Đó là chị Thái Thị Nhị (37 tuổi, trú thôn Trảng Suối, xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đang sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho mẹ sau sinh và sản phẩm làm thủ công theo công thức gia truyền dùng hỗ trợ dinh dưỡng cho các bà mẹ sau sinh nhiều sữa và đẹp dáng hơn.
Chị Nhị cho hay, chị từ bỏ công việc quản lý khách sạn để thành lập “thương hiệu Ngũ cốc Mẹ Mít” tại Hội An (Quảng Nam). Chị đã dày công nghiên cứu và chế biến ngũ cốc từ nguyên liệu có sẵn ở quê hương như đậu đen xanh lòng, đậu xanh, hạt sen, mè đen… để tạo ra sản phẩm ngũ cốc lợi sữa giúp trẻ đang bú phát triển tốt hơn.
Câu chuyện khởi nghiệp của chị Nhị bắt nguồn từ việc chị gặp phải tình trạng trầm cảm và thiếu sữa sau khi sinh con thứ hai. Từ đó, chị cố tìm kiếm các phương pháp tăng sữa mẹ bằng phương pháp dân gian ở quê hương, và sau nhiều lần thử nghiệm bên cạnh sự ân cần dìu dắt, kinh nghiệm của mẹ, chị đã thành công trong việc sử dụng làm gia tăng sản lượng sữa mẹ cho mình.
Trao đổi với chúng tôi, chị Nhị bắt đầu kinh doanh ngũ cốc dinh dưỡng từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát, chị tập trung vào làm ngũ cốc từ tình yêu nông sản quê nhà. Chị đã đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn vốn và kiến thức kinh doanh, nhưng đã chăm chỉ học hỏi từ mẹ, mạng internet, các khóa học và tham gia các cuộc thi.
Chị đã trải qua nhiều lần thử nghiệm để tìm ra công thức riêng cho sản phẩm của mình. Chị chú trọng chọn nguyên liệu không biến đổi gen và được chăm sóc thuần tự nhiên. Sản phẩm của chị không có chất bảo quản, không chất tạo màu, tạo mùi. Chị nhận thấy mình đang đem lại giá trị cho cộng đồng thông qua những sản phẩm tốt cho sức khoẻ và phát huy giá trị của nông sản địa phương.
Các sản phẩm đầu tay của chị Nhị gồm: rượu gừng nghệ hạ thổ, chè vằng, ngũ cốc lợi sữa… Sản phẩm của thương hiệu “Ngũ cốc Mẹ Mít” được phân phối tại các cửa hàng thực phẩm sạch, Vinmart, Siêu thị mẹ-bé và các sàn thương mại điện tử. Cơ sở luôn tích cực tham gia trưng bày sản phẩm tại các phiên chợ, hội chợ nông sản để giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng với giá 60.000 đồng trở lên.
Chị Nhị cũng liên kết sản xuất và bao tiêu nông sản cho nhiều hộ dân, giúp nông dân có thu nhập ổn định và không lo cảnh nông sản bị “được mùa mất giá”. Chị Nhị đã và đang mở rộng quy mô sản xuất và liên kết vùng trồng nguyên liệu, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương, đưa sản phẩm với phương châm "Sạch, lành từ tâm, nâng tầm sức khỏe" vươn xa hơn.
Sản phẩm của chị Nhị rất đa dạng gồm bột ngũ cốc được làm từ những loại hạt thuần nông quê nhà Phú Ninh (Quảng Nam), được đánh giá cao và ngày càng có nhiều đơn đặt hàng. Các sản phẩm này đã được bày bán ở 2 cửa hàng nông sản sạch tại Hội An và Núi Thành. Chị rất vui khi khách hàng tin yêu và đón nhận sản phẩm của mình.“Thừa thắng xông lên”, chị quyết định mở rộng cơ sở đạt chuẩn HACCP và thiết kế bao bì màu sắc nhẹ nhàng gần gũi với thiên nhiên, hũ đựng ngũ cốc là nhựa cao cấp có thể tái sử dụng và dùng túi giấy đựng thay vì túi nilon.
“Công việc kinh doanh của cơ sở phát triển thuận lợi với doanh thu đạt 120 triệu đồng mỗi tháng và giải quyết việc làm cho 7 lao động nhàn rỗi tại địa phương. Chúng tôi luôn nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu thị trường để đáp ứng sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng và sắp tới cơ sở sẽ cho ra mắt sản phẩm bột ăn dặm cho bé hoàn toàn bằng rau củ hữu cơ mang sản phẩm sạch bổ dưỡng đến cho mọi người” - chị Nhị cho hay.
Năm 2022 thật sự là một năm để lại dấu ấn với chị với giải Nhất Phụ nữ Việt Nam tự tin làm kinh tế do Hội LHPN Việt Nam tổ chức, Giải B sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Tỉnh, giải Ba ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cấp Tỉnh, Top 10 dự án phát triển khởi nghiệp Quốc gia. Sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh...
Hiện tại, cơ sở Ngũ cốc Mẹ Mít đang cung cấp hơn 10 sản phẩm, gồm các dòng sản phẩm cho mẹ và bé, ngũ cốc cao cấp trên 20 loại hạt, bánh hạt dinh dưỡng, granola… Sản phẩm “bột ngũ cốc hạt sen mè đen Mẹ Mít” của chị sử dụng hơn 70% nguyên liệu có sẵn tại địa phương và đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam. Bình quân mỗi tháng, cơ sở xuất bán gần 1 tấn sản phẩm các loại, đạt doanh thu hơn 200 triệu đồng và tạo việc làm cho 7 lao động với mức thu nhập 6-7 triệu đồng/người.
Hiện tại, cơ sở Ngũ cốc Mẹ Mít đang cung cấp hơn 10 sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng Mẹ Mít với trên 20 loại đậu và hạt, không chỉ bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh. Đặc biệt, sản phẩm bột ngũ cốc hạt sen mè đen Mẹ Mít sử dụng hơn 70% nguyên liệu có sẵn tại địa phương, vinh dự là bột ngũ cốc đầu tiên đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam.
Chia sẻ bí quyết làm ra bột ngũ cốc vừa ngon vừa "nổi tiếng", chị Nhị cho hay, là rất quan tâm chất lượng nguồn nguyên liệu và chọn lựa tỉ mỉ trước khi đưa vào sản xuất. Khi pha trộn các loại đậu và hạt thì phải hiểu được tính chất của từng loại, hạt nào vỏ mỏng, hạt nào vỏ dày, cân đối được độ ngọt, độ chát. Cùng với đó, mỗi loại nguyên liệu sẽ có cách rang khác nhau để giữ được mùi thơm tự nhiên, chín đều. Nghiền mịn nguyên liệu để khi hoà với nước thì bột ngũ cốc không bị vón cục, giữ được hương vị thơm ngon, béo bùi, ngọt thanh, giàu dinh dưỡng.
Tuy mới khởi nghiệp, nhưng với tấm lòng của người con gái quê hương, những năm qua, chị Nhị đã tặng quà, hỗ trợ cho những trẻ em, người già ở địa phương có hoàn cảnh đau yếu, khó khăn với giá trị khoảng 15.000.000 đồng./.