TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Nghiên cứu

2 Life Áo dài

  • Phí Thị Vân Anh
  • 14:35 02/03/2023

Toucher Arts, một dự án văn hóa quốc tế trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp.

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Trường ĐH Giao thông vận tải, hôm nay Khoa Khoa học Cơ bản của chúng tôi đã có một hoạt động vô cùng ý nghĩa: các chị em mang những chiếc áo dài đã qua sử dụng, được giặt sạch và là phẳng, gửi tặng những người bạn Pháp trong khuôn khổ chương trình “2 Life Áo dài” thuộc dự án văn hóa quốc tế “Toucher Arts” (Chạm vào nghệ thuật) diễn ra tại Pháp vào tháng 7/2023.

ao-dai-1-1677741719.png
 
ao-dai-2-1677741833.png
 

Quả thật, vì sự kiện mới được phát động nên tôi chưa kịp tìm hiểu và cũng không biết ai đã chọn cái tên để phát động phong trào này nhưng cụm từ “2 life Áo dài” đã gây ấn tượng cho tôi ngay khi nghe thấy lần đầu tiên và nó càng thôi thúc tôi hơn khi đọc phần giới thiệu: “Nếu bạn có áo dài không dùng đến thì hãy tặng cho chúng tôi, dự án Toucher Arts, chúng tôi sẽ mang tới nước Pháp để lan toả vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam và tặng cho những người bạn Pháp yêu mến tà áo dài Việt Nam.”

Áo dài là một trang phục truyền thống, là nét đẹp văn hoá mà chúng tôi luôn tự hào và mãi gìn giữ. Khoác lên mình chiếc áo dài là khoác lên sự duyên dáng nhưng cũng rất trang nghiêm và lịch thiệp. Vậy nên, áo dài có thể trở thành đồng phục của các thiếu nữ tuổi học trò, của các nữ giáo viên, công nhân viên, hoặc trở thành trang phục gắn với những sự kiện quan trọng của mỗi người như các dịp lễ tết, cưới hỏi, kỷ niệm,…. Ngày nay các bạn dễ bắt gặp bóng dáng áo dài ở các địa điểm du lịch trên khắp năm châu, không còn giới hạn bên trong đất nước hình chữ S nữa.

ao-dai-3-1677742005.png
 

Là phụ nữ Việt Nam, hầu như ai cũng có cho mình ít nhất 1 bộ áo dài. Còn với giáo viên như tôi, chúng tôi có nhiều hơn thế. Mỗi chiếc áo của tôi đều gắn với một kỷ niệm, một sự kiện nhất định. Có chiếc đã 24, 25 năm về trước, tôi mặc trong lễ đính hôn của mình, rồi dự cưới em gái. Nhiều lý do lắm để những chiếc áo dài được ra đời, được sống cùng tôi, “1 Life Áo dài”. Có chiếc được may trong sự kiện nhận thưởng, có chiếc được mua trong chuyến đi hội thảo ở Huế, có chiếc được tặng vì một tình yêu thương... Nhưng vạn vật đều có sự sinh trưởng rồi kết thúc. Mặc dù tôi vẫn rất yêu quý các bạn áo dài, các bạn vẫn cực kỳ xinh đẹp và quyến rũ, nhưng tôi đã không còn phù hợp với các bạn nữa, tôi muốn tìm cho các bạn ấy một cuộc sống mới. Và rồi "2 Life Áo Dài" xuất hiện! Còn gì tuyệt vời hơn khi những chiếc áo dài rất đỗi thân quen, trân trọng của mình được hồi sinh thêm lần nữa! Hơn thế lại được hồi sinh ở một đất nước xa xôi, tới với những người bạn nào đó có tình yêu với tà áo dài Việt Nam. Chỉ nghĩ vậy thôi tôi thấy lòng mình ấm áp, rưng rưng hạnh phúc! Chiếc áo dài thân yêu của tôi, sẽ có cuộc sống mới hữu ích hơn với một người phù hợp.

Cảm ơn chương trình của dự án Tourcher Arts vô cùng ý nghĩa và nhân văn, các bạn đã làm cho những chiếc áo dài của chúng tôi được sống thêm một cuộc đời mới. Tôi ngưỡng mộ các bạn vì các bạn đang làm được những điều tuyệt vời! Tôi tin là có rất nhiều người luôn và sẽ ủng hộ các bạn, các bạn đang góp phần làm cho mối quan hệ Việt Nam - Pháp ngày càng trở nên thân thiết hơn, kết nối chúng ta lại gần nhau hơn, hướng đến cuộc sống nhiều tình yêu thương hơn. Cảm ơn các bạn!

 

Một số hình ảnh từ hoạt động ủng hộ áo dài của Nữ công Khoa KHCB – Trường ĐH GTVT

ao-dai-10-1677742063.png
 
ao-dai-9-1677742100.png
 
ao-dai-8-1677742100.png
 
ao-dai-4-1677742038.png
 
ao-dai-6-1677742149.png
 
ao-dai-5-1677742038.png
 
ao-dai-7-1677742229.png
 
Dưa hấu Trường ĐH Giao thông vận tải Toucher Arts Chạm vào nghệ thuật 2 Life Áo dài
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
TP.HCM: Cử tri Phú Hòa Đông và Củ Chi tham gia bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp đạt tỷ lệ cao trong không khí ngày hội dân chủ

TP.HCM: Cử tri Phú Hòa Đông và Củ Chi tham gia bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp đạt tỷ lệ cao trong không khí ngày hội dân chủ

Sáng 15/3/2026, trong không khí trang nghiêm và rộn ràng của ngày hội dân chủ, cử tri xã Phú Hòa Đông và xã Củ Chi (TP.HCM) đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Mỗi lá phiếu được trân trọng bỏ vào thùng không chỉ là quyền công dân thiêng liêng mà còn gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân vào những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và khát vọng phát triển của đất nước.

16 phút trước Thời cuộc

VinFast VF 9: Ưu đãi tới 13% giá xe, miễn phí sạc 3 năm

VinFast VF 9: Ưu đãi tới 13% giá xe, miễn phí sạc 3 năm

Loạt ưu đãi lên tới 13% giá trị xe, đi kèm chính sách sạc pin 0 đồng trong 3 năm là những lợi thế khiến VinFast VF 9 giúp chủ nhân bớt được nhiều khoản chi phí trong thời bão giá xăng, dầu.

28 phút trước Phát triển bền vững

Góc nhìn văn hóa: Hải Phòng – từ lá phiếu cử tri nhìn ra sức mạnh văn hóa chính trị của thành phố Cảng

Góc nhìn văn hóa: Hải Phòng – từ lá phiếu cử tri nhìn ra sức mạnh văn hóa chính trị của thành phố Cảng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đã trở thành ngày hội dân chủ của toàn dân, khi hơn 99% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu. Tại thành phố Hải Phòng – trung tâm kinh tế, công nghiệp và cảng biển lớn của miền Bắc – không khí bầu cử diễn ra trang nghiêm, phấn khởi từ đô thị đến khu dân cư, từ đất liền đến huyện đảo. Qua từng lá phiếu cử tri, tinh thần trách nhiệm công dân, truyền thống yêu nước và bản sắc văn hóa chính trị của người dân thành phố Cảng được thể hiện rõ nét.

1 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Quảng Ngãi: Họ Trần Sáu xã Vạn Phước – 555 năm gìn giữ truyền thống lập nghiệp, hiếu học và đoàn kết

Quảng Ngãi: Họ Trần Sáu xã Vạn Phước – 555 năm gìn giữ truyền thống lập nghiệp, hiếu học và đoàn kết

Trải qua 555 năm hình thành và phát triển, Họ Trần Tiền Hiền Sáu xã Vạn Phước (trước đây thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi cũ) đã trở thành một dòng họ tiêu biểu gắn bó với quá trình khai phá và xây dựng vùng đất Quảng Ngãi. Không chỉ lưu giữ bề dày lịch sử, dòng họ còn nổi bật với truyền thống hiếu học, đoàn kết và nghĩa tình cộng đồng được nhiều thế hệ con cháu gìn giữ, phát huy. Năm 2026, Họ Trần tổ chức Đại lễ kỷ niệm 555 năm hình thành và phát triển, như một dịp tri ân tiền nhân, đồng thời kết nối con cháu họ Trần ở khắp mọi miền cùng hướng về cội nguồn.

2 giờ trước Văn hóa - Xã hội

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại tỉnh An Giang, ngày 15/3, đã thành công tốt đẹp, ghi nhận tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt trên 99,5%.

3 giờ trước Thời cuộc

Góc nhìn văn hóa: Ngày hội của lòng dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Góc nhìn văn hóa: Ngày hội của lòng dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Tỷ lệ cử tri cả nước đi bỏ phiếu đạt trên 99% trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 cho thấy tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng thuận xã hội sâu rộng. Nhìn từ góc độ văn hóa, ngày bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại mà còn là sinh hoạt chính trị – xã hội giàu ý nghĩa, nơi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện sinh động qua từng lá phiếu.

7 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Nghệ An: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử

Nghệ An: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An, tính đến 19 giờ ngày 15/3/2026, tỷ lệ cử tri trên địa bàn tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đạt 99,76%, thuộc nhóm địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất cả nước.

15 giờ trước Thời cuộc

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp thành công tốt đẹp

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp thành công tốt đẹp

Theo Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, tính đến 18 giờ 30 phút ngày 15/3, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trên phạm vi cả nước đạt 96,38% tổng số cử tri trong danh sách và vẫn tiếp tục tăng khi nhiều khu vực bỏ phiếu chưa kết thúc thời gian bầu cử.

15 giờ trước Thời cuộc

Đắk Lắk: Ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông

Đắk Lắk: Ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông

Trong ngày 15/3, cử tri tỉnh Đắk Lắk nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Không khí tại các điểm bầu cử diễn ra trang trọng, dân chủ, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của nhân dân vào các đại biểu trong nhiệm kỳ mới.

16 giờ trước Thời cuộc

An Giang: Mỗi lá phiếu bầu cử là một niềm tin và kỳ vọng

An Giang: Mỗi lá phiếu bầu cử là một niềm tin và kỳ vọng

Hòa cùng “Ngày hội non sông” của cả nước, ngày 15/3, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tỉnh An Giang có 35 người ứng cử để bầu 21 đại biểu Quốc hội; đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 – 2031 có 143 người ứng cử để bầu 85 đại biểu; cấp xã, phường, đặc khu có hơn 4.100 người ứng cử để bầu 2.449 đại biểu tại 774 đơn vị bầu cử. Toàn tỉnh có hơn 3,3 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu.

16 giờ trước Thời cuộc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO