Bộ Văn hóa trả lời việc xét tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sĩ Ái Như

Bộ VHTT&DL cho biết, Bộ không phải là cơ quan tiếp nhận và xét hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu đối với nghệ sĩ Ái Như.

Bộ VHTT&DL vừa có văn bản trả lời ý kiến bạn đọc về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ. Được biết, bạn đọc Đặng Phúc gửi thư tới Bộ VHTT&DL về việc đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ cho diễn viên Ái Như, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh (TP.HCM).

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 6 Điều 12 Nghị định số 89/2014/NĐ-CP: “Hội đồng cấp trên chỉ tiếp nhận và xem xét các hồ sơ do Hội đồng cấp dưới trình…”, vì vậy Bộ VHTT&DL không phải là cơ quan tiếp nhận và xét hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu đối với nghệ sĩ Ái Như. Theo quy định tại khoản 2 điều 13 Nghị định số 89, nghệ sĩ Ái Như gửi hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” tại hội đồng cấp cơ sở là đơn vị sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh (TP.HCM).

Tuy nhiên, theo quy định tại Kế hoạch xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10, thời hạn nhận hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ tại hội đồng cấp cơ sở đã kết thúc ngày 20/6/2021.

Văn bản của Bộ VHTT&DL cũng cho biết, các danh hiệu NSND, NSƯT được xét và công bố 3 năm một lần, nếu nghệ sĩ Ái Như chưa gửi hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ sĩ lần thứ 10 - năm 2021, thì trong đợt xét tặng danh hiệu lần kế tiếp, nghệ sĩ Ái Như liên hệ với Sở VHTT TP.HCM để được hướng dẫn cụ thể về việc làm hồ sơ xét tặng danh hiệu trong đợt tới.

Nghệ sĩ Ái Như là một trong những nghệ sĩ gạo cội của sân khấu kịch TP.HCM từ đầu thập niên 1990 đến nay. Bà được khán giả biết đến qua các vở diễn: Nửa đời ngơ ngác, Tục lụy, Bao giờ sông cạn, Bông hồng cài áo,… Năm 2009, nghệ sĩ Ái Như cùng với nghệ sĩ Thành Hội là hai người sáng lập và vận hành sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh, một sân khấu tư nhân có tiếng ở TP.HCM. 

Sau vài năm ra mắt, sân khấu Hoàng Thái Thanh trở thành địa điểm lui tới của người mộ điệu. Khán giả mê kịch Hoàng Thái Thanh ở những tác phẩm mang chất triết lý nhẹ nhàng, sâu sắc, nhân văn, không kém phần hài hước, bám sát hơi thở đời sống. Sau 10 năm, sân khấu diễn khoảng 50 tác phẩm. Từ sân khấu, nhiều diễn viên khẳng định thêm tên tuổi trong lòng khán giả yêu kịch, như Hồng Ánh, Trí Quang, Quý Bình, Hoàng Vân Anh, Đoàn Minh Tài, Ngọc Duyên, Quốc Thịnh, Thái Quốc...

Hà Phương

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/bo-van-hoa-tra-loi-viec-xet-tang-danh-hieu-nsut-cho-nghe-si-ai-nhu-a5828.html