Trong vô vàn sản phẩm đặc trưng phục vụ cho xuân đến Tết về, chúng tôi rất ấn tượng khi bắt gặp rượu sim mang thương hiệu Cao Hoàng, bởi khi “nếm” thử, rượu có mang hương vị “rượu vang” đặc trưng núi rừng của vùng đất Nông Sơn (Phú Quốc - Kiên Giang) đến với thị trường trong và ngoài tỉnh.
Tâm sự với chúng tôi, chị Hằng cho hay, quê chị ở huyện Nông Sơn, lớn lên có 18 năm sinh cơ lập nghiệp tại Phú Quốc, nơi sản xuất rượu sim nổi tiếng thơm ngon cả nước. Xa quê, chị vẫn đau đáu nhớ về quê hương Nông Sơn với mênh mông những “rừng sim tím biếc” qua bài “Thu hát cho người” của cố nhạc sĩ người Quảng Nam mang tên Vũ Đức Sao Biển. Chị đã âm thầm học nghề và ấp ủ mong một ngày nào trở về quê hương sản xuất rượu sim mang hương vị quê hương bên những “đồi sim trái chín”.
Sau khi thành nghề, chị khăn gói về quê sinh sống, cách đây không lâu, khi tham gia sinh hoạt tại Chi hội Phụ nữ thôn Lộc Trung, chị Hằng đã tiếp cận với “Đề án khởi nghiệp 939” và từng bước hình thành ý tưởng khởi nghiệp với nghề nấu rượu truyền thống của gia đình để sau đó sản xuất rượu sim từ những quả sim quê nhà theo “công nghệ” Phú Quốc. Theo đó, chị Hằng tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp phụ nữ năm 2022” và đưa sản phẩm rượu sim Cao Hoàng trưng bày tại hội chợ, triển lãm trong và ngoài địa phương.
Nhờ sự quan tâm hướng dẫn của ngành chức năng, chị Hằng đầu tư nhà xưởng rộng 35m2 cùng hệ thống ủ, chiết rót rượu và xây dựng nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, phát triển thương hiệu rượu sim “Cao Hoàng”đã có mặt tại các cửa hàng tạp hóa, quán ăn tại Nông Sơn và các vùng phụ cận được nhiều người tin dùng. Bên cạnh rượu sim đặc sản, chị Hằng còn phát triển thêm một số loại rượu khác như rượu nếp cẩm, rượu nếp trắng, rượu chuối rừng... nhằm đa dạng sản phẩm, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Chị Hằng cho hay, năm 2022, cơ sở chị sản xuất khoảng 2.000 lít rượu sim với giá bán 130.000 đồng / lít. Để phục vụ Tết Quý Mão-2023, rượu sim Cao Hoàng được trình bày trong chai, hộp có mẫu mã sang trọng, bắt mắt. Sau khi trừ chi phí, cơ sở của chị Hằng đạt lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng/tháng, tạo việc làm ổn định cho từ 5-10 lao động tùy theo thời vụ.
Để hoàn thiện chất lượng sản phẩm, cơ sở của chị Hằng hiện đã trang bị hệ thống máy lọc, chiết, rót, khử andehit, chum sành ủ rượu, thùng ủ rượu với quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt, lấy chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn cho người tiêu dùng làm hàng đầu.
“Để sản xuất rượu sim thơm ngon, quả sim được thu hái tự nhiên tại địa phương và phân loại, loại bỏ những quả sim không đạt yêu cầu rồi rửa sạch, phơi khô. Sim dùng để ủ rượu là hồng sim, được thu hoạch khi vừa chín tới. Nguyên liệu sim phải được rửa thật sạch, ngâm trong nước muối 30 phút. Sau đó cắt bỏ hết “tai sim” và để ráo nước. Sau đó ướp chung với đường cát và ủ trong 50 chiếc chum đậy kín trong 40 - 45 ngày, tạo thành mật sim. Mật sim sau khi thu được sẽ đem pha với rượu trắng nhà nấu (đã lọc, khử andehit) theo tỷ lệ nhất định, phụ thuộc vào bí quyết, tay nghề của người sản xuất, sau đó lọc cặn, chiết rót vào chai. Rượu sim “Cao Hoàng” với 270, có vị ngọt, chua và hơi chát chát, nồng cay nhẹ, có vị thơm đặc trưng của sim…” - Chị Hằng chia sẻ.
Rượu sim được xem là thức uống hỗ trợ, tăng cường sức đề kháng cũng như hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như tan sỏi, giúp kích thích “ăn ngon ngủ được”, chống nhức mỏi cho người già, tốt cho những người ăn uống không tiêu, trúng thực, cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, làm chậm quá trình lão hóa, giảm quá trình xơ vữa động mạch. Dùng 1 - 2 ly rượu sim sau mỗi bữa ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe bởi đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng hoàn chỉnh và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGAP…
Hiện, sản phẩm đang được giới thiệu và bán tại các hội chợ, một số gian trưng bày tại Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ, chuỗi siêu thị sạch tại Tam Kỳ, cửa hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, các cửa hàng bán đồ đặc sản phục vụ du lịch tại Đà Nẵng, chuỗi siêu thị An Phú Farm...
“Để có vùng nguyên liệu ổn định, chị Hằng đẩy mạnh liên kết sản xuất lẫn tiêu thụ. Cụ thể, chúng tôi hướng tới mở rộng vùng trồng sim nguyên liệu, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, tham gia vào chuỗi hệ thống trồng, sản xuất rượu sim, quảng bá và phát triển thương hiệu, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững…” - Chị Hằng cho hay.
Những năm gần đây, ngành chức năng tỉnh Quảng Nam và địa phương đã quan tâm, phát huy sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có địa phương, kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra những sản phẩm đặc trưng chất lượng đạt tiêu chuẩn ATVSTP, được người tiêu dùng hoang nghênh, ưa chuộng như rượu sim Cao Hoàng đã được ngành chức năng công nhận đạt OCOP 3 sao làm “say lòng” người thưởng thức./.