TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Văn hóa - Xã hội

Trời đánh không chết

  • Bùi Trung
  • 15:46 07/08/2021

Bài viết để nhớ một người anh, một người bạn thân thiết một thời ở khóm 3 Lò heo Thị trấn Cái Vồn Huyện Bình Minh.

Nhà anh ở xóm trên, ngang Nhà thờ Tin lành, con của Ông Đại đội Tám, anh tuổi Tỵ hơn tôi 5 tuổi tên Sương, tuy chung khóm 3 nhưng anh xem tôi như một kẻ hậu sinh nên ít khi nào bắt chuyện với nhau. Anh có gương mặt hao hao như diễn viên Công Ninh cái tay cán vá nên khi đi cái tay co khuynh khuynh trông dễ tức cười. Đặc biệt là cái giọng ca của anh nó cao vút và tiếng vang xa như một cái loa bông bí của đài truyền thanh xã.

Năm 1977, tôi và anh đi chung chuyến Thủy lợi đào kênh Tuổi trẻ ở Trà Cú, anh là Trung đội trưởng đội A còn tôi là trung đội trưởng đội B, hai đội thi đua nhau làm rất sung. Khi hội họp thì tôi và anh Sương thường tranh cãi nảy lửa không ai nhường ai, tôi tuy nhỏ tuổi nhưng vẫn bảo thủ ý kiến của mình trong cách đào kinh thà làm hơn buổi rồi nghỉ sớm còn anh thì không chịu vì anh nói: Con người phải khác máy móc làm phải nghỉ đúng giờ... rồi tối một chút lại tiếp tục tăng ca.

Cãi nhau chí chóe là vậy nhưng những buổi tối tôi hay cầm guitar đánh cho anh hát những bài nhạc "đỏ" mà anh đã hát trong thời gian theo đoàn Văn công xã Mỹ thuận. Mà tiếng hát của anh như một cái loa trép nên những bài thuộc dạng hot thời đó như: Bài ca Trường Sơn, Afganistan, Những đôi mắt mang hình viên đạn... ai mới nghe anh hát phải sởn da gà, còn tôi tuy mới biết đàn chập chững nhưng khi đàn cho anh hát tôi cũng cháy hết mình. Sau lần đó tôi và anh trở thành hai người bạn thân.

Sau đó anh mở cái lò bánh mì phía sau vườn nhà, lò nướng bánh bằng củi, nhưng bán không lại cái lò người ta nướng bằng điện. Trong khi anh đã dốc hết vốn liếng vào trong đó. Bán càng lúc càng chậm nên từ từ hết vốn nên anh bỏ ngang, ôm đồ xuống nhà tôi, tôi làm hủ tíu anh cũng nhảy vô làm, nhà có cái máy xay bột mướn anh cũng nhảy vô xay bột làm không cần lương, chỉ cần tối mua lít rượu và cầm đàn cho anh hát. Tôi thì vốn nhẹ bóng vía nên hay bị "Ma đè", nhưng từ khi ngủ chung với anh thì không khi nào bị đè nữa.

Anh kể:

- Tao trước năm 75 đi lính, một buổi chiều trời nổi mưa giông dữ dội, đang đứng bên này con kinh, dưới mấy gốc cây dừa, mắc "tè" nên đứng dưới gốc cây dừa trút bầu tâm sự. Bỗng nghe nhột cái sống lưng, chưa biết chuyện gì thì nghe Trời đánh "Rầm" một cái, rồi ngả ra bất tỉnh... Một chút tỉnh lại thì thấy mình mẩy còn nguyên, cây dừa thì bị sét đánh cháy tét cả ngọn nhưng không hiểu tại sao mình mẩy không bị gì và cũng không hiểu cách nào mà bị văng tuốt qua bờ kinh bên kia được?

Từ đó bạn bè biết chuyện hay trêu anh là thằng Trời đánh không chết.

Sau khi cái nhà tôi được người anh bán đi, anh vẫn theo tôi tôi ngủ bụi. Tôi ở đâu anh theo ngủ ở đó, tôi theo anh Đào Đô (là một người con nuôi của mẹ tôi) làm cu li hồ anh cũng đi theo, có lần bị công an xã Đông thành mời làm việc cũng là chuyện hy hữu.

Lần đó tôi, anh Sương và anh Vương Thanh tối nào sau khi rảnh công việc phụ hồ cũng ngồi nhậu đàn ca ở kho lương thực ngay Vàm Phù ly gần sát bên nhà Nội, một buổi sáng mấy tay công an xã tìm đến tận nơi hỏi :

- Các anh buổi tối sử dụng âm thanh công suất lớn nên bà con bên kia sông viết đơn gởi qua thưa tụi tôi.

Mấy thằng tôi cãi làm gì có cái công suất nào? Anh em chỉ ca bằng cây guitar thôi.

Tối đêm đó đang ngồi nhậu vừa ca thì công an, văn hóa lại tới kiểm tra đột xuất mấy anh nói:

- Mấy anh ca ghê thiệt, ca bằng miệng thôi mà tụi tui tới Chùa Ông Lục cách đây chừng 500 mét đã nghe lồng lộng rồi. Hèn chi bên sông bà con người ta nói đêm nào cũng mở âm thanh công suất lớn. Mấy anh có cách nào ca nhỏ nhỏ lại một chút không?

Tới khi tôi bỏ xứ theo gánh hát thì tôi cũng nghe tin anh bỏ xứ đi lập nghiệp bằng cái nghề làm bình Accu tuốt dưới chợ Đầm Cùng, một nơi cách Mũi Cà Mau không xa lắm.

Năm 1993, một lần đi công tác thu hồi công nợ ở Cà Mau, tối lại, tôi ngủ nhờ ở khách sạn của công trình. Chủ thầu nói chiều mai mới có tiền vậy, là tôi suy nghĩ sẽ đi tìm anh thăm, hỏi thì mới biết muốn tới Đầm cùng phải ngồi đò tầm bốn tiếng mới tới. Thế là tôi liều mạng nhảy xuống chiếc tàu đò chạy è ạch tới chợ Đầm cùng thì đã xế chiều. Gặp bà xã anh đang bán rau cải ở khu chợ, chị cho biết anh ra Cà Mau mua hàng về cho chị bán khoảng 8 giờ mới về tới. Tôi nằm võng chờ anh đúng 8 giờ thì ghe chở hàng về gặp tôi, anh cười cười, hỏi nhẹ hều:

- Mày xuống lúc nào vậy?

Tôi bất ngờ vì mình không được đón tiếp như mình nghĩ, sao mà anh xuôi xị vậy? Hỏi thì anh nói ậm ờ :

- Tao đang bệnh, lúc nãy chút nữa là xỉu trên đò rồi.

Tối đó anh và tôi ngủ chung, anh chỉ hỏi một câu:

- Mày còn bị Ma đè không?

Chưa kịp trả lời thì đã nghe anh ngáy khò khò...

Sáng, tôi vừa thức dậy thì anh rủ uống cà phê, ăn sáng rồi về nhà mần mồi nhậu sớm. Khác với lúc tối, anh hỏi han đủ thứ. Anh vui như Tết, kéo mấy người bạn ở khu chợ lại nhậu và khoe có thằng em cùng quê xuống thăm. Không có đàn nên ca "chay", vừa gõ muỗng vừa hát, vậy mà cũng vui, nhậu xong anh đón đò Cà Mau cho tôi đi, đò chạy thẳng ra biển nên chỉ hai giờ là tới.

Lần đó tới bây giờ tôi vẫn không gặp anh, tuy biết anh thỉnh thoảng cũng về Bình Minh, nhưng tôi và anh ít khi nào gặp nhau. Anh bây giờ cuộc sống cũng khá rồi, chỉ có tôi vẫn lông bông và mỗi khi những ngày Xuân nao nức là tôi nhớ tới anh, người được người ta tặng cho cái Biệt danh: "TRỜI ĐÁNH KHÔNG CHẾT ".

(Hôm nay đã liên hệ được với anh Sương. Anh cho biết: "Tao bây giờ là chủ hội của phòng cơm từ thiện ở Bệnh viện Huyện Cái Nước (Cà Mau), hồi xưa khổ sở nhiều người giúp mình bây giờ khỏe rồi nên tìm cách giúp người để trả nợ cuộc đời").

1thienduong-1628326003.jpg
 

 

Trời đánh Không chết Bùi Tùng
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Chuyện làng - Chuyện phố: Sự tiến bộ và trăn trở !

Chuyện làng - Chuyện phố: Sự tiến bộ và trăn trở !

Hy vọng lãnh đạo BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ không chỉ "Giỏi chuyên môn - Sáng tròn Y đức" mà cũng sớm sửa chữa hoặc thay thế mới cả 4 thang máy nhà số 1 để bệnh nhân 8 khoa bệnh trong toà nhà này lên xuống thang máy đỡ khổ thì "Sáng tròn y đức mới trọn vẹn !"

7 giờ trước Phát triển bền vững

Ca sĩ Minh Ngọc: 'Người trẻ vẫn có thể rung động với dân ca'

Ca sĩ Minh Ngọc: 'Người trẻ vẫn có thể rung động với dân ca'

Trong dòng chảy âm nhạc hiện đại, nơi nhiều xu hướng mới liên tục xuất hiện, vẫn có những nghệ sĩ trẻ lựa chọn gắn bó với âm nhạc truyền thống như một cách gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Ca sĩ Minh Ngọc được khán giả ưu ái gọi bằng những cái tên như “Ngọc nữ Quan họ” hay “Cô gái Quan họ” là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nghệ sĩ trẻ đang kiên trì theo đuổi con đường đó.

8 giờ trước Văn hóa - Xã hội

94% doanh nhân tại Việt Nam dự báo kinh tế sẽ khởi sắc trong năm nay

94% doanh nhân tại Việt Nam dự báo kinh tế sẽ khởi sắc trong năm nay

Khảo sát cho thấy mức độ lạc quan mạnh mẽ về kinh tế trong cộng đồng doanh nhân tại Việt Nam, với đến 94% kỳ vọng tình trạng kinh tế của họ sẽ được cải thiện trong 12 tháng tới, đồng thời 87% những người không phải là doanh nhân tham gia khảo sát cũng chia sẻ cùng quan điểm.

8 giờ trước Phát triển bền vững

Trò chơi dân gian cho trẻ em vùng Đồng bằng sông Hồng: Thực trạng và những vấn đề đặt ra

Trò chơi dân gian cho trẻ em vùng Đồng bằng sông Hồng: Thực trạng và những vấn đề đặt ra

Bài viết nêu một số vấn đề chung về trò chơi dân gian (TCDG) cho trẻ em, những biến đổi của TCDG cho trẻ em vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) trong giai đoạn phát triển của công nghệ số; qua đó cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quan về việc lưu giữ, bảo tồn các giá trị của TCDG cho trẻ em vùng ĐBSH trong giai đoạn hiện nay.

14 giờ trước Nghiên cứu

Về một bài hát đã trở thành ký ức

Về một bài hát đã trở thành ký ức

Tôi đến với Ngày thơ Việt Nam ở Thanh Hóa năm nay bằng một tâm thế rất nhẹ. Chỉ nghĩ là đi xem, nghe, gặp các nhà văn nhà thơ mình ngưỡng mộ, rồi về. Nhưng có những buổi gặp, tưởng như bình thường lại mở ra một điều gì đó rất rộng, rất sâu. Tôi nghe ca khúc “Đất nước tình yêu” qua giọng hát của một người bạn cũ - thầy giáo dạy văn cấp 3 (THPT) ở một trường trong tỉnh.

16 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí: Gìn giữ những giá trị văn hóa của xứ Nghệ

Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí: Gìn giữ những giá trị văn hóa của xứ Nghệ

Lễ hội đền thờ Nguyễn Xí năm 2026 được tổ chức từ ngày 17 - 19/3 (tức 29/1 - 1/2 Âm lịch) với nhiều nghi lễ truyền thống trang nghiêm cùng các hoạt động văn hóa đặc sắc, thể hiện lòng tri ân đối với các bậc tiền nhân và gìn giữ những giá trị văn hóa lâu đời của vùng đất xứ Nghệ.

16 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Bài thơ: Ngày

Bài thơ: Ngày

Một ngày mới bắt đầu từ những điều rất đỗi giản dị: cái nắm tay còn ấm, ánh nhìn còn vương hơi thở của ngày hôm qua. “Ngày” của Hoàng Thị Anh Thư là khúc dịu dàng của tình yêu khi hai người đã thuộc về nhau, nơi từng khoảnh khắc bình minh cũng trở nên ý nghĩa, bởi trong mắt nhau, đã in hình một trái tim chung nhịp.

18 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Bài thơ: Không đề

Bài thơ: Không đề

Giữa những năm tháng không còn trẻ, tình yêu đến nhẹ nhàng mà sâu lắng, như một món quà muộn nhưng đầy ý nghĩa. “Không đề” của Hoàng Thị Anh Thư là những vần thơ dung dị mà da diết, kể về cuộc gặp gỡ định mệnh, nơi hai tâm hồn tìm thấy nhau giữa dòng đời nhiều vội vã, để rồi cùng nắm tay bước vào miền yêu thương bình yên, chân thành và bền bỉ.

18 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Royal Boulevard - Downtown thương mại sầm uất giữa lòng đô thị đảo Vũ Yên

Royal Boulevard - Downtown thương mại sầm uất giữa lòng đô thị đảo Vũ Yên

Là khu vực mở hiếm hoi bên sông Cấm và trên trục Hạnh Phúc của Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), Royal Boulevard - dự kiến chính thức mở bán vào ngày 21/3 tới - đang định hình một downtown sôi động của thành phố đảo. Tại đây, cư dân không cần lựa chọn giữa tận hưởng hay kinh doanh, giữa sự riêng tư hay nhịp giao thương phồn hoa, bởi tất cả đều hội tụ trong một không gian sống thượng lưu đa trải nghiệm.

19 giờ trước Phát triển bền vững

Hồ sơ Số 11/2026: Cần tìm thân nhân và đồng đội của 9 liệt sĩ hi sinh tại Lộc Ninh năm 1967

Hồ sơ Số 11/2026: Cần tìm thân nhân và đồng đội của 9 liệt sĩ hi sinh tại Lộc Ninh năm 1967

Có những người lính đã nằm lại giữa chiến trường hơn nửa thế kỷ, nhưng đến nay vẫn chưa thể trở về trọn vẹn trong vòng tay gia đình. Có những người mẹ, người cha, người vợ, người anh em đã đi hết một đời trong ngóng đợi, mà tin tức về người thân vẫn chỉ là vài dòng mờ nhòe trên một trang tài liệu chiến tranh cũ… Từ hồ sơ ký hiệu CDEC F034603181897, bị quân đội Hoa Kỳ thu giữ ngày 05/02/1968 tại khu vực nay thuộc An Mỹ, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cũ, một danh sách đặc biệt đã sáng tỏ họ tên 9 quân nhân của đơn vị T17 (nhiều khả năng thuộc Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 273, Sư đoàn 9). Hồ sơ vừa được chuyên viên nghiên cứu Nguyễn Hồng Duy và nhóm biên tập của Dự án TTU–VWAI hoàn thành.

22 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO