Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan Phiên chợ Nông sản và hàng thủ công mỹ nghệ do Hội Nông dân quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) tổ chức vừa qua.
Trước mắt tôi phiên chợ có 13 gian hàng gồm nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng đến từ Hội Nông dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và Hội Nông dân 05 phường trên địa bàn quận. Các sản phẩm tham gia Phiên chợ lần này bao gồm các mặt hàng đa dạng như các sản phẩm từ nấm, nông sản, rau sạch, trái cây sạch, hải sản khô các loại sữa hạt, rong biển khô… hầu hết các sản phẩm có nhãn hiệu cụ thể, an toàn thực phẩm, (trong đó có nhiều sản phẩm đạt Ocop 3 sao). Song ấn tượng nhất đối với chúng tôi là gian trưng bày và bán sản phẩm “Sữa Hạt Yêu Thương” của cô Nguyễn Thị Diệu Thanh (42 tuổi, trú tại P. Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).
Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Diệu Thanh cho hay, nguyên trước đây cô tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành tài chính kế toán. Trước khi khởi nghiệp bản thân đã từng là cán bộ uỷ nhiệm thu thuế công thương nghiệp. Vào năm 2014 cơ quan thuế bãi nhiệm chức vụ đó trên toàn thành phố và chuyển hết cho Bưu điện thu hộ.
Sau khi “nghỉ việc” do cơ chế, cô Diệu Thanh xin đi làm kế toán cho doanh nghiệp tư nhân, được 4 năm do áp lực công việc quá lớn dẫn đến bị stress và rối loại tiền đình, nên Diệu Thanh đã xin nghỉ và đi làm công nhân một thời gian và sau đó xin về làm quản sinh cho trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê).
Trong quá trình làm quản sinh Diệu Thanh đã tận mắt nhìn thấy cảnh phụ huynh cập rập mỗi sáng đưa con đến trường, dắm dúi vội vàng cho các cháu 15-20 ngàn đồng để các cháu tự ăn sáng, và các cây súc xích, cá viên chiên nhiều dầu mỡ… là những món ăn được các cháu ưu tiên chọn lựa, còn lại là những cháu khác với hộp xôi, ổ bánh mì… các cháu chỉ ăn vội vàng được vài miếng và phần còn lại là ở trong thùng rác.
Và các cô giáo buổi sáng nhiều cô không kịp ăn gì, cả cô và trò đến khoảng 10 giờ sáng là bắt đầu hoa mắt chóng mặt. Quá trình làm nhân viên văn phòng và cả làm quản sinh, công nhân, cô Diệu Thanh đều trải nghiệm cái cảm giác bủn rũn chân tay với những suất ăn công nghiệp, ăn hàng rong không đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể người dùng.
Từ đó Diệu Thanh ấp ủ tìm kiếm một sản phẩm nào đó tiện lợi nhanh chóng trong một thời gian ngắn có thể nạp đủ năng lượng mà không làm mất quá nhiều thời gian, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để và nhiều dinh dưỡng nhằm đảm bảo sức khoẻ của người dùng. Nguyên cứu tài liệu, hỏi thăm các chuyên gia thì nhận thấy thành phần dinh dưỡng trong các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt chia… có rất nhiều dinh dưỡng, dễ hấp thụ và còn có khả năng phòng chống các loại bệnh viêm nhiễm ung thư mà không gây dị ứng.
Năm 2020, dì ruột của Diệu Thanh bị ung thư và chồng của chị bạn cũng bị ung thư, bác sĩ khuyên dùng các sản phẩm từ đạm thực vật. Quá trình thăm ốm chứng kiến cảnh những bệnh nhân bị suy kiện sức khoẻ do thiếu dinh dưỡng vì không thể ăn uống nhiều đạm động vật sợ làm tế bào ung thư phát triển mạnh hơn.
Chứng kiến thêm những cảnh đó, Diệu Thanh quyết tâm tìm hiểu thật sâu và không để sự ấp ủ của mình chỉ ở trên giấy nữa. Diệu Thanh đã mạnh dạn kêu gọi một số người bạn đầu tư và vay mượn thêm với một số vốn hơn 200 triệu đồng để đầu tư máy móc ban đầu với dự định sẽ sản xuất ít nhất 500 kg sản phẩm / tháng.
Đầu năm 2021 sản phẩm Sữa Hạt Yêu Thương được chính thức ra mắt, cở sở kinh doanh là hộ cá thể mang tên Nguyễn Thị Diệu Thanh (cơ sở sản xuất tại 75, đường Phùng Hưng, P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh khê, TP. Đà Nẵng).
“Sữa Hạt Yêu Thương là loại thực phẩm dưới dạng bột, nguyên liệu từ 25 thành phần như: Hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều, yến mạch, hạt macca, hạt sen, hạt hướng dương, hạt chia, kê, mè, tinh bột nghệ và các loại đậu như đậu hà lan, đậu gà, đậu lăng... được chọn lựa kỹ càng. Sản phẩm đã được những khách hàng đầu tiên từ người thân, người quen đánh giá an toàn thơm ngon, giá thành 221.000 đ/ cho một hộp 500 gr tương đối dễ chịu so với những sản phẩm tương đồng đang có trên thị trường. Hiện nay, có rất nhiều khách hàng đã dùng sản phẩm và đã trở thành khách hàng thường xuyên và thân thiết. Cơ sở cũng đang hoàn tất các thủ tục như kiểm định an toàn, kiểm định chất lượng, công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chất lượng…”- Cô Diệu Thanh cho hay.
Sữa Hạt Yêu Thương đã kết hợp những phương pháp truyền thống cùng với Công nghệ tiên tiến nhằm loại bỏ triệt để các chất gây hại trên mà vẫn giữ và phát huy tối đa nguồn dinh dưỡng có trong hạt. Với quy trình sản xuất kép kín, từ khâu chọn lựa hạt, ngâm đãi sạch, xử lý hạt, qua khâu chế biến gia nhiệt, và đóng gói bảo quản là những bước liên tục không nới thời gian nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối và chất lượng không bị thuyên giảm do có thời gian tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Tuy nhiên hiện nay, cô Diệu Thanh cho hay, cơ sở đang thiếu vốn bởi không đủ kinh phí đầu tư mua thêm máy móc cơ bản và trang thiết bị và nguyên liệu nên việc sản xuất hiện nay đang cầm chừng nhỏ lẻ và tận dụng nguồn lực chính là bản thân cô và những người cộng sự. Cô Diệu Thanh đang rất cần vốn, rất mong được các ban, ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn về sản xuất kinh doanh.
“Sữa Hạt Yêu Thương mang trong mình một xứ mệnh to lớn và có thể gọi là tham lam của người sản xuất, đó là mong một ngày nào đó đủ lớn mạnh để có thể trở thành một loại sữa học đường miễn phí tiếp thêm năng lượng cho cô và trò. Sản phẩm Sữa Hạt Yêu Thương ra đời bắt nguồn từ sự ấp ủ mang đến cho người tiêu dùng một nguồn năng lượng sạch, an toàn dinh dưỡng và tiện lợi…”- Cô Diệu Thanh bộc bạch./.