Tôi còn nhớ vào khoảng đầu tháng 7 (2020), UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương tổ chức khai mạc hội chợ triển lãm "Nông nghiệp Hòa Vang năm 2020" với 150 gian hàng trưng bày, giới thiệu, mua bán các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng của từng địa phương…
Bên cạnh đó, hội chợ còn giới thiệu, quảng bá những món đặc sản của địa phương. Mở rộng giao lưu, tìm hiểu những món ăn đặc sản khác đồng thời tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp nông thôn mới trên địa bàn huyện. Theo đó, Hội LHPN huyện Hòa Vang tổ chức Hội thi với chủ đề "Hội thi ẩm thực đặc sản địa phương" với 100 thí sinh là hội viên phụ nữ đến từ 11 đội thi thuộc 11 Hội LHPN các xã trên địa bàn huyện Hòa Vang.
Theo quan sát của chúng tôi lúc đó, các xã vùng cao, vùng đồng bào Cơ Tu như Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Ninh phấn khởi dự thi với các món đặc sản địa phương như: Ốc đá hầm đậu đen, gà nướng mật ong, rượu cần Phú Túc…; các đội vùng trung du như Hòa Liên, Hòa Sơn… thể hiện tài năng trong chế biến nhiều món ăn ngon truyền thống, dân dã, quen thuộc như măng trộn, tôm trộn, cá chiên…
Các đội “đồng bằng” như Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phước, Hòa Nhơn, Hòa Châu… thể hiện tài năng trong chế biến, trang trí món ăn đẹp mắt, hấp dẫn, các đội thi cũng khéo léo thiết kế các bàn trưng bày độc đáo theo nét đặc trưng của từng vùng, từng món ăn, từng nông sản địa phương sản xuất như hoa tươi, dưa lưới, chuối tiến vua, mì Quảng, cá hấp, bánh ít, bánh gói, bánh lá dừa, bánh xèo, bánh bèo, bánh nậm, xôi gấc…
Chị Lê Huyền Trâm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hòa Vang cho hay, Hội thi này là dịp để cán bộ, hội viên phụ nữ thể hiện tài năng, khéo léo chế biến trong ẩm thực với nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương do các hội viên sản xuất và đồng thời giới thiệu ẩm thực địa phương, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương đến với du khách và người dân.
Đặc biệt, trong Hội thi này, Hội Phụ nữ xã Hòa Nhơn đã tham gia với 2 món ăn đặc sản đó là “Mỳ quảng Hoà Nhơn” và “Cơm gà huyền bí” với những nguyên liệu quen thuộc của quê hương Hòa Nhơn sản xuất và do chính tay của phụ nữ Hòa Nhơn chế biến, trang trí, thuyết minh…
Ban giám khảo cuộc thi gồm các cán bộ Hội LHPN huyện, các chuyên gia ẩm thực đã đến từng bàn, mắt nhìn, mũi ngửi, tai nghe thuyết minh và nếm thử các món ăn, chụp ảnh lưu niệm. Phải nói đa số các bàn đều có những món ăn đặc sản thơm ngon, trình bày đẹp mắt bên cạnh các hội viên duyên dáng, xinh đẹp với áo bà ba dịu dàng làm cho ban giám khảo có phần “lúng túng’ trong việc “cầm cân nẫy mực” không biết “chọn ai, bỏ ai”!
Và cuối cùng, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đơn vị Hòa Phong, giải Nhì cho đơn vị Hòa Phước và Hòa Khương, giải Ba cho 3 đơn vị Hòa Nhơn, Hòa Phú và Hòa Bắc, giải khuyến khích trao cho các đơn vị còn lại.
"Hội thi ẩm thực đặc sản địa phương" đã tổ chức thành công rực rỡ được nhiều lãnh đạo các cấp, các ngành tham quan, khen không tiếc lời. Kết thúc là bữa tiệc “ẩm thực đoàn kết” rất đông vui, sôi nổi, thưởng thức nhiều món ngon đặc sản của từng địa phương trên địa bàn huyện Hòa Vang trông rất thơm ngon và đẹp mắt mà giờ đây hương vị các món ăn vẫn còn thơm lừng trong ký ức.
Cuối cùng, bữa tiệc rồi cũng khép lại với niềm lưu luyến của cán bộ, hội viên, du khách chân bước đi nhưng vẫn còn tần ngần như buông đi một cái gì quý giá nhất mà từ ngữ “trần gian” không diễn tả hết được. Sau này, có về du lịch Đà Nẵng, ngoài chiêm ngưỡng các cảnh đẹp nên thơ và thưởng thức hàng trăm món ngon đặc sản địa phương vùng miền là trải nghiệm khó quên của vùng đất Hòa Vang nơi có chợ cổ Túy Loan từ xa xưa đã có câu ca: “Túy Loan trăm thứ trăm ngon / Vừa vừa cái miệng cho chồng, con được nhờ”./.