Trạng Lính Lính Trạng

Ngày ấy, đơn vị chúng tôi đóng quân trong những cánh rừng đầu nguồn sông Chẩy thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn. Trời lạnh giá tháng giêng, buổi tối chúng tôi ngồi uống nước hút thuốc lào, kế chuyện bịa như thật ở quê tao cho đồng đội nghe.

Một vài thằng lấy giấy bút ra viết thư cho gia đình và người yêu. Chính trị viên đại đội rất hiểu tâm lý của chiến sỹ. Anh cùng uống nước và chuyện vui với lính. Đến giờ đi ngủ vẫn còn một cậu lính trẻ đang hý hoáy viết thư. Anh tiến lại gần xem thử cu cậu viết gì mà lâu vậy. Cậu lính ngượng ngùng khi chỉ mới viết được hai câu mở đầu:

RỪNG SÂU MƯA LÂM THÂM

Bố, Bầm Kính mến.!

Bỗng chính trị viên vỗ đùi cười lớn. Ha ha.! Chú Em quá giỏi, còn hơn cả Trạng Quỳnh ngày xưa. Rồi anh vừa kể chuyện vừa cắt nghĩa cho chúng tôi về giai thoại hai nhân vật nổi tiếng văn thơ và hài hước của Việt Nam là bà Đoàn Thị Điểm, cùng với Trạng Quỳnh. Một hôm thấy Điểm tắm tiên trong phòng, Quỳnh muốn ghẹo nên đòi vào tắm chung. Điểm ở bên trong vừa kỳ cọ vừa đọc vọng ra một vế đối và nói rằng, nếu Quỳnh đối lại được thì sẽ mở cửa cho vào, còn không thì tự giác mà về. Nội dung của vế đối là: DA TRẮNG VỖ BÌ BẠCH

Cái oái oăm của nó ở chỗ, nó như một lời tả thực việc thiếu nữ đang tắm tiên nhưng các câu từ và nghĩa của chúng lại đồng nghĩa với nhau và tự đối với nhau rồi. Da có Nghĩa là Bì và Trắng cũng đồng nghĩa với Bạch. Quỳnh ta vò đầu bứt tai mãi cũng không thể nghĩ ra được một vế đối nào cho chỉnh, đành hậm hực ra về. Thế mà bây giờ một thằng lính mới tò te như chủ mày lại có thể viết ra được một vế đối chuẩn mực như thế. Trạng Quỳnh có sống lại cũng phải bái chú mày làm sư phụ. Rồi anh cầm lá thư viết dở đọc to, này nhé: RỪNG SÂU MƯA LÂM THÂM.

Các cậu có thấy Lâm cũng có nghĩa là Rừng và Thâm cũng có nghĩa là Sâu. Mà thâm đối với Trắng thì quá tuyệt vời. Ông trạng Quỳnh vì quá để ý đến cái Da trắng Vỗ Bì Bạch mà không nhớ đến cái vùng thâm sơn cùng cốc huyền bí kia cỏ mọc như rừng sơn lâm đó là gì. Chú mày đúng là Lính Trạng, và Trạng Lính đúng là chú mày.....

 

Theo Chuyện Làng quê

Nguyễn Hữu Đán

Link nội dung: https://vanhoavaphattrien.vn/trang-linh-linh-trang-a7371.html