TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Nhạc sĩ Trần Tiến: “Tôi vô cùng hạnh phúc vì còn có người yêu mình”

Nghiên cứu

Nhạc sĩ Trần Tiến: “Tôi vô cùng hạnh phúc vì còn có người yêu mình”

  • Đức Anh
  • 22:15 14/05/2023

Tôi vô vùng hạnh phúc vì còn có người yêu mình trong cuộc đời này và còn có những ca sĩ, anh em ban nhạc, người thiết kế âm thanh, ánh sáng thương mình. Lâu lắm rồi tôi mới đến một sân khấu đẹp và ấm áp như thế. Các bạn yêu quý của tôi, xin chào Hà Nội của tôi!”.

Đó là những chia sẻ của nhạc sĩ Trần Tiến tại đêm nhạc “Nửa thế kỷ phiêu bạt” vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Tôi tái xuất vì thương đồng bào tôi quá

14 năm sinh sống ở Vũng Tàu, nhạc sĩ Trần Tiến dường như đã ở ẩn, ông rời xa những sự kiện âm nhạc. Thế rồi bất ngờ ông trở lại trong đêm nhạc phải nói là tầm vóc và lớn nhất trong cuộc đời ông. “14 năm nay tôi ở ẩn nhưng đợt Covid-19 vừa qua, tôi thấy thương người dân tôi chết nhiều quá. Tôi tái xuất giang hộ hát cho chiến sĩ hải quân ở Trường Sa, hát ở bệnh viện giã chiến. Tôi thành lập ban du ca để hát từ thiện. Cũng may bầu show thấy tôi “còn sống” nên đã mời tôi làm show này”, ông kể.

tran-tien1-1684076245.jpgNhạc sĩ Trần Tiến say sưa hát ca khúc của mình.
 

       Và với ông việc trở về Hà Nội chuyến này như một sự trở về với quê hương bản xứ của mình, bởi ông là người gốc Ba Vì (Hà Nội). “Các bạn hãy coi tôi như người đi xa về. Hôm nay tôi vui lắm, hạnh phúc lắm. 4.000 chỗ ngồi đã chật kín, vé cháy từ nhiều hôm trước khi diễn ra đêm nhạc. Tôi hạnh phúc vì mình có ý nghĩa, hạnh phúc vì còn mang lại niềm vui cho mọi người”, ông bộc bạch.

       Cũng tại chương trình này, ông đã bộc bạch sự ra đời của của ca khúc “Tạm biệt chim én”, “Mặt trời bé con” và một sáng tác mới mang tên “Lẳng lơ” mà như ông tâm sự là để tặng một người đánh cá ở gần nhà ông ở Vũng Tàu khi anh này tuổi đã cao mà chưa chịu lấy vợ. “Khi tôi sáng tác bài hát này và hát tặng, anh ấy đã có vợ. Tôi vui làm được việc có ý nghĩa”, ông nói.

tran-tien2-1684076495.jpgCa sĩ Uyên Linh.
 

Đêm nhạc mở đầu bằng liên khúc các sáng tác được yêu thích nhất của Trần Tiến do dàn nhạc biểu diễn. Những nốt nhạc đẹp và cảm động, báo hiệu cho một đêm thăng hoa của âm nhạc Trần Tiến trong năng lượng và tình yêu của những nghệ sĩ trẻ.

Ngoài Bằng Kiều và Hà Trần là "người cũ" với âm nhạc Trần Tiến, các nghệ sĩ tham gia đều mới mẻ, trẻ và nhiều màu sắc: Uyên Linh, Trung Quân Idol, Phạm Anh Khoa, nhóm Du ca.

tran-tien3-1684076618.jpg Nhạc sĩ Trần Tiến và cô cháu gái – ca sĩ Trần Thu Hà trong đêm nhạc.
 

Đêm nhạc có đủ những ca khúc được yêu thích của Trần Tiến: Giấc mơ Chapi, Tóc gió thôi bay, Chị tôi, Mẹ tôi, Quê nhà, Lời ru buồn, Điệp khúc tình yêu, Mưa bay tháp cổ, Về đi em, Tùy hứng lý qua cầu, Vòng tay cầu hôn, Ngẫu hứng phố, Sắc màu, Giai điệu Tổ quốc, Ngẫu hứng sông Hồng, Lý ngựa ô…

Tôi rất hay sợ buồn

Khi thể hiện cũng như nghe một số ca khúc buồn trong đêm nhạc, nhạc sĩ Trần Tiến mình rất sợ buồn. Sáng tác nhiều bài hát với những nốt nhạc trầm buồn, da diết, nhưng Trần Tiến khi chia sẻ với khán giả đã thú nhận ông rất hay sợ buồn. Ông thích niềm vui và quý trọng niềm vui.

tran-tien4-1684076885.jpgCa sĩ Bằng Kiều.
 

Khi mắc bạo bệnh, ông càng quý niềm vui, sự tích cực hơn hết. Ông bảo nhờ niềm vui và khát vọng đã giúp ông sống qua bạo bệnh, vẫn "hiên ngang" sau 30 lần hóa trị.

Ông khuyên những khán giả thân yêu của mình chỉ hai điều: tập thể dục và vui. Thêm một điều nữa: Khi còn có hình (hài) trên trái đất này thì hãy sống tốt với hình (hài) khác, để khi thoát khỏi xác phàm nhiều khổ ải sẽ hạnh phúc gặp bạn bè ở cõi phiêu miên.

“Bị cấm” vì “cầm đèn chạy trước ô tô”

Với nhiều khán giả trẻ yêu nhạc Trần Tiến, bài hát rock Đồng hồ, “Trần trụi 1987” mà được nghe trong đêm nhạc là một bất ngờ, một mới lạ. Đó là những ca khúc sáng tác trong thời điểm giữa những năm 80 của thế kỷ trước khi tình hình trong nước thực sự có những “bất ổn”. Ông đã viết lên suy nghĩ của mình trước hiện thực xã hội và đã khiến ông gặp không ít rắc rối.

tran-tien5-1684076931.jpgCa sĩ Phạm Anh Khoa.
 

“Rock Đồng hồ đã nói về câu chuyện chiếc đồng hồ có 3 cái kim, cái anh mỏng manh nhất là anh kim giây thì không ai nhắc đến, người ta có hỏi thì hỏi cái anh kim giờ ngắn ngủi, béo béo ấy “Mấy giờ rồi?”, không ai hỏi “Mấy giây rồi?”. “Cuộc đời là như vậy. Nhân dân chúng ta trong những năm tháng đó không ai để ý, người ta để ý đến mấy anh mập ú ấy. Cho đến nếu khi đồng hồ chết, người ta mới nhớ đến kim giây, mới nhớ đến nhân dân”, ông nói.

Sau đó, nhạc sĩ Trần Tiến đã tìm cách gặp Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, hát cho các lãnh đạo nghe 16 bài hát “bị cấm” của mình, trong đó có bài Đồng hồ. Nghe xong, Tổng Bí thư nói: “Tiến ơi, tớ còn là kim giây đây”. Và từ đó, mọi rắc rối của ông đã bị cởi bỏ.

Ông vua nhạc Pop

Khi nói về nhạc sĩ Trần Tiến, nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết, Trần Tiến sinh ra để du ca hay nói đúng hơn du ca phương thức, là bản chất của là Trần Tiến. Còn ca sĩ Khánh Ly nhận xét, người lúc nào cũng nhẹ nhàng, hiền hậu, thanh tao, còn một người trông rất man rợ. Nhưng tại sao hai người đó lại thân với nhau thế. Đó là khi nữ ca sĩ Khánh Ly so sánh Trịnh Công Sơn với Trần Tiến.

Là người bạn gần gũi và thân thiết với nhạc sĩ Trần Tiến, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh khẳng định: “Trần Tiến là một ông vua nhạc Pop. Cuộc đời ông có những ngã rẻ, có những phiêu bạt vì thế trong âm nhạc của ông cũng đa dạng, có sự chắt lọc chất liệu dân ca 3 miền. Chính điều đó đã tạo nên chất du ca trong bức tranh chung về âm nhạc của Trần Tiến”.

nhac-si-duc-tri-1684079768.jpg
 

Nhạc sĩ Đức Trí 


Trần Tiến (tên đầy đủ Trần Việt Tiến, 16 tháng 5 năm 1947) là một nhạc sĩ người Việt Nam. Ông vừa là nhạc sĩ sáng tác ca khúc quần chúng, vừa là ca sĩ. Ngoài ra, ông từng giành được một đề cử tại giải Cống hiến. Ông hiện sống cùng với vợ ở Vũng Tàu.
Trần Tiến là em trai của ca sĩ Trần Hiếu, chú của ca sĩ Trần Thu Hà.
Năm 16 tuổi, Trần Tiến làm hậu đài cho Đoàn Ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học, ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Đoàn và đi biểu diễn ở vùng tuyến lửa lúc bấy giờ như Quảng Bình, Vĩnh Linh. Các bài hát Thanh niên ra tiền tuyến, Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp ra đời trong thời gian này và đã đoạt Giải A cuộc thi Tiếng hát át tiếng bom do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.
Năm 1971, Ông theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp khoa thanh nhạc và sáng tác năm 1978. Những ca khúc đầu tiên ông sáng tác sau khi tốt nghiệp mang chủ đề yêu nước. Những sáng tác nổi bật nhất của thời kỳ này là: Giai điệu Tổ quốc; Những đôi mắt mang hình viên đạn; Vết chân tròn trên cát.
Năm 1987, ông thành lập ban nhạc rock Đen-Trắng và lưu diễn dọc đất nước. Các bài hát của ông trong thời kỳ này có nội dung cổ vũ cho Đổi mới. Một số bài hát trong chương trình biểu diễn Đối thoại 87:
Năm 1979: Giải nhất 10 bài hát được quần chúng ưa thích trong năm do báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn.
Năm 1990, bài Sao em nỡ vội lấy chồng đoạt giải thưởng Trung ương Đoàn về đề tài Dân số - Kế hoạch hoá gia đình
Năm 1992, bài Chiếc vòng cầu hôn đoạt giải bài hát hay nhất năm 1992-1993 do Đài Truyền hình Việt Nam bình chọn
Năm 1999, bài Chị tôi giành giải Mai vàng cho Nhạc sĩ xuất sắc.[12]
Năm 1975-1985, đoạt danh hiệu "Nhạc sĩ được yêu thích nhất 10 năm sau giải phóng" do báo Tuổi Trẻ' và Hội Nhạc sĩ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bình chọn
Năm 2007, Trần Tiến được Giải thưởng nhà nước chuyên ngành nhạc.

Trần Tiến Nửa thế kỷ phiêu bạt Mặt trời bé con Ông vua nhạc Pop
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng  Văn hóa - Xã hội
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng 

Nằm khép mình giữa vùng quê yên bình của thôn Yên Nội ( trước là thôn Nội Điện), xã Hoàng...

Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu Văn hóa - Xã hội
Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu

Nằm bên bờ sông Cầu, làng Thổ Hà, phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ được dáng vẻ của...

Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa  Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa 

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km, làng Thạch Xá (Xã Tây Phương, TP. Hà Nội ) từ lâu...

Mới cập nhật
Quảng Ngãi giảm 409 cơ sở giáo dục công lập sau sắp xếp

Quảng Ngãi giảm 409 cơ sở giáo dục công lập sau sắp xếp

Quảng Ngãi sắp xếp lại mạng lưới giáo dục công lập theo hướng tinh gọn đầu mối, phù hợp hơn với quy mô dân số, phân bố dân cư, điều kiện địa lý và nhu cầu học tập. Phương án dự kiến giảm 409 cơ sở giáo dục công lập, đồng thời tổ chức lại trường lớp, đội ngũ và cơ sở vật chất nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực, bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

6 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Quảng Ngãi: Đấu giá 16 thửa đất tại Đăk Tô, thu ngân sách gần 21 tỷ đồng

Quảng Ngãi: Đấu giá 16 thửa đất tại Đăk Tô, thu ngân sách gần 21 tỷ đồng

Việc đưa 16 thửa đất ở tại nhiều khu vực trên địa bàn xã Đăk Tô ra đấu giá không chỉ tạo nguồn thu từ quỹ đất công, mà còn gắn với định hướng sắp xếp, khai thác không gian dân cư theo quy hoạch. Quy chế đấu giá đồng thời đặt ra những yêu cầu cụ thể về điều kiện tham gia, trình tự trả giá và nghĩa vụ tài chính, qua đó góp phần bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quá trình đưa nguồn lực đất đai vào sử dụng.

8 giờ trước Thời cuộc

Sinh viên Việt kể chuyện hòa bình tại Ngày Quốc tế Thanh niên

Sinh viên Việt kể chuyện hòa bình tại Ngày Quốc tế Thanh niên

Trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Thanh niên 2026, nhóm sinh viên thực hiện dự án “Planet My Homeland - Địa cầu quê tôi Gen 2” đã mang thông điệp về hòa bình, đối thoại và sự kết nối của người trẻ đến không gian giao lưu tại Hà Nội. Đây cũng là dịp để câu chuyện về hòa bình được tiếp tục kể từ góc nhìn của thế hệ trẻ.

8 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Cùng nghiên cứu, cùng kiểm chứng và cùng đưa những người mất tích trở về

Cùng nghiên cứu, cùng kiểm chứng và cùng đưa những người mất tích trở về

Trong giai đoạn tiếp theo, TTU cam kết đẩy mạnh nghiên cứu Tân Sơn Nhất, K76A, Biên Hòa và các khu vực nghi có mộ tập thể; thúc đẩy trao đổi thông tin hai chiều; đưa kết quả xác minh trở lại những vòng phân tích mới; tiếp tục phát triển đội ngũ liên ngành, công nghệ hỗ trợ và đồng hành cùng Chiến dịch 500 ngày đêm. Cam kết dài hạn ấy chỉ có ý nghĩa khi được đo bằng kết quả đối với con người. Một hồ sơ phải tiến gần hơn đến một địa điểm; một địa điểm phải được kiểm chứng; một bộ hài cốt cần có cơ hội được gọi đúng tên; và một gia đình phải có thể nhận lại thông tin về người thân.

10 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Phú Thọ: Khởi công 5 dự án trọng điểm tại Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, xã Thịnh Minh

Phú Thọ: Khởi công 5 dự án trọng điểm tại Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, xã Thịnh Minh

Sáng 14/8/2026, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Liên danh chủ đầu tư Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp - Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long (Dragon Group) - Công ty TNHH Đầu tư & Kinh doanh Hợp Long tổ chức Lễ khởi công 5 dự án trọng điểm tại Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, xã Thịnh Minh.

11 giờ trước Thời cuộc

Hội Doanh nhân trẻ Bắc Ninh kết nối, mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp hội viên

Hội Doanh nhân trẻ Bắc Ninh kết nối, mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp hội viên

Ngày 14/8, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ sau Đại hội nhiệm kỳ 2026–2029. Ông Nguyễn Văn Đại, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh chủ trì hội nghị.

11 giờ trước Phát triển bền vững

Bắc Ninh: Từ miền Quan họ đến ngục tù Côn Đảo – Một tấm lòng son

Bắc Ninh: Từ miền Quan họ đến ngục tù Côn Đảo – Một tấm lòng son

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9, ngày 14/8, tại Bảo tàng Bắc Ninh số 1, trưng bày chuyên đề “Từ miền Quan họ đến ngục tù Côn Đảo – Một tấm lòng son” được tổ chức, giới thiệu tới công chúng những tư liệu, hình ảnh về truyền thống cách mạng của quê hương Kinh Bắc và hành trình đấu tranh của những người con Bắc Ninh từng bị giam cầm tại Côn Đảo.

11 giờ trước Văn hóa - Xã hội

PETROCONS tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn

PETROCONS tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn

Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS)-đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang mạnh mẽ triển khai công tác tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.

15 giờ trước Phát triển bền vững

Trận chiến kho Long Bình và người chỉ huy trận đánh tổng kho Long Bình (Kho 53) đêm 12/8/1972 (Kỳ 3)

Trận chiến kho Long Bình và người chỉ huy trận đánh tổng kho Long Bình (Kho 53) đêm 12/8/1972 (Kỳ 3)

01h40'sáng ngày 13/8/1972 và các mũi đồng loạt đặt lượng nổ cách 1 kho đặt 1 kho. 02h00 ngày 13/8/1972, các mũi phải rời khỏi hàng rào ngoài cùng. Anh em bắt đầu đặt lượng nổ tôi trực tiếp ra báo cáo với Trung đoàn trưởng. Đúng phương án đến 02h30', anh em chiến sĩ đã tập trung về sở chỉ huy an toàn 100%. Đến 03h00 thì có tiếng nổ lớn, một cột khói cao khoảng 100m. 3 ngày nổ liên tục, sau đó nổ rải rác cả tuần. Trang bị của ta 204 kg hợp chất C4: 92 kíp MI8 và kíp số 8, 100m giây nổ, kéo cắt rào 3 cái, xà beng 3 cái. AK 4 khẩu, cưa sắt 6 cái.

17 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tuyên Quang: Hạt Kiểm lâm khu vực VI giữ rừng từ cơ sở

Tuyên Quang: Hạt Kiểm lâm khu vực VI giữ rừng từ cơ sở

Hạt Kiểm lâm khu vực VI, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang hiện được giao quản lý địa bàn 4 xã: Thượng Lâm, Lâm Bình, Bình An và Minh Quang, đây khu vực có diện tích rừng tự nhiên lớn của. Đây là vùng rừng có giá trị đặc biệt về đa dạng sinh học, là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật quý hiếm, đồng thời chứa đựng tiềm năng lớn cho phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên.

18 giờ trước Phát triển bền vững

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO