TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Thượng tọa Thích Thông Đức - “Vị Bồ Tát sống” giàu lòng nhân ái

Nghiên cứu

Thượng tọa Thích Thông Đức - “Vị Bồ Tát sống” giàu lòng nhân ái

  • Bình An
  • 21:22 17/09/2022

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và một số tỉnh, thành phố nói chung, nhất là những hoàn khó khăn, không ai còn xa lạ gì với hình ảnh vị sư đáng kính “say sưa” làm từ thiện xã hội. Không ai khác, đó chính là Thượng toạ Thích Thông Đức – trụ trì chùa Phú Hoà (quận Tân Bình – TP Hồ Chí Minh) – người đã nhiều lần vinh dự được đón nhận bằng khen của Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; UBND TP Hồ Chí Minh;…  vì sự nghiệp nhân đạo, an sinh xã hội.

 

Người con “khúc ruột miền Trung” lam lũ

Thượng Thích Thông Đức, sinh năm 1962, người con xứ Quảng - mảnh đất ân tình, "khúc ruột miền Trung" lam lũ. Quang Nam được biết đến với nhiều điều đặc biệt, thú vị, từ thiên nhiên tới con người hay ẩm thực cũng không ngoại lệ, và thú vị hơn cả đó là phương ngữ. Cũng phải nói thật, giọng người dân xứ Quảng không được dịu dàng, tha thiết, giàu ân tình như bà con Huế. Cũng không ngọt ngào, sắc sảo như người dân Thủ đô Hà Nội. Nhưng, giọng Quảng lại có cho mình một nét riêng, rất đặc biệt, bởi cách phát âm “mộc mạc đến vụng về” không lẫn vào đâu được. Thay vì Quảng Nam, thì người dân nơi đây sẽ phát âm là: “Quảng Nôm”, hay: xe đạp - thành “xe độp”,…

Con người xứ Quảng cũng không khác phương ngữ của họ là bao, cũng mộc mạc, chân chất và ân tình… Chính điều này, đã tạo nên sự thích thú, cho ai đã từng được đến và tiếp xúc với con người mảnh đất này. Thượng toạ Thượng Thích Thông Đức vẫn giữ được cho mình những điều giản dị, mộc mác đó, dù rằng Thượng toạ đã theo sư phụ và học phật từ nhỏ tại TP Hồ Chí Minh. Chùa Phú Hoà nơi thầy trụ trì, được xây dựng từ năm 1972, do Thầy Thích Mỹ Quang (sư phụ) cùng nhân dân xây dựng. Thầy Mỹ Quang trụ trì từ bấy cho đến khi viên tịch, thì giao phó cho Thượng toạ Thích Thông Đức tiếp quản.

thich-thong-duc-4-1663424376.jpg“Khúc ruột miền Trung” ngập tràn trong nước lũ (ảnh st)
 

 

“Vị Bồ Tát sống” giàu lòng nhân ái

“Tôi sinh ra tại một miền quê nghèo của tỉnh Quang Nam, thấu hiểu được những khó khăn mà gia đình và nhiều người dân phải gánh chịu. Đó dường như là động lực lớn nhất, khiến tôi chuyên tâm tu học. Nhờ hào quang – ánh sáng của Phật pháp, thân tâm hướng thiện, vì thế, mà tôi và phật tử đã giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn.” – Thượng toạ Thích Thông Đức chia sẻ.

Thượng toạ Thích Thông Đức tích cực hưởng ứng các cuộc vận động từ thiện, an sinh xã hội của Đảng và nhà nước phát động. Bên cạnh đó, Thượng toạ cũng như chùa Phú Hoà vẫn thường xuyên tổ chức các buổi từ thiện thực tế riêng, đến trực tiếp và giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, kể đến như: Xây dựng nhà tình nghĩa cho bà mẹ Việt Nam anh hùng, cho người nghèo; xây cầu bê-tông ở những nơi thường xuyên gặp bão lũ; xây đường bê tông tại các vùng nông thôn; thăm hỏi và tặng quà cho người dân bị khiếm thị, người dân nghèo, bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ; cùng rất nhiều hoạt động thiện nguyện khác.

thich-thong-duc-2-1663424129.jpg
 

Nhiều năm nay, Thượng toạ Thích Thông Đức vẫn duy trì được 02 hoạt động vô cùng ý nghĩa, đó là: chương trình “cơm chay từ thiện” – 150 đến 200 suất cơm sẽ được thầy cùng phật tử chuẩn bị, phát cho dân nghèo vào ngày 14 và 30 âm lịch, hằng tháng. Để lan toả yêu thương và ý nghĩa của tháng Vu Lan, hằng năm, nhà chùa sẽ trao tặng từ 08 đến 09 tấn gạo để giúp đỡ những bà con nghèo, gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng.

thich-thong-duc-1-1663424187.jpg
 

“Với thầy, việc tu học được bao nhiêu lâu, hay đang ở vị trí cấp bậc nào trong Giáo hội phật giáo, cũng không quan trọng bằng việc: bản thân đã làm được những gì có ích cho xã hội, giúp đỡ được bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn. Cấp bậc vị trí càng cao, thì càng phải làm được nhiều việc thiện hơn.” Thượng toạ Thích Thông Đức tiếp tục chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc truyền dạy giáo lý của nhà phật cho lớp sư tăng kế cận, luôn được thầy coi trọng. Thường niên vào dịp hè, Thượng toạ sẽ tổ chức các khoá tu tại chùa – nơi để các bạn trẻ có cơ hội giác ngộ, gần hơn với những giáo lý của nhà phật. Từ đó, các em sẽ từ bi, bác ái, biết quý trọng và tin yêu cuộc sống tươi đẹp này nhiều hơn.

thich-thong-duc-3-1663424229.jpg
 

Qua những gì Thượng Toạ Thích Thông Đức đã làm được trong công tác xã hội, cũng như sự nghiệp nhân đạo nhiều năm qua, Thượng toạ đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; UBND TP Hồ Chí Minh tuyên dương là: “Gương điển hình dân vận khéo”; UBMTTQ TPHCM tuyên dương: “Gương người tốt, việc tốt – giai đoạn (2020 -2015)”; Kỷ niệm chương, Bằng khen của TW Hội chữ thập đỏ Việt Nam;… Cùng vô số Bằng khen, Giấy khen, Chứng nhận của các ban, ngành, đơn vị, tổ chức khác trao tặng.

Văn hoá và Phát triển rất mong Thượng toạ Thích Thông Đức cùng phật tử chùa Phú Hoà sẽ có nhiều sức khoẻ, để giúp đỡ nhiều hơn nữa những mảnh đời khó khăn, truyền bá sâu rộng triết lý nhân sinh cao đẹp của Đạo phật cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Mong sao đạo và đời sẽ luôn hoà vào một, ngày càng khăn khít bền chặt hơn, từ đó, xây dựng nên một xã hội Việt Nam văn minh, tươi đẹp và hùng cường.

Thích Thông Đức Phú Hoà từ thiện Khúc ruột miền Trung
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng  Văn hóa - Xã hội
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng 

Nằm khép mình giữa vùng quê yên bình của thôn Yên Nội ( trước là thôn Nội Điện), xã Hoàng...

Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu Văn hóa - Xã hội
Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu

Nằm bên bờ sông Cầu, làng Thổ Hà, phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ được dáng vẻ của...

Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa  Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa 

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km, làng Thạch Xá (Xã Tây Phương, TP. Hà Nội ) từ lâu...

Mới cập nhật
Hồ sơ số 68/2026: Gần 60 năm đau đáu tìm lại dấu tích người Tiểu đội trưởng hy sinh tại Tây Ninh

Hồ sơ số 68/2026: Gần 60 năm đau đáu tìm lại dấu tích người Tiểu đội trưởng hy sinh tại Tây Ninh

Qua Dự án TTU-VWAI, gia đình liệt sĩ Phạm Văn Hào tha thiết mong được kết nối với các cựu chiến binh từng công tác, chiến đấu tại Trung đoàn 1 – Q761, Đoàn Bình Giã, Sư đoàn 9, đặc biệt là những người có mặt tại chiến trường Tây Ninh năm 1968. Những cuốn nhật ký, hồi ký, sơ đồ chiến đấu, danh sách quân nhân, hình ảnh đơn vị hay chỉ một mẩu ký ức còn được lưu giữ cũng có thể trở thành đầu mối quý giá. Đặc biệt, thông tin về ngày hy sinh, diễn biến trận đánh cuối cùng, vị trí an táng ban đầu và quá trình quy tập phần mộ mang tên Phạm Văn Hào tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Châu Thành sẽ giúp gia đình từng bước đối chiếu, xác minh...

4 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Từ “Những miền âm thanh” đến khát vọng thành phố âm nhạc

Từ “Những miền âm thanh” đến khát vọng thành phố âm nhạc

Tối 29/8/2026, tại Nhà hát Hoa Phượng, Hội Nhạc cổ điển Việt Nam tổ chức chương trình hòa nhạc “Những miền âm thanh – Realms of Sound”, quy tụ năm nghệ sĩ Việt Nam từng giành nhiều giải thưởng quốc tế. Đáng chú ý hơn một đêm biểu diễn, đây là chương trình mở đầu cho sự hợp tác giữa Hội Nhạc cổ điển Việt Nam và thành phố Hải Phòng trong quá trình xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố Âm nhạc.

8 giờ trước Văn hóa - Xã hội

TP.HCM: Miễu Mạch Nước gần 200 năm tuổi tự phun giữa lòng đất Đông Thạnh

TP.HCM: Miễu Mạch Nước gần 200 năm tuổi tự phun giữa lòng đất Đông Thạnh

Giữa vùng đất Đông Thạnh (huyện Hóc Môn cũ) TP.HCM, có một ngôi miễu nhỏ gắn với dòng nước ngầm tự phun từ lòng đất được người dân truyền nhau đã tồn tại gần 200 năm. Không chỉ tìm đến thắp hương, nhiều khách thập phương còn hứng nước rửa mặt, uống hoặc mang về với niềm tin tâm linh, cầu mong may mắn, sức khỏe và bình an.

9 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Cà Mau: Di tích Đồng Nọc Nạng ghi dấu cuộc đấu tranh của người nông dân Nam Bộ

Cà Mau: Di tích Đồng Nọc Nạng ghi dấu cuộc đấu tranh của người nông dân Nam Bộ

Giữa vùng đất phường Giá Rai, tỉnh Cà Mau, cánh đồng Nọc Nạng hôm nay mang vẻ bình dị của một vùng quê Nam Bộ. Thế nhưng, nơi đây từng ghi dấu một sự kiện lịch sử gây chấn động vào đầu thế kỷ XX – cuộc đấu tranh của gia đình ông Mười Chức và những người nông dân nhằm bảo vệ đất đai, mùa màng trước sự áp bức, cưỡng đoạt. Gần một thế kỷ trôi qua, Nọc Nạng vẫn được nhắc đến như một biểu tượng về tinh thần bất khuất của người nông dân Nam Bộ.

9 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Chân dung văn học: Nhà thơ Quang Hoài - Mỗi ngày tôi lại một tôi

Chân dung văn học: Nhà thơ Quang Hoài - Mỗi ngày tôi lại một tôi

Ông tên thật là Nguyễn Quang Hoài (bút danh Quang Hoài, Hoài Phương), tuổi Ất Dậu (sinh 1945), quê Duy Tiên, Hà Nam cũ, nay là Ninh Bình.

11 giờ trước Nghiên cứu

Góc nhìn văn hoá: Lấy Công viên Lê Thị Riêng làm mô hình mẫu tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Góc nhìn văn hoá: Lấy Công viên Lê Thị Riêng làm mô hình mẫu tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Trong ký ức văn hóa của dân tộc Việt Nam, sự hy sinh của những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc không bao giờ được xem là câu chuyện của riêng quá khứ. Mỗi ngôi mộ chưa xác định danh tính, mỗi hài cốt liệt sĩ chưa được trở về với quê hương, gia đình vẫn là một phần của món nợ nghĩa tình mà các thế hệ hôm nay có trách nhiệm tiếp tục trả bằng hành động cụ thể.

11 giờ trước Thời cuộc

Ngày 15/8: Bắc Bộ đến Nam Bộ có mưa dông, cục bộ mưa to

Ngày 15/8: Bắc Bộ đến Nam Bộ có mưa dông, cục bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/8, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ mưa to trên 80mm, nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Trên biển, gió Tây Nam mạnh gây biển động tại nhiều khu vực.

14 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Quảng Ngãi giảm 409 cơ sở giáo dục công lập sau sắp xếp

Quảng Ngãi giảm 409 cơ sở giáo dục công lập sau sắp xếp

Quảng Ngãi sắp xếp lại mạng lưới giáo dục công lập theo hướng tinh gọn đầu mối, phù hợp hơn với quy mô dân số, phân bố dân cư, điều kiện địa lý và nhu cầu học tập. Phương án dự kiến giảm 409 cơ sở giáo dục công lập, đồng thời tổ chức lại trường lớp, đội ngũ và cơ sở vật chất nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực, bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

23 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Quảng Ngãi: Đấu giá 16 thửa đất tại Đăk Tô, thu ngân sách gần 21 tỷ đồng

Quảng Ngãi: Đấu giá 16 thửa đất tại Đăk Tô, thu ngân sách gần 21 tỷ đồng

Việc đưa 16 thửa đất ở tại nhiều khu vực trên địa bàn xã Đăk Tô ra đấu giá không chỉ tạo nguồn thu từ quỹ đất công, mà còn gắn với định hướng sắp xếp, khai thác không gian dân cư theo quy hoạch. Quy chế đấu giá đồng thời đặt ra những yêu cầu cụ thể về điều kiện tham gia, trình tự trả giá và nghĩa vụ tài chính, qua đó góp phần bảo đảm tính công khai, minh bạch trong quá trình đưa nguồn lực đất đai vào sử dụng.

1 ngày trước Thời cuộc

Sinh viên Việt kể chuyện hòa bình tại Ngày Quốc tế Thanh niên

Sinh viên Việt kể chuyện hòa bình tại Ngày Quốc tế Thanh niên

Trong khuôn khổ Ngày Quốc tế Thanh niên 2026, nhóm sinh viên thực hiện dự án “Planet My Homeland - Địa cầu quê tôi Gen 2” đã mang thông điệp về hòa bình, đối thoại và sự kết nối của người trẻ đến không gian giao lưu tại Hà Nội. Đây cũng là dịp để câu chuyện về hòa bình được tiếp tục kể từ góc nhìn của thế hệ trẻ.

1 ngày trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO