TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Nghiên cứu

Hưng Yên: Nghệ nhân Chu Thị Hải nhất tâm bảo tồn nét đẹp văn hoá dân tộc

  • Bình An
  • 10:06 30/07/2022

Tôi có dịp về thăm Nhà truyền thống di tích lịch sử Cây đa Sài Thị, tại xã Thuần Hưng (Khoái Châu - Hưng Yên) - nơi đánh dấu sự thành lập của chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Hưng Yên - địa chỉ đỏ của cách mạng Việt Nam. Và nhân tiện ghé thăm một người bạn – người chị yêu quý - Thành viên ưu tú của Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển, không ai khác đó chính là Mộc ân thanh đồng Chu Thị Hải (Hiệu diệu Huyền Ân) thủ nhang Bảo Phúc Điện, tại địa chỉ như trên.

 

Khoái Châu – Hưng Yên, được biết đến là mảnh đất ân tình đầy hoa thơm trái ngọt. Về với nơi đây, du khách có thể ghé thăm đền Đa Hòa, Dạ Trạch - ngôi đền thờ Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung; đền thờ Bà Hoàng Thị Loan – Thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc; hay Di tích lịch sử Cây đa Sài Thị. Cùng nhau thưởng thức món gà Đông Tảo chân to, rồi tráng miệng bằng trái nhãn lồng thơm ngon, ngọt nước, vỏ mỏng, cùi dầy – sản vật trứ danh của mảnh đất này.

Tiện thể, nói thêm về con người Hưng Yên – Người dân Hưng yên, cũng giống như bao người nông dân Đồng bằng Bắc Bộ khác, giản dị, hiền hoà, chất phác và rất mến khách – Thanh đồng Chu Thị Hải nằm trong số đó. Tôi đến thăm chị, cũng là lúc chị đang loan giá ngự đồng tại chính bản điện của mình - Bảo Phúc Điện. Bảo Phúc Điện rộng khoảng 50m2, khang trang, thoáng đãng, hơn hẳn với một số ngôi điện tư gia ngột ngạt khác, mà tôi biết. Tượng pháp và cung sở thờ tự cơ bản là đầy đủ, uy linh và tố hảo. Được trực tiếp thị thực Thanh đồng Chu Thị Hải hầu Thánh, tôi cảm nhận được phần nào về sự trang nghiêm, cùng nét đẹp văn hoá tín ngưỡng tiềm ẩn trong mỗi giá hầu, quện vào những bản Chầu văn thánh thót, càng khiến không khí Bảo Phúc Điện trở nên tố linh.

nn-chu-thi-hai-9-1659148583.jpgBảo Phúc Điện khang trang, thoáng đãng
 

Mỗi giá hầu, là một sắc thái biểu cảm, trang phục khác nhau, nhưng đều tái hiện được nét đặc trưng vốn có của nhân vật được phụng hầu. Nếu như Chầu Lục Cung Nương ngự đồng, Chầu mặc áo xanh lam hoặc xanh chàm, khăn chít củ ấu, vai đỡ gùi, dao dắt thắt lưng, thì Quan Hoàng Mười khi ngự đồng, lại diện Long phục thêu chữ Thọ, đầu đội khăn xếp, thắt dây vàng, trâm vàng cài tóc. Có khi lại lấy quạt làm sách, lấy bút làm trâm, vừa đi vừa ngâm thơ, nhẹ nhàng, khoan thai.

Cũng xin chia sẻ thêm về Đạo thờ Mẫu. Đạo thờ mẫu - là một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời và đặc biệt là rất thuần Việt. Nói đến Đạo Mẫu, người ta có thể liên tưởng ngay đến việc tôn vinh những vị nữ thần tối cao là Thánh Mẫu hay Quốc Mẫu. Tuy nhiên, trong đạo thờ Mẫu không chỉ thờ riêng các vị Mẫu, mà còn tôn thờ cả một hệ thống các nhân vật lịch sử, có công với đất nước, được suy tôn thành các vị Thánh, thường được gọi là Tam phủ Công đồng - Tứ phủ Vạn linh, với một trật tự chặt chẽ. Mà trật tự này được thể hiện trong các giá hầu đồng, thỉnh các vị Tam toà Thánh Mẫu – Ngũ vị Tôn Quan – Tứ Phủ Thánh Chầu – Thập vị Quan Hoàng – Thập nhị Thánh Cô - Thập nhị Thánh Cậu, theo trật tự nhất định.

Quay lại với Thanh đồng Chu Thị Hải. Kết thúc buổi hầu Thánh, chị - người phụ nữ với dáng người mảnh khảnh chào tôi bằng một nụ cười đôn hậu. Gương mặt chị thấm mệt, nhưng vẫn tươi vui, toát ra một nét gì đó sang trọng, nhất là khi ngự đồng – rất sang bóng, hiếm người có được.

nn-chu-thi-hai-2-1659148689.jpg
 

Thanh đồng Chu Thị Hải bắc ghế hầu Thánh từ năm 2007, đến nay đã được 15 năm đồng. Phải nói, chị bén duyên với đạo từ khá sớm. "Cũng có thời gian chị dọn đến chùa, xin nương nhờ cửa Phật. Thời điểm đó, vất vả đắng cay, quẩn quanh với cuộc sống cơm áo gạo tiền, khiến bản thân không thoát ra được. Đã có lúc, chị nghĩ đến việc buông xuôi tất cả." – Thanh đồng Chu Thị Hải chia sẻ với tôi như vậy.

nn-chu-thi-hai-4-1659149988.jpg
 

Cách đây 3 năm, nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của gia đình hai bên nội – ngoại, Mộc ân thanh đồng Chu Thị Hải đã khánh thành xây dựng Bảo Phúc Điện, trong sự mong mỏi và chờ đợi bấy lâu. Tâm sự với tôi điều này bằng giọng nói run run, đôi mắt ánh lên niềm hạnh phúc. Có lẽ, chị đang nghẹn ngào! Tôi nghĩ, những năm tháng đó, giây phút đó, sẽ đọng mãi trong chị, không bao giờ quên. Tôi mừng cho chị!

nn-chu-thi-hai-5-1659149399.jpg
 
nn-chu-thi-hai-6-1659149422.jpg
 

“Tôi xây dựng ngôi điện này là để có nơi thờ tự, nơi dẫn đạo - chỉ đường dẫn lối cho con nhang đệ tử, vững tâm trên đường đời và đạo. Bản thân tôi mong sao có nhiều sức khoẻ, để phụng sự nhà ngài. Nhất tâm tưởng vạn tâm cầu, một lòng phụng sự Phật Thánh. Tôi vẫn khuyên bảo con nhang đệ tử, phải luôn đặt chữ Tâm – Đức – Hiếu lên hàng đầu.” – Nghệ nhân Chu Thị Hải chia sẻ.

nn-chu-thi-hai-7-1659149512.jpg
 

“Việc thờ phụng Phật Thánh là điều mà mỗi thanh đồng cần phát huy. Dẫu ngoài kia có Trăm kinh ngàn quyển, nhưng lề lối cơ bản trong thờ phụng Phật Thánh thì phải giữ gìn, tránh biến tướng, làm sai lệch đường đạo. Tôi mong nhà nước, cũng như một số cơ quan đang hoạt động trong lĩnh vực văn hoá, tín ngưỡng, cần có những giải pháp, để bảo tồn và chấn hưng đạo Mẫu – Đạo của người Việt.” – Mộc ân thanh đồng Chu Thị Hải tiếp tục chia sẻ.

nn-chu-thi-hai-8-1659149504.jpg
 

Buổi gặp gỡ tuy ngắn ngủi, nhưng nhiều niềm vui, từ đó, giúp tôi hiểu được phần nào về chị - “người con của Mẫu”. Và hơn cả, là tôi đã có thêm góc nhìn đa chiều, cùng những tư liệu thực tế, quý giá về Đạo Mẫu – Đạo của người Việt ta.

nn-chu-thi-hai-1659149578.jpgNghệ nhân Chu Thị Hải hạnh phúc khi được đón nhận danh hiệu Nghệ nhân. Tâm đức của bản thân bao năm tu tập đã được ghi nhận.
 

Video hầu Thánh của Nghệ nhân Chu Thị Hải

 

Khoái Châu Hưng Yên Hầu thánh Đạo Mẫu tam phủ Tứ phủ
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng đủ trường, đủ lớp trên toàn quốc để mọi học sinh đều được đến trường

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiếp tục xây dựng đủ trường, đủ lớp trên toàn quốc để mọi học sinh đều được đến trường

Theo chinhphu.vn: Sáng 19/3, Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công, động thổ đồng loạt các trường nội trú liên cấp biên giới, tại 17 điểm cầu trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại 17 tỉnh, thành phố trên cả nước.

2 giờ trước Thời cuộc

VinFast Evo - Lựa chọn “sang - xịn - mịn” của giới công sở hiện đại

VinFast Evo - Lựa chọn “sang - xịn - mịn” của giới công sở hiện đại

Thiết kế gọn gàng, mô hình đổi pin nhanh và chi phí sở hữu dễ tiếp cận đang giúp VinFast Evo thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng Việt, đặc biệt là giới văn phòng, công sở.

2 giờ trước Phát triển bền vững

Tuyên Quang: Đồng loạt khởi công xây dựng 11 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Tuyên Quang: Đồng loạt khởi công xây dựng 11 trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Sáng 19/3, cùng với cả nước, tỉnh Tuyên Quang đồng loạt khởi công 11 trường phổ thông nội trú liên cấp TH và THCS tại các xã biên giới: Đồng Văn, Lũng Cú, Sà Phìn, Thắng Mố, Bạch Đích, Cán Tỷ, Nghĩa Thuận, Tùng Vài, Thàng Tín, Bản Máy, Lao Chải. Lễ khởi công được kết nối trực tiếp với các điểm cầu trong cả nước.

3 giờ trước Thời cuộc

Quảng Ngãi khởi công loạt trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Quảng Ngãi khởi công loạt trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Sáng 19/3/2026, tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức lễ khởi công, động thổ xây dựng 5 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Đây không chỉ là bước đi cụ thể hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước mà còn mở ra kỳ vọng về một diện mạo giáo dục mới nơi vùng đất còn nhiều gian khó.

4 giờ trước Thời cuộc

Quảng Ngãi: Đồng loạt khởi công, động thổ xây dựng 5 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Đồng loạt khởi công, động thổ xây dựng 5 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị tại Thông báo số 81-TB/TW ngày 18/7/2025 về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới đất liền và Nghị quyết số 298/NQ-CP của Chính phủ, sáng ngày 19/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ Khởi công, động thổ 5 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở các xã biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2026.

4 giờ trước Thời cuộc

Ngày 19/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Ngày 19/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/3, thời tiết tại nhiều khu vực trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, với đặc trưng sương mù vào sáng sớm ở miền Bắc và nắng nóng cục bộ tại miền Đông Nam Bộ.

7 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Chuyện làng - Chuyện phố: Sự tiến bộ của Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội

Chuyện làng - Chuyện phố: Sự tiến bộ của Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội

Hy vọng lãnh đạo BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ sẽ phát huy tiếp truyền thống "Giỏi chuyên môn - Sáng tròn Y đức" để khám chữa bênh cho bệnh nhân, phần lớn là người cao tuổi tốt hơn nữa, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu"!

16 giờ trước Phát triển bền vững

Ca sĩ Minh Ngọc: 'Người trẻ vẫn có thể rung động với dân ca'

Ca sĩ Minh Ngọc: 'Người trẻ vẫn có thể rung động với dân ca'

Trong dòng chảy âm nhạc hiện đại, nơi nhiều xu hướng mới liên tục xuất hiện, vẫn có những nghệ sĩ trẻ lựa chọn gắn bó với âm nhạc truyền thống như một cách gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Ca sĩ Minh Ngọc được khán giả ưu ái gọi bằng những cái tên như “Ngọc nữ Quan họ” hay “Cô gái Quan họ” là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nghệ sĩ trẻ đang kiên trì theo đuổi con đường đó.

17 giờ trước Văn hóa - Xã hội

94% doanh nhân tại Việt Nam dự báo kinh tế sẽ khởi sắc trong năm nay

94% doanh nhân tại Việt Nam dự báo kinh tế sẽ khởi sắc trong năm nay

Khảo sát cho thấy mức độ lạc quan mạnh mẽ về kinh tế trong cộng đồng doanh nhân tại Việt Nam, với đến 94% kỳ vọng tình trạng kinh tế của họ sẽ được cải thiện trong 12 tháng tới, đồng thời 87% những người không phải là doanh nhân tham gia khảo sát cũng chia sẻ cùng quan điểm.

17 giờ trước Phát triển bền vững

Trò chơi dân gian cho trẻ em vùng Đồng bằng sông Hồng: Thực trạng và những vấn đề đặt ra

Trò chơi dân gian cho trẻ em vùng Đồng bằng sông Hồng: Thực trạng và những vấn đề đặt ra

Bài viết nêu một số vấn đề chung về trò chơi dân gian (TCDG) cho trẻ em, những biến đổi của TCDG cho trẻ em vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) trong giai đoạn phát triển của công nghệ số; qua đó cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về việc lưu giữ, bảo tồn các giá trị của TCDG cho trẻ em vùng ĐBSH trong giai đoạn hiện nay.

23 giờ trước Nghiên cứu

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO