TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Văn hóa - Xã hội

Chúa Thác Bờ – Bà chúa linh thiêng bậc nhất Hòa Bình

  • Mộc Miên
  • 17:56 29/05/2022

 VH&PT  

chuathacbo1-1653820199.jpg
 

Thác Bờ hay còn gọi là Vạn Thác Bờ, nằm ở giữa lòng sông Đà. Được hình thành bởi hàng trăm phiến đá lớn nhỏ khác nhau. Đặc biệt khu du lịch Thác Bờ này còn gắn liền với lịch sử của vua Lê Lợi.

Đền bà Chúa Thác Bờ nằm trên địa phận hai xã là xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Đền được xây dựng theo thế nhìn sông tựa núi với phong cảnh hữu tình, tuyệt đẹp, địa thế hùng vĩ.

Hàng năm, nơi đây đón hàng trăm lượt khách đến tham quan, hành hương, du lịch tấp nập. Đây chính là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hòa Bình. 

chuathacbo2-1653820264.jpg
 

 

Sự tích chúa Thác Bờ.        

Đến đây, du khách sẽ được ngồi thuyền dạo quanh sông Đà, vừa ngắm cảnh vừa nghe sự tích nơi đây. Ngay khi đặt chân đến đây, mọi căng thẳng, mệt  mỏi ngày thường dường như tiêu biến.

Xưa kia, bà vốn là người Mường, sinh ra và lớn lên trên đất Hòa Bình dưới thời Lê. Chúa có tên thật là Đinh Thị Vân – là con gái một gia đình tộc trưởng trong làng. Tương truyền năm 1430 – 1432, vua Lê Lợi đem quân đi dẹp loạn giặc ở Đèo Cát Hãn tại Mường Lễ, Sơn La. Khi vua tiến đến Thác Bờ thì thấy địa thế nguy hiểm với thác nước xô bọt trắng trời cùng rất nhiều xoáy nước dưới dòng sông. Quân ta không thể vượt qua được. 

Lúc bấy giờ, có hai người con gái đã đứng lên vận động trai tráng trong làng lên rừng xẻ ván, làm thuyền độc mộc đưa quân qua thác. Một người chính là Đinh Thị Vân – cô gái dân tộc Mường và một người là cô gái dân tộc Dao. 

Sau khi chiến thắng trở về, vua Lê Lợi dừng chân nơi Thác Bờ làm lễ khao quân. Hai cô lại vận động dân bản quyên góp thịt muối, cơm lam, rượu cần để liên hoan ăn mừng chiến thắng.

chuathacbo3-1653820389.jpg
 

Tại đây, bà còn giúp dân ổn định cuộc sống, dạy nhân dân lên rẫy làm nương, xuống sông Đà làm lưới bắt cá. Tương truyền, người còn giúp dân trị thủy, chế ngự sống Đà cuồn cuộn sóng dữ.

Về sau khi hai bà mất, nhân dân nhớ công ơn đã phong cho hai bà là bà Chúa Thác Bờ và lập đền thờ trong vùng thờ cúng muôn đời.

Du khách thập phương hàng năm thường đến chầu cửa bà nhằm cầu lộc chữa bệnh, cúng lễ, cầu bình an, may mắn trong cuộc sống. Để tỏ lòng thành tâm tôn kính của mình, du khách thường sắm lễ chầu chúa bà rất tỉ mỉ và trang trọng. Một mâm lễ thường bao gồm một đĩa hoa, một đĩa quả gồm nhiều loại quả, giấy tiền, thẻ hương, trầu cau, cút rượu, xôi thịt, cánh sớ.

Riêng với Chúa Thác Bờ, các thức lễ dâng lên chúa bà phải có màu trắng. Bởi khi thỉnh Chúa Thác Bờ, chúa ngự về đồng thường mặc áo trắng.

Đền Chúa Thác Bờ đã trải qua một số lần trùng tu, xây dựng lại nên kiến trúc đền không còn nguyên vẹn như xưa. Tuy nhiên, những nét độc đáo đặc trưng của đền vẫn còn được lưu giữ lại. 

chuathacbo4-1653820720.jpg
 

 

Kiến trúc của Đền chúa Thác Bờ.

Đền Chúa Thác Bờ phía tả ngạn có kiến trúc mặt bằng hình chữ Đinh gồm: nhà Đại bái và nhà Hậu cung.  Phía trước đền gồm 5 cửa được lợp bằng mái ngói vảy cá. Cửa chính treo bức đại tự viết bằng chữ Hán. Trên nóc có đắp nổi mặt rồng chầu. Hai bên tả hữu ngũ ngan có đắp hình 2 ông khuyến thiện và trừng ác.

Trong đền không chỉ thờ bà Chúa Thác Bờ mà còn thờ các vị thần thánh khác như công đồng quan lớn, Ngũ vị tôn ông, bà chúa Sơn Trang, tứ phủ Thánh Cô, tứ phủ Thánh Cậu, Đức Đại vương Trần Quốc Tuấn, tứ phủ Chầu Bà.

chuathacbo5-1653820913.jpg
 

Di tích đền Thác Bờ Hòa Bình nằm trong chuỗi du lịch lòng hồ sông Đà và di tích danh thắng động Thác Bờ. Hàng năm, đền không chỉ đón khách hành hương đến xin lộc chúa bà mà còn đón cả khách du lịch tới thăm quan ngắm cảnh và hưởng thụ không khí trong lành, thanh mát. 

chuathacbo6-1653820996.jpg
 

Năm 2009, Động Thác Bờ đã được Bộ Văn hoá – thể thao và du lịch công nhận là di tích danh thắng quốc gia. Với cảnh quan tuyệt đẹp quần thể du lịch hồ Hoà Bình sẽ ngày cành thu hút đông đảo du khách tới thưởng ngoạn.

chuathacbo7-1653821049.jpg
 

Hy vọng, du khách thập phương khi về hành hương ở Chúa Thác Bờ sẽ cảm thấy thích thú bởi vẻ đẹp và phong cảnh, non nước hữu tình của nơi đây, mang lại cảm giác thư thái và bình an, để lại ấn tượng đẹp trong lòng mỗi du khách.

chuathacbo8-1653821083.jpg
 

Thiết kế & Concept: Bình An

chúa thác bờ sông đà Hòa Bình Vạn Thác Bờ Hạ Long trên cao
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Tổng Bí thư Tô Lâm: Binh chủng Công binh tiếp tục phát huy truyền thống 'Mở đường thắng lợi'

Tổng Bí thư Tô Lâm: Binh chủng Công binh tiếp tục phát huy truyền thống 'Mở đường thắng lợi'

Theo TTXVN: Sáng 22/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Binh chủng Công binh (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Binh chủng Công binh (25/3/1946-25/3/2026) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

3 giờ trước Thời cuộc

Hưng Yên: Nghĩa Trụ tưng bừng “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” năm 2026

Hưng Yên: Nghĩa Trụ tưng bừng “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” năm 2026

Sáng 22/3/2026, xã Nghĩa Trụ (Hưng Yên) tổ chức “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”, với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng an ninh, vũ trang, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn.

5 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Nghệ An hưởng ứng “Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc”

Nghệ An hưởng ứng “Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc”

Sáng 22/3, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (phường Trường Vinh - Nghệ An) diễn ra “Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc”.

6 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Duyên

Duyên

“Duyên” – bài thơ của tác giả Hoàng Thị Anh Thư – là khúc ngân dịu dàng về tình yêu định mệnh, nơi hai tâm hồn như đã tìm thấy nhau từ tiền kiếp. Qua những hình ảnh mềm mại, giàu chất thơ, tác phẩm gợi mở một hành trình yêu thương vừa gần gũi, vừa mang sắc màu huyền ảo, bền chặt và thiêng liêng.

8 giờ trước Nghiên cứu

Tuyên Quang: Gần 3.000 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2026

Tuyên Quang: Gần 3.000 người tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2026

Sáng 22/3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Minh Xuân), UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc và Giải việt dã Tiền Phong tỉnh Tuyên Quang năm 2026.

10 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Phú Thọ: Nữ Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh trúng cử đại biểu Quốc hội

Phú Thọ: Nữ Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh trúng cử đại biểu Quốc hội

Lần đầu tiên, Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ có nữ Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng tham gia ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội. Sự kiện TS. Bùi Thị Kim Tuyến trở thành đại biểu Quốc hội khóa XVI không chỉ là niềm tự hào của một cơ sở đào tạo lý luận chính trị, mà còn là dấu mốc cho thấy sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ Trường Đảng - nơi hội tụ bản lĩnh chính trị, chiều sâu lý luận và năng lực thực tiễn.

10 giờ trước Thời cuộc

Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu trong tình hình mới

Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu trong tình hình mới

Theo TTXVN: Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3/2026 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.

11 giờ trước Thời cuộc

Ngày 22/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Ngày 22/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/3 thời tiết trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt giữa các khu vực, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa cục bộ, còn Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng.

13 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Góc nhìn văn hoá: “Kết quả bầu cử: Minh chứng sinh động cho niềm tin của nhân dân”

Góc nhìn văn hoá: “Kết quả bầu cử: Minh chứng sinh động cho niềm tin của nhân dân”

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đã khép lại với những kết quả hết sức tích cực, để lại dấu ấn sâu đậm về một sự kiện chính trị trọng đại, dân chủ và giàu ý nghĩa. Không chỉ bảo đảm đúng quy định pháp luật, an toàn, tiết kiệm, cuộc bầu cử còn thực sự trở thành “ngày hội non sông”, nơi ý chí và niềm tin của nhân dân được thể hiện rõ nét qua từng lá phiếu.

20 giờ trước Thời cuộc

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược

Theo TTXVN: Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Thông báo số 22-TB/CQTTBCĐ ngày 20/3/2026 về Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược của Thường trực Ban Chỉ đạo.

20 giờ trước Thời cuộc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO