứa, là cơ hội để các anh thể hiện tình cảm với nửa kia của mình.

Ngày valentin ở Việt Nam có nhiều điểm khác biệt so với Mỹ hay các nước phương Tây. Ở Việt Nam, ngày valentin còn được gọi là ngày Lễ Tình Nhân và chính cái tên cũng đã gợi ý đây là ngày dành riêng cho những cặp tình nhân. Ngày valentin được biết đến là ngày lễ dành cho tình yêu đôi lứa, là cơ hội để các anh thể hiện tình cảm với nửa kia của mình. Hoặc cũng có thể là dịp để cả nam và nữ tặng quà cho nhau. Các món quà thường được tặng trong ngày valentin ở Việt Nam là hoa hồng, socola, thiệp, gấu bông, trang sức, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, nước hoa, sách, đĩa nhạc, vé xem phim, vé du lịch… Ngoài ra, các cặp đôi còn có thể tổ chức những buổi hẹn hò lãng mạn, ăn tối nến, đi dạo công viên, xem phim, đi chơi vui chơi giải trí, hay thậm chí là cầu hôn nhau trong ngày này.

valentin2-1707792812.jpg
 

Tuy nhiên, ngày valentin ở Việt Nam cũng gặp phải một số ý kiến trái chiều từ một bộ phận người dân, đặc biệt là những người trung niên và cao niên. Họ cho rằng ngày valentin là một ngày lễ ngoại lai, không phù hợp với văn hóa và truyền thống của dân tộc. Họ cũng lo ngại rằng ngày valentin có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho giới trẻ, như lãng phí tiền bạc, mất tập trung học tập, hay dẫn đến những hành vi xấu như quan hệ tình dục trước hôn nhân, mang thai ngoài ý muốn, lạm dụng chất kích thích… Do đó, họ khuyên các bạn trẻ nên có cái nhìn khách quan và sáng suốt hơn về ngày valentin, không nên bị cuốn theo những trào lưu mù quáng, mà nên biết giữ gìn bản sắc văn hóa và đạo đức của mình.

Cần phải có một cái nhìn tỉnh táo và chín chắn về ngày lễ này, không nên quá mê hoặc quá ghét, mà nên biết cân bằng giữa tình cảm và lý trí, giữa cá nhân và tập thể, giữa hiện tại và tương lai.

Người Việt Nam tổ chức lễ valentine có nhiều điểm khác biệt so với nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản và Mỹ. Một số điểm khác biệt chính là:

Ở Việt Nam, ngày valentine là ngày dành riêng cho các cặp tình nhân, trong khi ở Mỹ, ngày valentine là ngày để bày tỏ tình cảm với bất kỳ ai mà bạn yêu quý, như gia đình, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp…

Ở Việt Nam, ngày valentine thường là ngày để các bạn nam tặng quà cho các bạn nữ, như hoa hồng, socola, thiệp, trang sức… Trong khi đó, ở Nhật Bản, ngày valentine là ngày để các bạn nữ tặng quà cho các bạn nam, thường là socola. Các bạn nam sẽ trả lễ vào ngày 14 tháng 3, gọi là ngày White Day, bằng cách tặng quà trắng, như kẹo, bánh, hoa…

Ở Việt Nam, ngày valentine còn được coi là dịp để các bạn trẻ tỏ tình, cầu hôn, hay thậm chí là kết hôn. Nhiều cặp đôi chọn ngày valentine làm ngày kỷ niệm của mình. Ở Mỹ, ngày valentine không phải là ngày phổ biến để cầu hôn hay kết hôn, mà chỉ là ngày để thể hiện tình yêu và tình cảm. Ngày phổ biến để cầu hôn hay kết hôn ở Mỹ là ngày 14 tháng 6, gọi là ngày Flag Day, là ngày kỷ niệm ngày Quốc kỳ Mỹ được chính thức công nhận.

Minh họa: Copilot

Phạm Việt Long

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/ngay-valentine-o-viet-nam-a23280.html