TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Tuổi trẻ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và hành trình tri ân “màu hoa đỏ”

Nghiên cứu

Tuổi trẻ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và hành trình tri ân “màu hoa đỏ”

  • Nguyễn Đặng Hà Anh
  • 21:34 01/08/2023

Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (BVĐKĐN) đã chọn xã Mã Đà, nơi có Chiến khu D, một địa danh gắn liền với những giá trị của lịch sử làm “địa chỉ đỏ” cho những ngày tri ân. Chương trình có sự phối hợp của Huyện đoàn Vĩnh Cửu và lãnh đạo UBND xã Mã Đà.

Mỗi năm, khi tháng 7 lại về trên các con đường, trên sóng phát thanh ca khúc “màu hoa đỏ” lại vang lên rồi len vào từng con hẻm, từng góc phố. Các thế hệ đi trước nghe lại ca khúc ấy để nhớ về một thời đã qua, còn lớp trẻ ngày nay nghe để biết, để hiểu thêm về những mất mát của thế hệ cha, ông. Nghe để tưởng nhớ và ghi ơn đối với những người đã ngã xuống. Nghe để có thêm những hành động thiết thực giúp bù đắp cho những mất mát đã qua, để những “mây ngàn, bóng núi” lại có dịp đồng vọng dội về tương lai. Làm cho thế hệ trẻ tiếp tục sống, hành động có ý nghĩa, xứng đáng với những gì mà thế hệ cha ông đã hy sinh cho đất nước hôm nay.

Xuất phát từ chính nhận thức đó, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (BVĐKĐN) đã chọn xã Mã Đà, nơi có Chiến khu D, một địa danh gắn liền với những giá trị của lịch sử làm “địa chỉ đỏ” cho những ngày tri ân. Được biết, đây là một trong những chuyến đi đã được đề ra trong kế hoạch thực hiện chương trình “tôi yêu tổ quốc tôi” mà Ban chấp hành Đoàn cơ sở bệnh viện đã đặt ra từ sau kì đại hội.

a-1690900070.pngĐoàn cơ sở BVĐKĐN dâng hương tại Nghĩa trang Chiến khu D (Ảnh: NDHA)
 

Trong hai ngày của chuyến đi về nguồn, Đoàn cơ sở của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã về thăm khám sức khỏe cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa của tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trong những ngày nhớ về “màu hoa đỏ”. Chương trình có sự phối hợp của Huyện đoàn Vĩnh Cửu và lãnh đạo UBND xã Mã Đà.

Tại xã Mã Đà, Đoàn cơ sở bệnh viện đã tiến hành thăm khám, phát thuốc cho hơn 200 bệnh nhân. Ngoài ra, đoàn cũng tặng những phần quà ấm áp đến với các em học sinh nghèo vượt khó.

b-1690900162.pngThăm khám, phát thuốc và tặng quà cho những gia đình khó khăn (Ảnh: NDHA)
 

 Cũng nằm trong kế hoạch của chuyến đi, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã đến thăm Chiến khu D; dâng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sĩ. Nghe thuyết minh về di tích lịch sử của địa danh này, giúp cho các đoàn viên trẻ có thêm sự hiểu biết về các giá trị lịch sự của dân tộc, lịch sử của địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Tất Trung, Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết: được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đã tạo điều kiện để Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thực hiện những chương trình có ý nghĩa giáo dục về truyền thống uống nước nhớ nguồn. Qua đó, phát huy tình tương thân, tương ái; khơi dậy sự đoàn kết, gắn bó tình yêu thương con người đối với mỗi cán bộ đoàn viên. Đặc biệt là tạo ra sự năng động, tích cực để khơi dậy nhiệt huyết cho các bạn trẻ.

Xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa những người thầy thuốc trẻ với nhân dân bằng chính sự tiếp cận thực tế, mà chính đội ngũ thầy thuốc trẻ trực tiếp thăm khám và lắng nghe những chia sẻ của bà con ở đây.

c-1690900241.pngCác Bác sĩ trẻ đang thăm khám cho người dân xã Mã Đà (Ảnh: NDHA)
 

Bác sĩ. CKII Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai khẳng định: ngoài công tác đào tạo chuyên môn, nâng cao trình độ, kiến thức cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trẻ của bệnh viện, ban giám đốc đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục về truyền thống yêu nước cho đội ngũ thầy thuốc trẻ mà các cán bộ đoàn viên là lực lượng chủ chốt.

Việc giáo dục đó phải gắn liền với những hoạt động thực tế, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bệnh viện, mang lại giá trị thiết thực không chỉ cho các cán bộ đoàn viên, cho đội ngũ thầy thuốc trẻ bệnh viện mà còn có tính giáo dục phổ quát cho nhiều thế hệ sau.

Bác sĩ. CKII Ngô Đức Tuấn chia sẻ thêm: Với một người thầy thuốc, ngoài y đức thì tình yêu dành cho quê hương, dành cho tổ quốc là điều không thể thiếu. Vì khi đó, sự cống hiến chính là mục đích sống và nó luôn chảy trong huyết quản của những người thầy thuốc trẻ.

d-1690900331.pngBác sĩ. CKII Ngô Đức Tuấn – Giám đốc BVĐKĐN (Ảnh: NDHA)
 

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát, đau thương thì vẫn còn đâu đó. Và mỗi ngày trôi qua, khi thế hệ trẻ biết nâng niu những giá trị của hy sinh, biết ghi nhận những mất mát của cha ông để đổi lấy hòa bình cho đất nước hôm nay. Luôn biết cách bày tỏ lòng tri ân đến với những người đã ngã xuống; sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn với những gia đình chính sách, giúp đỡ người nghèo thì “màu hoa đỏ” ấy sẽ luôn luôn hóa thành bất tử, và trở thành ngọn đuốc chỉ đường cho tuổi trẻ hôm nay và mai sau.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Huyện đoàn Vĩnh Cửu xã Mã Đà Chiến khu D
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng  Văn hóa - Xã hội
Phú Thọ: Miếu Nội Điện - Dấu ấn hơn 300 năm thờ nữ tướng thời Hai Bà Trưng 

Nằm khép mình giữa vùng quê yên bình của thôn Yên Nội ( trước là thôn Nội Điện), xã Hoàng...

Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu Văn hóa - Xã hội
Tuồng cổ Thổ Hà – giữ gìn nhịp xưa giữa làng cổ ven sông Cầu

Nằm bên bờ sông Cầu, làng Thổ Hà, phường Vân Hà, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ được dáng vẻ của...

Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa  Văn hóa - Xã hội
Hà Nội: Theo chân nghệ nhân Thạch Xá "thổi hồn" vào tre nứa 

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km, làng Thạch Xá (Xã Tây Phương, TP. Hà Nội ) từ lâu...

Mới cập nhật
Góc nhìn văn hoá: Phải xử lý nghiêm kẻ mặc áo nâu đánh trẻ em ở chùa Bầu (Phú Thọ)

Góc nhìn văn hoá: Phải xử lý nghiêm kẻ mặc áo nâu đánh trẻ em ở chùa Bầu (Phú Thọ)

Những hình ảnh một người mặc áo nâu, đầu cạo trọc dùng roi đánh trẻ em tại chùa Bầu (Phật Quang tự), phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ, lan truyền trên mạng xã hội đã gây phẫn nộ trong dư luận. Sự phẫn nộ ấy không chỉ xuất phát từ hành vi bạo lực đối với những đứa trẻ yếu thế, mà còn đến từ một nghịch lý đầy ám ảnh: nơi vốn được xã hội nhìn nhận là không gian của lòng từ bi, sự bao dung và hướng thiện lại xuất hiện cảnh một đứa trẻ khóc lóc, van xin trong đau đớn.

1 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Tái cấu trúc chương trình KHCN phải tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ lớn của quốc gia

Tái cấu trúc chương trình KHCN phải tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ lớn của quốc gia

Theo Chinhphu.vn: Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tái cấu trúc các chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo hướng tinh gọn, rà soát toàn bộ các chương trình đã được phê duyệt và đang triển khai; loại bỏ những chương trình không hiệu quả, tập trung nguồn lực cho các nhiệm vụ lớn, đồng thời chuyển mạnh sang quản lý theo kết quả đầu ra.

5 giờ trước Phát triển bền vững

Công đoàn, bộ ngành chọn nghỉ 7 ngày dịp Tết Âm lịch năm 2027

Công đoàn, bộ ngành chọn nghỉ 7 ngày dịp Tết Âm lịch năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ tham gia ý kiến về phương án nghỉ Ngày Văn hóa Việt Nam năm 2026, Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2027. Trong đó chọn nghỉ Tết Âm lịch năm 2027 là 7 ngày.

7 giờ trước Thời cuộc

Quan hệ Việt – Mỹ: Từ Hồ sơ Chứng tích chiến tranh, đến hành trình đưa những người lính mất tích trở về

Quan hệ Việt – Mỹ: Từ Hồ sơ Chứng tích chiến tranh, đến hành trình đưa những người lính mất tích trở về

Ngày 10/8/2026, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia 515 làm Trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc kéo dài gần ba giờ với đại diện Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ (Department of War - DOW) và các đối tác triển khai Sáng kiến Tìm kiếm Người Việt Nam Mất tích trong Chiến tranh (Vietnam Wartime Accounting Initiative - VWAI).

7 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Học Bất động sản thời Proptech: 4 tiêu chí chọn trường cho thế hệ số

Học Bất động sản thời Proptech: 4 tiêu chí chọn trường cho thế hệ số

Proptech (Property Technology) đang thay đổi cách thức vận hành của thị trường bất động sản: từ định giá bằng AI, trải nghiệm dự án qua thực tế ảo (VR/AR) đến dự báo đầu tư nhờ dữ liệu lớn (Big Data). Ngành học từng gắn liền với công việc môi giới nay đòi hỏi sinh viên phải có thêm năng lực phân tích dữ liệu và sử dụng công cụ số.

10 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Hồ sơ số 65/2026: Năm cái tên trong một trang giấy cũ, ai biết Phong, Loan, Bá, Đại/Đạt, Nghi/Nghị ?

Hồ sơ số 65/2026: Năm cái tên trong một trang giấy cũ, ai biết Phong, Loan, Bá, Đại/Đạt, Nghi/Nghị ?

Trong hàng triệu trang tài liệu chiến tranh còn lưu giữ, có những hồ sơ dày dặn, đủ họ tên, đơn vị và diễn biến trận đánh; nhưng cũng có những mảnh giấy chỉ còn vài dòng vội vã. Hồ sơ CDEC F034605810839, số nhật ký 08-1587-69, thuộc trường hợp thứ hai. Tài liệu do Đại đội C, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Kỵ binh 8, Lữ đoàn 2, Sư đoàn Kỵ binh số 1 Hoa Kỳ thu giữ ngày 11/8/1969 tại tỉnh Tây Ninh. Tọa độ được ghi là 48P XT 326 786 theo hệ quy chiếu Indian 1960, tương đương khoảng 11,56 độ vĩ bắc, 106,21 độ kinh đông theo WGS84. Địa điểm ấy nay thuộc xã Tân Thành, tỉnh Tây Ninh; trước năm 2025 là xã Suối Dây, huyện Tân Châu.

12 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Chậm nhất 30/11/2026 chi trả tiền chính sách tinh giản với trường hợp sáp nhập trường học

Chậm nhất 30/11/2026 chi trả tiền chính sách tinh giản với trường hợp sáp nhập trường học

Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương khẩn trương giải quyết chính sách đối với viên chức lãnh đạo, quản lý và nhân sự hỗ trợ giáo dục chịu tác động của việc sắp xếp các cơ sở giáo dục.

12 giờ trước Thời cuộc

TP.HCM: Xã Củ Chi sau một năm vận hành chính quyền 2 cấp – Gần dân, sát việc, phục vụ hiệu quả

TP.HCM: Xã Củ Chi sau một năm vận hành chính quyền 2 cấp – Gần dân, sát việc, phục vụ hiệu quả

Ông Hứa Quốc Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Củ Chi, tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025-2030. Bộ máy từng bước ổn định, trách nhiệm được nâng lên Xã Củ Chi được hình...

13 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Phân Bón Cà Mau cùng bóng bàn Việt Nam bước vào mùa giải đỉnh cao

Phân Bón Cà Mau cùng bóng bàn Việt Nam bước vào mùa giải đỉnh cao

Giải Vô địch Bóng bàn Quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 44 tranh Cúp Phân Bón Cà Mau năm 2026 chính thức khởi động, hứa hẹn mang đến một mùa giải sôi động với nhiều dấu ấn mới cả về chuyên môn lẫn quy mô tổ chức

15 giờ trước Phát triển bền vững

TP. Hồ Chí Minh xúc tiến du lịch tại Australia

TP. Hồ Chí Minh xúc tiến du lịch tại Australia

Việc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Australia không chỉ giúp ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh mở rộng không gian quảng bá và kết nối thị trường, mà còn tạo thêm động lực cho quan hệ hợp tác du lịch Việt Nam - Australia trong giai đoạn mới.

15 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 
Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng
Phó Tổng Biên tập: Lại Đức Hồng
Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa
Trụ sở: 17 ngõ 299/27/17 Đại Mỗ, P.Tây Mỗ, TP.Hà Nội
Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, P.Yên Hoà, TP.Hà Nội
Hotline: 0915 323 789
Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com
Mã số ISSN được cấp: ISSN 3126-3631
© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO