TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Tác phẩm của nhạc sĩ Văn Cao

Nghiên cứu

Tác phẩm của nhạc sĩ Văn Cao

  • Phan Đông Viên
  • 15:14 14/06/2023

Chúng ta đã từng đọc nhiều bài viết về tiểu sử và sự nghiệp của Văn Cao - vị Nhạc sĩ tiền bối - xuất hiện nổi danh từ thời kỳ đầu tân nhạc và tiếp theo là thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Tuy nhiên trong khuôn khổ của những bài viết đó, chỉ những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông được nhắc đến.

Quê gốc Nhạc sĩ Văn Cao ở thôn An Lễ, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Do gia đình chuyển cư ra Hải Phòng lập nghiệp nên Văn Cao được sinh ra tại Hải Phòng ngày 15/11/1923 và lớn lên tại thành phố này. Thời niên thiếu, Văn Cao được học trường tiểu học Bonnal (1) là trường danh tiếng nhất Hải Phòng thời bấy giờ, sau đó Văn Cao được vào học 2 năm trung học (1939 - 1940) tại trường Thày dòng Saint Joseph (bên Công giáo dịch là: Thánh Giuse), tại đây Văn Cao đã được hưởng chương trình giáo dục âm nhạc của Pháp và Nhà thờ Công giáo với kiến thức chắc chắn đầu tiên về ký âm,để từ cơ sở đó cùng với năng khiếu nhạc, họa, thơ bẩm sinh và những rung cảm nhậy bén tinh tế, ca khúc đầu tay BUỒN TÀN THU đã ra đời ngay trong lúc Văn Cao còn ngồi trên ghế nhà trường trung học. Năm 1941 do Cha mất, Văn Cao phải bỏ học để lao động kiếm sống phụ giúp gia đình. Cũng từ sự xuất hiện ca khúc BUỒN TÀN THU nổi tiếng, Văn Cao được tham gia nhóm Đồng Vọng - một nhóm nhạc tập hợp hầu hết các Hướng đạo sinh biết âm nhạc như Hoàng Quý, Canh Thân, Phạm Ngữ, Đỗ Nhuận, Hoàng Phú... do Hoàng Quý phụ trách. Từ đây, các ca khúc lãng mạn cùng những bản hùng ca của Văn Cao đã lần lượt ra đời.

 

Khi ngọn lửa cách mạng chống thực dân cứu nước bùng lên dữ dội, cùng với phong trào xếp bút nghiên lên đường tranh đấu của hầu hết thanh niên học sinh, sinh viên thời bấy giờ, các nhạc sĩ cũng lần lượt lên đường, năm 1944 Văn Cao đã dấn bước đầu tiên tham gia Cách mạng bằng ca khúc TIẾN QUÂN CA hùng tráng và thôi thúc.

Có lẽ đó là 2 dấu mốc khởi đầu quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của Văn Cao mà tên tuổi của ông đã trở thành biểu tượng sáng chói trong nền âm nhạc Việt Nam, xứng đáng với lòng ngưỡng mộ của nhân dân suốt 80 năm.

Để những người yêu âm nhạc, yêu nhạc Văn Cao và nhất là các nhà lý luận âm nhạc chuyên nghiệp, các nhà báo có tầm nhìn toàn cảnh về sự nghiệp sáng tác của Văn Cao, chúng tôi xin cung cấp bản danh mục tương đối đầy đủ các tác phẩm của Nhạc sĩ Văn Cao gồm ca khúc, khí nhạc, nhạc cho điện ảnh và sân khấu , ca khúc của Văn Cao được các nhạc sĩ khác chuyển soạn , một số bài thơ của Văn Cao được các nhạc sĩ khác phổ nhạc, và một phần phụ đó là một số ca khúc tưởng nhớ Nhạc sĩ Văn Cao .

Phần tác phẩm riêng của Nhạc sĩ Văn Cao chỉ dám nói là tương đối đầy đủ, bởi qua mấy cuộc chiến tranh rất có thể có tác phẩm của ông bị thất lạc, hoặc tác phẩm mà tác giả chỉ viết tặng cho một người, hoặc còn nằm trong di cảo tại gia đình (tác phẩm di cảo là tác phẩm đã hoàn chỉnh, nhưng vì những lý do riêng tư, khi còn sống tác giả chưa bao giờ công bố) và cuối cùng có thể có những tác phẩm mà người viết bài này không biết.

 

CHÚ THÍCH (1):

Jean Thomas Raoul Bonnal sinh năm 1847 người Pháp là Thống sứ Bắc Kỳ 2 lần (1886 và 1890) thời Pháp thuộc, đã cho xây dựng tại Hải Phòng nhiều công trình hạ tầng như bến cảng, nhà máy kênh đào, trường học v.v... ở Hải Phòng trước giải phóng có 2 công trình được đặt tên Bonnal đó là Trường Bonnal và kênh Bonnal (kênh đào nối từ sông Tam Bạc ra sông Cấm).

 

TÁC PHẨM CỦA NHẠC SĨ VĂN CAO

TT

TÊN BÀI

NĂM ST

TÁC GIẢ LỜI

GHI CHÚ

CA KHÚC

1

Buồn tàn thu

1940

 

 

2

Cung đàn xưa

1943

 

 

3

Đàn chim Việt (Bến xuân)

1943

÷1945

 

 

4

Đống Đa

1942

 

 

5

Hò kéo gỗ Bạch Đằng giang

1941

 

 

6

Suối mơ

1942

 

 

7

Thăng Long hành khúc

1943

 

 

 

8

 

Thiên thai

 

1941

Văn Cao+Hoàng Thoại

 

9

Thu cô liêu

1942

 

 

10

Trương Chi

1942

 

 

11

Tiến quân ca

1944

 

 

12

Bài ca chiến sĩ hải quân

1945

 

 

13

Bắc Sơn

1945

 

 

14

Ca ngợi Hồ Chủ tịch

1949

 

 

15

Chiến sĩ Việt Nam

1945

 

 

16

Công nhân Việt Nam

1945

 

 

17

Dưới ngọn cờ giải phóng

1962

 

 

18

Đường dây qua bản Mèo

1968

 

 

19

Đường về Mạo Khê

 

 

 

20

Gấu và ong

1960

 

CK thiếu nhi

21

Gió trên biển về

1948

 

 

22

Gửi má thân yêu

1967

 

 

23

Hải phòng mở ra biển lớn

1972

 

 

24

Hành khúc công nhân toa xe

 

 

 

25

Không quân Việt Nam

1945

 

 

26

Lá cờ của Đảng

1955

 

 

 

27

Làng tôi

1947

 

 

28

Làng miền bể

1948

 

Hợp xướng

29

Mùa xuân đầu tiên

1975

 

 

30

Ngày mai sáng hồng

 

 

 

31

Ngày mùa

1948

 

 

32

Người công an thân yêu

 

 

 

33

Sân gà vịt

1946

 

CK thiếu nhi

34

Sông Lô

1947

 

 

35

Ta đi làm con suối

 

 

 

36

Thanh niên toàn quốc

 

 

 

37

Tiến về Hà Nội

1949

 

 

38

Tiếng rừng

 

 

 

39

Tiểu đoàn Lũng Vài

 

 

 

40

Tình ca trung du

 

 

 

41

Toàn quốc thi đua

1948

 

 

42

Tổ quốc tôi

1973

 

 

KHÍ NHẠC VÀ CÁC THỂ LOẠI KHÁC

1

Biển đêm

Piano

2

Hàng dừa xa

"

3

Sông tuyến

"

4

Đường về

Tổ khúc

5

Anh bộ đội Cụ Hồ

Thơ giao hưởng

6

Chị Dậu

Nhạc phim

7

Chiến sĩ thi đua

"

8

Đi bước nữa

"

9

Lửa rừng

"

10

Đồng mía

Nhạc cho kịch

11

Hà Nội đầu năm 46

"

12

Thanh niên thế kỷ 21

"

13

Từ Trường Sơn

"

 

CA KHÚC VĂN CAO ĐƯỢC CHUYỂN SOẠN

 

NHẠC SĨ

 

1.

Ngày mùa

Tạ Tấn

Độc tấu Guitar

2.

Sông Lô

Văn Vượng

"

3.

Sông Lô

Nguyễn Hữu Tuấn

Độc tấu Piano

4.

Quốc ca Việt Nam

Đoàn Quân nhạc Việt Nam

Hòa tấu kèn

5.

Quốc thiều Việt Nam

Đoàn Quân nhạc Việt Nam

Đại hòa tấu kèn

6.

Quốc thiều Việt Nam

Đoàn Quân nhạc Liên Xô

"

THƠ VĂN CAO ĐƯỢC PHỔ NHẠC

 

 

 

NHẠC SĨ

 

1

Hải Phòng thuở ấy

 

Nguyễn Thụy Kha

 

2

Huế xưa

 

Nguyễn Thành

 

3

Huế xưa

 

Tôn Thất Lan

 

4

Không có hai mùa xuân

 

Lê Yên

 

5

Không có hai mùa

 

Nguyễn Xuân Đào

 

6

Khuôn mặt em

 

Hữu Xuân

 

7

Một đêm đàn lạnh trên sông Huế

 

An Thuyên

 

8

Mùa thu

 

Huy Sô

 

9

Quy Nhơn

 

Trần Chung

 

10

Thời gian

 

Đoàn Bổng

 

11

Thời gian

 

Nguyễn Xuân Đào

 

12

Thời gian

 

Nguyễn Thụy Kha

 

TƯỞNG NHỚ VĂN CAO

 

 

TÁC GIẢ

 

1

Con phố mang tên ông

Nhạc: Đoàn Bổng Lời          : Vũ Quang Tôn

 

2

Đêm qua đò nhớ Trương Chi

Hình Phước Liên

 

3

Hà Nội - Văn Cao

Từ Huy

 

4

Văn Cao

Nhạc: Quang Hiển Thơ : Đoàn Bổng

 

             

 

CHÚ THÍCH (2) :

Quốc ca: hát + nhạc, nên dàn nhạc vừa đủ cân đối để không át lời ca

Quốc thiều: chỉ có nhạc, nên thành phần dàn nhạc lớn, dầy, quy mô đại hòa tấu hoặc có thể là giao hưởng.

 
vancao1-1686729604.PNG
 
vancao2-1686729647.PNG
 
vancao3-1686729647.PNG
 
vancao4-1686729648.PNG
 
vancao5-1686729647.PNG
 
vancao6-1686729716.PNG
 
vancao7-1686729716.PNG
 
vancao8-1686729716.PNG
 
vancao9-1686729716.PNG
 
vancao10-1686729924.PNG
 
11-1686729924.PNG
 
vancao11-1686730014.PNG
 
vancao12-1686730014.PNG
 
vancao13-1686730014.PNG
 

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc ./. 

Nhạc sĩ Văn Cao Tiến quân ca Văn Cao
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng  Văn hóa - Xã hội
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng 

Nằm khép mình giữa vùng quê yên bình của thôn Yên Nội ( trước là thôn Nội Điện), xã Hoàng...

Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu Văn hóa - Xã hội
Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu

Nằm bên bờ sông Cầu, làng Thổ Hà, phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ được dáng vẻ của...

Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa  Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa 

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km, làng Thạch Xá (Xã Tây Phương, TP. Hà Nội ) từ lâu...

Mới cập nhật
Lao xao tiếng gió giao mùa (tản văn)

Lao xao tiếng gió giao mùa (tản văn)

Khi những vạt nắng cuối hạ bắt đầu nhạt dần, nghiêng mình trên những mái ngói cũ và lối ngõ quê, tôi biết mùa thu đã ở rất gần. Chiều nay, tôi trở lại khu vườn của bà ngoại. Vừa đẩy cánh cổng gỗ đã nhuốm màu thời gian, một ngọn gió mát lành khẽ lướt qua, mang theo hương thị chín thoang thoảng và tiếng lá lao xao trên những tán cây quen thuộc. Chỉ một cơn gió giao mùa cũng đủ đánh thức cả một miền ký ức tưởng đã ngủ yên.

1 giờ trước Nghiên cứu

Bộ Chính trị đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Bộ Chính trị đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Từ ngày 1/8/2026, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chính thức mang tên mới là Ban Tuyên giáo Trung ương. Đồng thời, chức năng tham mưu về công tác dân vận được chuyển sang Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Đây là bước kiện toàn tổ chức quan trọng, tiếp tục cụ thể hóa chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của Đảng theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

1 giờ trước Thời cuộc

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm: Không chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm Pet cho rằng, Điều 64 Luật Dầu khí năm 2022 đã tháo gỡ nỗi lo trách nhiệm trong hoạt động tìm kiếm, thăm dò. Tuy nhiên, để Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Viêt Nam (rovietnam) tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro

2 giờ trước Phát triển bền vững

Liên tiếp nhiều ca ung thư đại tràng được phẫu thuật thành công bằng robot tại Vinmec Cần Thơ

Liên tiếp nhiều ca ung thư đại tràng được phẫu thuật thành công bằng robot tại Vinmec Cần Thơ

Liên tiếp nhiều ca phẫu thuật bằng robot Toumai thành công đã khẳng định năng lực chuyên môn của Vinmec Cần Thơ, đồng thời giúp người dân miền Tây tiếp cận điều trị ung thư hiện đại ngay tại địa...

2 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tuổi trẻ Ban Tổ chức, Kiểm tra Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỏa sáng tại các hoạt động thể thao, văn nghệ

Tuổi trẻ Ban Tổ chức, Kiểm tra Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỏa sáng tại các hoạt động thể thao, văn nghệ

Các đội thi tham gia nội dung kéo co tại Lớp bồi dưỡng, tập huấn cán bộ, công chức Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam năm 2026, thể hiện tinh thần đoàn kết, phối hợp và quyết...

2 giờ trước Thời cuộc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Theo TTXVN: Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

3 giờ trước Thời cuộc

Hồ sơ số 56/2026: Chàng trai 9X viết thư nhờ Dự án TTU-VWAI trợ giúp tìm ông ngoại

Hồ sơ số 56/2026: Chàng trai 9X viết thư nhờ Dự án TTU-VWAI trợ giúp tìm ông ngoại

Tháng Bảy đã qua, nhưng việc tri ân là mãi mãi. Trong hàng triệu nén hương tri ân, vẫn có những nén hương được thắp lên trước một tấm di ảnh nhòe mờ, khi phía dưới chưa có phần mộ của người đã khuất. Gia đình liệt sĩ Trương Thanh Xuân vẫn đợi. Người cháu ngoại chưa từng gặp ông vẫn kiên trì tìm kiếm, với một niềm tin giản dị mà thiêng liêng: sẽ có ngày ông được gọi đúng tên, được xác định nơi nằm lại và trở về trong vòng tay quê hương, gia đình.

3 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Góc nhìn văn hoá: Công tác tuyên giáo phải đi trước một bước, tạo nền tảng của đồng thuận xã hội

Góc nhìn văn hoá: Công tác tuyên giáo phải đi trước một bước, tạo nền tảng của đồng thuận xã hội

Kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930 - 1/8/2026) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường vẻ vang của một ngành luôn đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam, mà còn là thời điểm để nhận diện những yêu cầu mới trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển và chuyển đổi số.

4 giờ trước Nghiên cứu

Thương binh, Anh hùng LLVTND Trần Xuân Thiện: Kỳ tích bắn 18 quả B40 trong một ngày

Thương binh, Anh hùng LLVTND Trần Xuân Thiện: Kỳ tích bắn 18 quả B40 trong một ngày

Là xạ thủ bắn B40 “bách bắn, bách trúng”, đã trực tiếp cùng đồng đội phá hủy nhiều xe tăng, xe bọc thép, các đồn, chốt, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm quân địch. Đó là đôi nét phác họa chân dung về Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Trần Xuân Thiện.

4 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Dịp Quốc khánh 2/9 được nghỉ 5 ngày liên tiếp do hoán đổi ngày làm việc

Dịp Quốc khánh 2/9 được nghỉ 5 ngày liên tiếp do hoán đổi ngày làm việc

Dịp lễ 2/9 năm nay, công chức, viên chức được nghỉ 2 ngày theo quy định dịp lễ Quốc khánh, gồm ngày 2/9 và 1 ngày liền kề trước là ngày 1/9. Cả nước cũng thực hiện hoán đổi từ ngày làm việc thứ hai, ngày 31/8, sang làm bù vào ngày nghỉ hằng tuần là thứ bảy, ngày 22/8 để người lao động có 5 ngày nghỉ liên tiếp dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

6 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO