Tuyên Quang: Xây dựng thác Bản Ba (Chiêm Hóa) thành khu du lịch xứng tầm

Thác Bản Ba thuộc xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, cách TP Tuyên Quang 70 km. Được xếp hạng danh thắng Quốc gia vào năm 2007, thác Bản Ba là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Chiêm Hóa nói riêng và Tuyên Quang nói chung.

banba-2-1716553699.jpg

Danh lam thắng cảnh Thác Bản Ba đẹp khó quên

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cho biết: Huyện đã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 03 về phát triển du lịch huyện Chiêm Hóa giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, xác định phát triển khu du lịch thác Bản Ba thành khu du lịch xứng tầm là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và người dân.

Do đó, địa phương đã xây dựng phát triển khu du lịch thác Bản Ba theo hướng bền vững, khai thác hiệu quả tiềm năng về du lịch; đồng thời, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên nhiên, môi trường, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc. 

Thác Bản Ba là kiệt tác thiên nhiên nằm trên địa bàn xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa. Đây là một trong những con thác dài nhất tại miền Bắc với 3 tầng nước chảy quanh năm, tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp giữa núi rừng hoang sơ, hùng vĩ.

banba-1-1716553699.jpg

Khách du lịch hào hứng trải nghiệm tại thác Bản Ba

Đến với Bản Ba, du khách sẽ được thăm các thắng cảnh tuyệt đẹp của dòng thác bạc. Đồng thời du khách được thưởng thức nhiều món đặc sản của đất Chiêm Hóa với thịt chua, mắm cá ruộng, xôi ngũ sắc, cơm lam chấm muối vừng, sắn nướng... Tham gia các hoạt động đốt lửa trại, giao lưu với đồng bào dân tộc ở địa phương và tham gia nhiều trò chơi truyền thống như tung còn, đẩy gậy, kéo co...

Vào năm 2007, thác nước này đã được công nhận là Danh thắng cấp quốc gia. Từ đầu năm đến nay khu du lịch này đã đón trên 6.000 lượt khách du lịch đến tham quan trải nghiệm. 

Tuy nhiên, theo đánh giá việc khai thác tiềm năng du lịch của địa phương nói chung và với thác Bản Ba nói riêng là chưa xứng tầm, trong đó phải kể đến các khó khăn cần khắc phục.

Chủ tịch UBND xã Trung Hà Seo Văn Sử cho biết: Để góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch, chính quyền địa phương đã đưa việc phát triển du lịch vào Nghị quyết của xã, huy động các nguồn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, xã cũng gặp không ít khó khăn như chợ phiên hoạt động với hình thức cũ, không tạo được điểm nhấn; các cơ sở homestay manh mún...Là xã trọng điểm du lịch, dù đã được đầu tư nhưng đến nay cơ sở hạ tầng, đường giao thông đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc khai thác tiềm năng du lịch tại các địa phương. 

Ông Nguyễn Đức Anh - Phó Giám đốc Dự án Du lịch thác Bản Ba hy vọng địa phương tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông các điểm đến, giao thông kết nối liên vùng, điểm dừng chân, bãi đỗ phương tiện, hạ tầng kỹ thuật viễn thông; đồng thời, khuyến khích thêm các thành phần kinh tế đầu tư cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, ưu tiên xây dựng các cơ sở đạt tiêu chuẩn cao cấp, hỗ trợ cải tạo, nâng cấp các điểm du lịch cộng đồng.

Chị Trần Hà Giang khách du lịch từ Hà Nội chia sẻ, tiềm năng du lịch tại xã Trung Hà rất lớn. Nơi đây hội tụ đầy đủ cả về khí hậu, cảnh quan, con người và văn hóa... Tuy nhiên, hiện tại địa phương chưa khai thác hiệu quả những lợi thế này. Nếu điều kiện giao thông đi lại thuận lợi, cơ sở hạ tầng được đầu tư đúng mức, việc duy tu bảo dưỡng được tổ chức thường xuyên..., thác Bản Ba Trung Hà sẽ trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách nghỉ dưỡng và trải nghiệm trong thời gian tới.

Để đạt được mục tiêu đưa khu du lịch thác Bản Ba trở thành khu du lịch trọng điểm của huyện Chiêm Hóa, là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế, mang lại giá trị, lợi ích cho cộng đồng, chính quyền địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và vận hành các dự án.

Thái Sơn

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/tuyen-quang-xay-dung-thac-ban-ba-chiem-hoa-thanh-khu-du-lich-xung-tam-a25045.html