TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Nghệ nhân Bùi Thị Chấu: “40 năm đồng là những năm tháng hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi”

Nghiên cứu

Nghệ nhân Bùi Thị Chấu: “40 năm đồng là những năm tháng hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi”

  • Bình An
  • 13:55 02/08/2022

Tôi đến thăm nghệ nhân Bùi Thị Chấu vào một buổi chiều đẹp 30/7/2022 (tức mồng 02 tháng 7 năm Nhâm Dần), nhân kỷ niệm 40 năm Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của bà, tại bản điện Thiên Giáng – Thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải (Ninh Giang – Hải Dương) – do bà thủ nhang, trong một bầu không khí giản dị và vui tươi.

 

Đoàn chúng tôi có 3 người, gồm: Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hoá Tín ngưỡng dân gian; Thạc sĩ văn hoá Nghệ nhân Nguyễn Đạt Tân; và tôi. Nghệ nhân Bùi Thị Chấu cùng người thân, con nhang đệ tử, đón tiếp chúng tôi bằng một thứ tình cảm dạt dào đậm chất nông dân Đồng bằng Bắc bộ, vô cùng ấm áp, chân thật và mến khách.

Tôi rất bất ngờ về sự hiếu khách đó, một cảm giác khá thân thuộc và thoải mái xuất hiện trong tôi. Mặc dù, đây là lần đầu tiên tôi đặt chân đến đây. Nhưng điều khiến tôi bất ngờ hơn cả, đó là: buổi kỷ niệm được tổ chức rất giản dị, không phông rạp, không loa đài âm thanh,… Ấy vậy, mà làm cả mấy chục mâm cỗ - Nghệ nhân Bùi Thị Chấu cười tít “khoe vui” với tôi như vậy.

Nói về Nghệ nhân Bùi Thị Chấu – Bà sinh năm 1957, đến nay, cũng gần bước sang cái tuổi “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”. Tuy sức khoẻ có kém đi đôi chút, nhưng tinh thần thì vẫn minh mẫn, tươi vui và yêu đời vô cùng. Nom Nghệ nhân Bùi Thị Chấu bữa nay lạ lắm, hễ nói là bà lại cười. Nói chung là cười suốt, có lẽ bà đang rất hạnh phúc – tôi nghĩ vậy.

Không thấy bà giới thiệu chồng con, tôi hỏi khéo: “Lúc nào cũng thấy U yêu đời như này, chắc ông xã và con cái U yêu U lắm?” Nghệ nhân Chấu cười phá lên và nói: “U vẫn độc thân con ơi!... Ai người ta chịu lấy đồng bóng đâu con, nên đành ở vậy chuyên tu con à!” Cứ ngỡ câu hỏi đó sẽ khiến bà buồn, ai dè bà vui vẻ trả lời tôi thật hài hước. Tôi bất ngờ!

Thăm hỏi nhau xong, Nghệ nhân Bùi Thị Chấu mời chúng tôi lên điện Thiên Giáng, nằm trên căn gác nhỏ tầng 2. Điện Thiên Giáng rộng khoảng 30m2. Do diện tích không lớn, nên chủ yếu là thờ bát hương, ít tượng pháp. Lối thờ này nhiều bản điện nhỏ vẫn áp dụng. Kể cũng hay, đỡ tốn kém, vì thờ phụng cốt ở cái tâm, có tâm có đức ắt có phúc, có lộc và có thọ.

Nghệ nhân Chấu giới thiệu chúng tôi với mọi người, trước khi bắt đầu nghi lễ chính, đó là: đón nhận một số danh hiệu, đã được các tổ chức trao tặng cho nghệ nhân Bùi Thị Chấu, trong 40 năm hoạt động văn hoá tín ngưỡng thờ Mẫu - Những danh hiệu này đã được nhận trước đó, nay trao lại để lấy hình ảnh kỷ niệm tại bản điện.

bui-thi-chau-1-1659422028.jpgNghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hoá Tín ngưỡng dân gian; Thạc sĩ văn hoá Nghệ nhân Nguyễn Đạt Tân, trao tặng và cùng đón nhận một số danh hiệu với Nghệ nhân Bùi Thị Chấu (áo cam); Nghệ nhân Nguyễn Thị Thơm (áo hồng).
 

Những bông hoa cúc đồng tiền, đan xen hoa hồng nhung đỏ rực, tạo thành một bó hoa tươi. Tuy giản dị nhưng chứa đựng nhiều tình cảm của người thân, con nhang đệ tử, nhân ngày kỷ niệm 40 năm đồng, của Nghệ nhân Bùi Thị Chấu.

bui-thi-chau-2-1659422179.jpg
 

Đón nhận những tình cảm dạt dào của mọi người, Nghệ nhân Bùi Thị Chấu không khỏi xúc động, đôi mắt long lanh ánh lên niềm hạnh phúc. Nghệ nhân Chấu cũng không quên gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả mọi người, trong đó có: Đại biểu khách mời đại hiện của một số cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hoá, tín ngưỡng; dân thôn bản hạc, và đặc biệt hơn cả là con nhang đệ tử, người thân trong gia đình – những người luôn ủng hộ và động viên bà trong 40 năm tu nghiệp.

bui-thi-chau-3-1659422252.jpg
 

40 năm đồng, là quãng thời gian đủ dài để bà hiểu hết về đạo và đời. Vất vả có, đắng cay cũng nhiều, nhưng tôi xin không nhắc lại, vì hôm nay là ngày vui của Bà. Được biết, đến nay bà có khoảng 200 đệ tử nối đạo, đều là những cá nhân hội tụ đủ tâm – đức, một lòng tôn kính Phật Thánh, quý trọng đồng thầy, đồng đạo.

bui-thi-chau-6-1659422536.jpgNhững kỷ niệm, tình cảm tốt đẹp, đã được lưu giữ lại
 

Dù không xây dựng gia đình, nhưng bà không hối hận về quyết định của mình. “40 năm đồng là 40 năm hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi. Mặc dù độc thân nhưng tôi không cô độc, xung quanh tôi còn có rất nhiều người thân, con nhang đệ tử, - những người luôn yêu quý tôi. Tôi chỉ mong bản thân có nhiều sức khoẻ, để bảo ban con nhang đệ tử đi đúng đường đúng đạo, thế thôi!” – Nghệ nhân Bùi Thị Chấu chia sẻ ngắn gọn.

Sau phần đón nhận và chụp hình lưu niệm, là nghi lễ Loan giá phụng hầu, trình báo Phật Thánh, về những thành tích mà Nghệ nhân Bùi Thị Chấu đã nhận được, trong 40 năm hành đạo đã qua.

bui-thi-chau-4-1659422338.jpg
 
bui-thi-chau-5-1659422386.jpgNghệ nhân Bùi Thị Chấu Loan giá phụng hầu, cung nghinh chúc Thánh tại điện Thiên Giáng
 

Kết thúc buổi hầu Thánh trang nghiêm, cũng là lúc trời nhá nhem tối. Vì nhà xa, nên đoàn chúng tôi bái yết cửa Điện và xin phép về cho sớm. Đón chào đoàn chúng tôi nồng hậu như thế nào, thì ra về vẫn vậy, chỉ khác là có thêm túi quà – bánh gai, đặc sản của mảnh đất Ninh Giang - Hải Dương.

bui-thi-chau-7-1659422601.jpgBánh gai - đặc sản của mảnh đất Ninh Giang
 

Nghệ nhân Bùi Thị Chấu tiễn chúng tôi ra tận đầu ngõ, những cái bắt tay lưu luyến, vẫy chào nhau. Cả đoàn ai cũng vui! Cá nhân tôi thầm mong Nghệ nhân Bùi Thị Chấu – Người phụ nữ độc thân kia, có nhiều sức khoẻ, nụ cười trên môi luôn hé mỗi ngày, để lần tới cơ duyên được gặp bà, lòng tôi vẫn sẽ an yên như bây giờ.

bùi thị chấu Ninh Giang Hải dương Ninh Hải Thiên Giáng
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng  Văn hóa - Xã hội
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng 

Nằm khép mình giữa vùng quê yên bình của thôn Yên Nội ( trước là thôn Nội Điện), xã Hoàng...

Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu Văn hóa - Xã hội
Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu

Nằm bên bờ sông Cầu, làng Thổ Hà, phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ được dáng vẻ của...

Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa  Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa 

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km, làng Thạch Xá (Xã Tây Phương, TP. Hà Nội ) từ lâu...

Mới cập nhật
Hồ sơ số 68/2026: Gần 60 năm đau đáu tìm lại dấu tích người Tiểu đội trưởng hy sinh tại Tây Ninh

Hồ sơ số 68/2026: Gần 60 năm đau đáu tìm lại dấu tích người Tiểu đội trưởng hy sinh tại Tây Ninh

Qua Dự án TTU-VWAI, gia đình liệt sĩ Phạm Văn Hào tha thiết mong được kết nối với các cựu chiến binh từng công tác, chiến đấu tại Trung đoàn 1 – Q761, Đoàn Bình Giã, Sư đoàn 9, đặc biệt là những người có mặt tại chiến trường Tây Ninh năm 1968. Những cuốn nhật ký, hồi ký, sơ đồ chiến đấu, danh sách quân nhân, hình ảnh đơn vị hay chỉ một mẩu ký ức còn được lưu giữ cũng có thể trở thành đầu mối quý giá. Đặc biệt, thông tin về ngày hy sinh, diễn biến trận đánh cuối cùng, vị trí an táng ban đầu và quá trình quy tập phần mộ mang tên Phạm Văn Hào tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Châu Thành sẽ giúp gia đình từng bước đối chiếu, xác minh...

1 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Từ “Những miền âm thanh” đến khát vọng thành phố âm nhạc

Từ “Những miền âm thanh” đến khát vọng thành phố âm nhạc

Tối 29/8/2026, tại Nhà hát Hoa Phượng, Hội Nhạc cổ điển Việt Nam tổ chức chương trình hòa nhạc “Những miền âm thanh – Realms of Sound”, quy tụ năm nghệ sĩ Việt Nam từng giành nhiều giải thưởng quốc tế. Đáng chú ý hơn một đêm biểu diễn, đây là chương trình mở đầu cho sự hợp tác giữa Hội Nhạc cổ điển Việt Nam và thành phố Hải Phòng trong quá trình xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố Âm nhạc.

6 giờ trước Văn hóa - Xã hội

TP.HCM: Miễu Mạch Nước gần 200 năm tuổi tự phun giữa lòng đất Đông Thạnh

TP.HCM: Miễu Mạch Nước gần 200 năm tuổi tự phun giữa lòng đất Đông Thạnh

Giữa vùng đất Đông Thạnh (huyện Hóc Môn cũ) TP.HCM, có một ngôi miễu nhỏ gắn với dòng nước ngầm tự phun từ lòng đất được người dân truyền nhau đã tồn tại gần 200 năm. Không chỉ tìm đến thắp hương, nhiều khách thập phương còn hứng nước rửa mặt, uống hoặc mang về với niềm tin tâm linh, cầu mong may mắn, sức khỏe và bình an.

7 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Cà Mau: Di tích Đồng Nọc Nạng ghi dấu cuộc đấu tranh của người nông dân Nam Bộ

Cà Mau: Di tích Đồng Nọc Nạng ghi dấu cuộc đấu tranh của người nông dân Nam Bộ

Giữa vùng đất phường Giá Rai, tỉnh Cà Mau, cánh đồng Nọc Nạng hôm nay mang vẻ bình dị của một vùng quê Nam Bộ. Thế nhưng, nơi đây từng ghi dấu một sự kiện lịch sử gây chấn động vào đầu thế kỷ XX – cuộc đấu tranh của gia đình ông Mười Chức và những người nông dân nhằm bảo vệ đất đai, mùa màng trước sự áp bức, cưỡng đoạt. Gần một thế kỷ trôi qua, Nọc Nạng vẫn được nhắc đến như một biểu tượng về tinh thần bất khuất của người nông dân Nam Bộ.

7 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Chân dung văn học: Nhà thơ Quang Hoài - Mỗi ngày tôi lại một tôi

Chân dung văn học: Nhà thơ Quang Hoài - Mỗi ngày tôi lại một tôi

Ông tên thật là Nguyễn Quang Hoài (bút danh Quang Hoài, Hoài Phương), tuổi Ất Dậu (sinh 1945), quê Duy Tiên, Hà Nam cũ, nay là Ninh Bình.

9 giờ trước Nghiên cứu

Góc nhìn văn hoá: Lấy Công viên Lê Thị Riêng làm mô hình mẫu tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Góc nhìn văn hoá: Lấy Công viên Lê Thị Riêng làm mô hình mẫu tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Trong ký ức văn hóa của dân tộc Việt Nam, sự hy sinh của những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc không bao giờ được xem là câu chuyện của riêng quá khứ. Mỗi ngôi mộ chưa xác định danh tính, mỗi hài cốt liệt sĩ chưa được trở về với quê hương, gia đình vẫn là một phần của món nợ nghĩa tình mà các thế hệ hôm nay có trách nhiệm tiếp tục trả bằng hành động cụ thể.

9 giờ trước Thời cuộc

Ngày 15/8: Bắc Bộ đến Nam Bộ có mưa dông, cục bộ mưa to

Ngày 15/8: Bắc Bộ đến Nam Bộ có mưa dông, cục bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/8, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ mưa to trên 80mm, nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Trên biển, gió Tây Nam mạnh gây biển động tại nhiều khu vực.

11 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Quảng Ngãi giảm 409 cơ sở giáo dục công lập sau sắp xếp

Quảng Ngãi giảm 409 cơ sở giáo dục công lập sau sắp xếp

Quảng Ngãi sắp xếp lại mạng lưới giáo dục công lập theo hướng tinh gọn đầu mối, phù hợp hơn với quy mô dân số, phân bố dân cư, điều kiện địa lý và nhu cầu học tập. Phương án dự kiến giảm 409 cơ sở giáo dục công lập, đồng thời tổ chức lại trường lớp, đội ngũ và cơ sở vật chất nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực, bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

20 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Quảng Ngãi: Đấu giá 16 thửa đất tại Đăk Tô, thu ngân sách gần 21 tỷ đồng

Quảng Ngãi: Đấu giá 16 thửa đất tại Đăk Tô, thu ngân sách gần 21 tỷ đồng

Việc đưa 16 thửa đất ở tại nhiều khu vực trên địa bàn xã Đăk Tô ra đấu giá không chỉ tạo nguồn thu từ quỹ đất công, mà còn gắn với định hướng sắp xếp, khai thác không gian dân cư theo quy hoạch. Quy chế đấu giá đồng thời đặt ra những yêu cầu cụ thể về điều kiện tham gia, trình tự trả giá và nghĩa vụ tài chính, qua đó góp phần bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quá trình đưa nguồn lực đất đai vào sử dụng.

22 giờ trước Thời cuộc

Sinh viên Việt kể chuyện hòa bình tại Ngày Quốc tế Thanh niên

Sinh viên Việt kể chuyện hòa bình tại Ngày Quốc tế Thanh niên

Trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Thanh niên 2026, nhóm sinh viên thực hiện dự án “Planet My Homeland - Địa cầu quê tôi Gen 2” đã mang thông điệp về hòa bình, đối thoại và sự kết nối của người trẻ đến không gian giao lưu tại Hà Nội. Đây cũng là dịp để câu chuyện về hòa bình được tiếp tục kể từ góc nhìn của thế hệ trẻ.

22 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO