TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Nghiên cứu

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn: “Xin đừng để tín ngưỡng thờ Mẫu trở nên biến tướng”

  • Bình An
  • 22:47 15/08/2022

Sự cách tân quá đà từ trang phục hầu Thánh, đến việc sáng tạo lối hầu trong mỗi giá đồng, vô hình trung khiến thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trở nên biến tướng lúc nào không hay. Nguyên nhân nằm ở đâu và hướng phải quyết như thế nào? Đó là câu hỏi vẫn thường trực trong đầu người phụ nữ ở tuổi Bát thập, với hơn 60 năm phụng sự Phật Thánh - Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn.

 

Trang phục hầu đồng xưa và nay

Trang phục hầu đồng có vai trò rất quan trọng trong mỗi vấn hầu, tạo nên tính uy linh tố hảo. Đồng thời, giúp thanh đồng hưng phấn và thăng hoa. Bên cạnh đó, qua trang phục, người tham dự - khách mời có thể nhận diện và hiểu về nhân vật được tái hiện.

“Thời bấy giờ, vải vóc và phụ kiện trang sức khan hiếm, thiếu thốn vô cùng. Nên trang phục hầu đồng của chúng tôi cũng vì thế mà đơn giản. Khi ra đồng, đồng tân chúng tôi chỉ cần sắm cho mình một tấm khăn phủ diện và chiếc áo bản mệnh cùng là màu đỏ. Thời đó, khăn áo làm gì được thêu rồng phượng, hoa lá. Nhiều trường hợp điều kiện khó khăn, chỉ có thể mua một miếng vài đỏ nhỏ, đủ để che đầu.

Khi rời xa dương thế, sang thế giới bên kia nhiều ông bà đồng vẫn nguyện được phụng sự, làm tôi Phật Thánh, vậy nên, lúc thác đi họ sẽ mặc áo bản mệnh và gối đầu lên khăn phủ diện. Đối với chúng tôi, khăn phủ diện và áo bản mệnh là tài sản thiêng liêng và quý giá vô cùng.” – Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hoá Tín ngưỡng dân gian, thủ nhang Phúc Quang Linh Từ (Ba Đình – Hà Nội) chia sẻ.

co-thin-2-1660577224.jpgNghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn loan giá
 

“Thế còn ngày nay, điều kiện kinh tế phát triển, nên trang phục hầu đồng cũng có nhiều thay đổi, đẹp hơn, chất liệu cũng vì thế mà đa dạng phong phú. Một bộ trang phục hầu đồng có giá từ 1- 5 triệu đồng, thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên, chưa có sự thống nhất về kiểu dáng và màu sắc, mỗi vùng miền lại có một phiên bản khác nhau. Đôi khi, sự cách tân quá đà, vô hình trung đã dẫn đến biến tướng lúc nào mà không hay. Khi trang phục hầu không chuẩn sẽ kéo theo việc thực hành - diễn xướng cũng sai. Khiến người xem cảm thấy khó chịu, hoặc lũng loạn thông tin về nhân vật được tái hiện. Thanh đồng cổ chúng tôi vẫn gọi đó là đồng đua, đồng đú.” - Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn chia sẻ những trăn trở.

co-thin-3-1660577379.jpg
 

Hiện nay, có không ít cơ sở sản xuất trang phục, phụ kiện hầu, thiếu hiểu biết, hoặc cố tình cách tân để tạo ra tính mới mẻ, bắt mắt, thu hút thanh đồng. Bên cạnh đó, phần lớn là do thanh đồng kiến thức còn thiếu, kỹ năng còn yếu trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Do sự chỉ bảo sai của đồng thầy, hoặc đền từ chính mỗi thanh đồng.

Video một giá hầu được cho là biến tướng

 

Đồng thầy giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu

Trong bối cảnh hiện nay, việc xây dựng những quy định, tiêu chuẩn về thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu là điều cần thiết đến từ các cơ quan quản lý, nghiên cứu văn hoá, tín ngưỡng. Bên cạnh đó, tính trao truyền đúng đắn của đồng thầy cho các thanh đồng trẻ (con nhang – đệ tử), trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu giữ một vai trò chủ đạo. Đó chính là cơ sở tiền đề, để các nhà nghiên cứu, xây dựng những quy định, bộ quy tắc trong việc bảo tồn và phát huy.

co-thin-4-1660577481.jpgNghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn luôn để mặt mộc khi hầu Thánh
 

“Nếu đồng thầy nắm không chắc kiến thức, thì sẽ chỉ bảo đệ tử sai. Một người sai dẫn đến nhiều người sai theo, Vì vậy vai trò của đồng thầy là rất quan trọng.” – Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn khẳng định.

 “Ở cái tuổi 80 như tôi, nhiều người sẽ chọn quây quần bên con cháu, hưởng những phút thảnh thơi tuổi già. Chân tay yếu cả, mấy ai còn hầu thánh, còn đi tỉnh này tỉnh nọ để truyền dạy, chỉ dẫn cho những thanh đồng trẻ như mình. Cái phận làm tôi ông Thánh nó vậy, không đi không chịu được. Kể ra cũng may mắn, khi tôi được các cụ Đồng cựu xưa truyền dạy những lề lối đúng đắn của nhà Thánh. Vậy nên, thấy những đồng tân lính mới còn lầm lạc trên con đường hành đạo tôi không đành. Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ta tuy mộc mạc mà lại vô cùng uy linh!

Tôi rất muốn đến các miền quê để truyền dạy – lưu giữ lại những giá trị tốt đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu ở những vùng đất đó. Tôi mong muốn, từ thành phố đến nông thôn, từ già đến trẻ, ai cũng có thể hầu đồng. Chứ không nên phân biệt Đồng giàu, Đồng nghèo.” - Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn giãi bày.

co-thin-5-1660577630.jpg
 

Hiện nay, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn thường xuyên được mời làm đại biểu, ban giám khảo hoặc trực tiếp tổ chức các sự kiện liên hoan diễn xướng chầu văn tại TP Hà Nội và một số tỉnh thành khác, thu hút nhiều thanh đồng tham dự. Đây chính là cơ hội để “đồng tân lính mới” giao lưu, học hỏi những khuôn phép đúng đắn trong hầu đồng. Cơ sở thực tiễn cho các tổ chức, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực văn hoá, tín ngưỡng thị thực. Từ đó, đưa ra những giải pháp ưu Việt trong việc bảo tồn và phát huy tín ngưỡng này, tránh biến tướng.

co-thin-6-1660577686.jpgNghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn ghi hình lưu niệm cùng đại biểu khách mời và đệ tử tại Phúc Quang Linh Từ - nơi bà thủ nhang
 
Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thìn Thờ Mầu hầu đồng Thực hành tín ngưỡng Đạo Mẫu
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Lưu giữ Lịch sử, Ký ức và Di sản bằng công nghệ Blockchain

Lưu giữ Lịch sử, Ký ức và Di sản bằng công nghệ Blockchain

Sáng nay, 21/3/2026 tại Hà Nội, Quỹ Xã hội Phan Anh phối hợp cùng Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm đầu tiên của Dự án “Lịch sử, Ký ức & Di sản – Ứng dụng công nghệ Blockchain”, với sự tham dự của các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh Trường Sơn, các nhà sử học, nhà văn, nhà báo, nhà khoa học cùng nhiều khách mời quan tâm tới việc bảo tồn các giá trị lịch sử, ký ức và di sản của dân tộc trong thời đại số: Thiếu tướng nhà văn Hồ Sỹ Hậu (nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn); Thiếu tướng Phạm Sơn Dương (nguyên Tư lệnh Binh đoàn 12); Đại tá nhà văn Đặng Vương Hưng - Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính”; ông Nguyễn Quốc Hưng (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch).

52 phút trước Văn hóa - Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu

Theo chinhphu.vn: Trong khuôn khổ các hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia đã tổ chức Phiên họp lần thứ I năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì phiên họp.

1 giờ trước Thời cuộc

Vinamilk Sure đồng hành tổ chức đồng diễn múa quạt dưỡng sinh cho hàng ngàn người cao tuổi Hà Nội

Vinamilk Sure đồng hành tổ chức đồng diễn múa quạt dưỡng sinh cho hàng ngàn người cao tuổi Hà Nội

Ngày 21/3, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hội xác lập kỷ lục Múa quạt dưỡng sinh dành cho người trung cao tuổi, với sự tham gia của gần 3.000 người cao tuổi đến từ các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Sự kiện là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng 80 năm Ngày Thể thao Việt Nam. Chương trình do Hội Sức khỏe Ngoài trời người trung cao tuổi Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure.

1 giờ trước Phát triển bền vững

Hà Nội: Nhà thờ Đổ giữa núi rừng Ba Vì

Hà Nội: Nhà thờ Đổ giữa núi rừng Ba Vì

Nằm ẩn mình dưới tán rừng già của Vườn Quốc gia Ba Vì (thuộc xã Ba Vì, TP. Hà Nội), Nhà thờ Đổ từ lâu đã trở thành điểm đến đầy mê hoặc đối với những tâm hồn yêu thích khám phá và vẻ đẹp hoài cổ. Không ai rõ chính xác thời điểm khởi công, nhưng dựa trên vết tích còn lại, các nhà nghiên cứu nhận định công trình này được xây dựng vào thập niên 40 của thế kỷ trước, thời điểm Ba Vì được chọn làm khu nghỉ dưỡng cấp cao.

1 giờ trước Văn hóa - Xã hội

VCCI cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh

VCCI cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh

Đây là khẳng định của Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch VBCSD tại Lễ phát động Chương trình Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới – Việt Nam lần thứ nhất, với chủ đề “Việt Nam cụ thể hoá con đường tới Netzero”.

2 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Hành trình đi tìm lại họ tên, cha mẹ của một người lính đã hi sinh và nghĩa tình miền quê lúa

Hành trình đi tìm lại họ tên, cha mẹ của một người lính đã hi sinh và nghĩa tình miền quê lúa

Giữa những ngày cuối tháng Ba, gió nhẹ và trời đang nắng lên... Chúng tôi tìm về một vùng quê lúa xưa – thôn Bằng Trạch, xã An Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình (cũ), mang theo một hành trình đặc biệt: xác minh thông tin về một liệt sĩ trong “Hồ sơ chứng tích chiến tranh” do tình báo Quân đội Mỹ thu được tại Lộc Ninh năm 1967.

3 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Đầu tư quy mô lớn nhưng hoạt động còn trầm lắng: Thực tế tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đầu tư quy mô lớn nhưng hoạt động còn trầm lắng: Thực tế tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

10 giờ sáng một ngày giữa tuần, khuôn viên rộng lớn của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) khá yên ắng. Trên những con đường nội khu được quy hoạch rộng rãi, thỉnh thoảng mới xuất hiện vài nhóm du khách đi bộ tham quan. Nhiều khu nhà sàn trong các cụm làng dân tộc đóng cửa, không có hoạt động biểu diễn hay giao lưu văn hóa diễn ra, tạo nên khung cảnh trầm lắng khác hẳn với sự sôi động thường thấy trong các dịp lễ hội.

5 giờ trước Văn hóa đương đại

Binh đoàn 15: Long trọng đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân lần thứ hai

Binh đoàn 15: Long trọng đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân lần thứ hai

Sáng 21-3, tại Phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai, Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) đã long trọng tổ chức Lễ mừng công nhân dịp đơn vị vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai. Về dự có Thượng tướng Nguyễn Quang Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Quân uỷ Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đại biểu một số cơ quan, đơn vị ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; đại biểu Quân đội 2 nước bạn Lào, Campuchia.

6 giờ trước Thời cuộc

Tuyên Quang: Lễ hội đền Hạ - đền Thượng - đền Ỷ La 2026 diễn ra từ 28/3 đến 3/4

Tuyên Quang: Lễ hội đền Hạ - đền Thượng - đền Ỷ La 2026 diễn ra từ 28/3 đến 3/4

Lễ hội rước Mẫu đền Hạ - đền Thượng - đền Ỷ La là một trong những sinh hoạt văn hóa tâm linh tiêu biểu, có lịch sử lâu đời, gắn bó mật thiết với đời sống tinh thần của người dân Tuyên Quang. Trải qua nhiều thế hệ, lễ hội không chỉ là dịp để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân mà còn thể hiện đậm nét tín ngưỡng thờ Mẫu - một di sản văn hóa đặc sắc của người Việt.

6 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp chuyển đổi việc làm

Đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp chuyển đổi việc làm

Trong bối cảnh thị trường lao động biến động mạnh, đào tạo nghề được xác định là “chìa khóa” giúp người lao động thất nghiệp sớm quay lại làm việc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính sách này vẫn chưa đủ sức hút, đòi hỏi những điều chỉnh mạnh mẽ hơn để trở thành điểm tựa thực chất cho quá trình chuyển đổi việc làm.

6 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO