Nói về biển Đông không thể quên sự kiện vịnh Bắc bộ.

Ngày 05/8/1964 đã là một dấu son mãi mãi đi vào lịch sử trở thành ngày đánh thắng trận đầu - Ngày truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam.

tau-my-1627915198.jpg
 

Thất bại của chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" ở Việt Nam đã gây ra nhiều tác động trong chính trường và xã hội Mỹ. Để cứu vãn tình hình Tổng thống Johnson đã tìm cách mở rộng chiến tranh ra miền Bắc Việt Nam. Nhà Trắng đã giao cho CIA và Lầu Năm Góc vạch ra và rốt ráo thực hiện kế hoạch này. Thế là một kịch bản đã được vạch ra và được tung ra thực hiện.

Trong các ngày từ 2/8 đến 4/8/1964 Tầu khu trục USS Maddox của Hải quân Mỹ từ vùng biển quốc tế đã nhiều lần xâm phạm vùng biển của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tất cả nhất cử, nhất động của chiếc tầu này đều nằm trong tầm giám sát chặt chẽ của Bộ đội Radar  Hải quân nhân dân Việt Nam. Trước sự khiêu khích của Hải quân Mỹ , Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn kiên nhẫn theo dõi mọi biến đông của tình hình. Khi tiến sâu vào vùng biển miền Bắc Việt Nam , mặc dù không bị một cản trở nào nhưng chiêc Khu trục USS Maddox đã liên tục phát về Mỹ những tín hiệu " hình như" nó bị tấn công.

Sáng sớm ngày 05/8/1964 Tầu khu trục Maddox lại một lần nữa xâm phạm rất sâu vào vùng biển ngoài khơi tỉnh Thanh Hóa , Nghệ An. Không để cho nó vi phạm chủ quyền quốc gia, gây tội ác Hải quân nhân dân Việt nam đã được lệnh đánh đuổi chiếc tầu này. Một biên đội tầu phóng lôi đóng tại căn cứ Lạch Trường ( Thanh Hóa) xuất kích đánh đuổi tầu Maddox. Trang bị của biên đội tầu phóng lôi với tầu Maddox là không thể so sánh nhưng với tinh thần mưu trí , sáng tạo đã xuất quân là chiến thắng tầu phóng lôi của Hải quân nhân dân Việt Nam đã bắn bị thương tầu Maddox buộc nó phải tháo chạy khỏi vùng biển Việt Nam ra vùng biển quốc tế. Trong lúc này thì ở bên kia bờ biển Thái Bình Dương Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ tề tựu đông đủ để tìm biện pháp "trả đũa" nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Một kế hoạch " trả đũa" được chóng vánh thông qua. Tổng thống Johnson  xuất hiện trên Đài phát thanh và truyền hình thông báo với dư luận Mỹ và thế giới dùng không quân và hải quân ném bom bắn phá miền Băc Việt Nam. Hàng đàn máy bay Mỹ sau đó đã điên cuồng bắn phá Quảng Ninh, Hải Phòng và nhiều địa phương khác, cuộc chiến do người Mỹ phát động đã chính thức mở rộng ra toàn lãnh thổ Việt Nam gây ra bao đau thương chết chóc cho những thường dân vô tội.

Tròn 57 năm đã trôi qua, sự kiện Vịnh Bắc bộ vẫn còn là một bí ẩn, tốn nhiều giấy mực nhưng có một sự thật không thể phủ nhận là người Mỹ đã dàn dựng lên sự kiện này lấy cớ mở rộng chiến tranh ra miền Bắc hòng cứu vãn sự sụp đổ của chiến lược "Chiến tranh dặc biệt". Và đây cũng chính là một trong những sai lầm của Tổng thống Johnson  và ê kíp của ông ta. Chiến lược " Chiến tranh cục bộ" mà ông ta phát động 4 năm sau cũng tiêu vong cùng với sự ra đi của ông khỏi chức vụ Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa kỳ.

Ngày 05/8/1964 đã là một dấu son mãi mãi đi vào lịch sử trở thành ngày đánh thắng trận đầu - Ngày truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam.

 

Nguyễn Đình Cự

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/noi-ve-bien-dong-khong-the-quen-su-kien-vinh-bac-bo-a4856.html