Đúng là món "chuối ép sấy khô" ở vùng Tiên Phước, Quảng Nam, thật sự độc đáo và đặc biệt. “Nàng Tiên” đó chắc chắn đã làm một công việc tuyệt vời trong việc chế biến và nâng tầm sản phẩm của quê hương mình. Việc đạt được chứng nhận Ocop 4 sao cũng là một thành tựu đáng tự hào. Sản phẩm này không chỉ là niềm tự hào của vùng đất Tiên Phước mà còn là niềm vinh dự của cả đất nước, khi mang hương vị và chất lượng đặc trưng của Việt Nam ra thế giới.
Theo các bậc cao niên sinh sống nơi đây, từ thời xa xưa, người dân nơi đây còn nghĩ ra cách sấy khô, phơi nắng các loại trái cây như mít, chuối… Và ngày nay, cho cô sinh viên Lương Thị Mỹ Trinh (SN 1983, trú tại thôn 4, xã Tiên Hiệp) sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng (vào năm 1998), cô trở về quê mạnh dạn vay, mượn vốn nhằm đầu tư, sản xuất sản xuất chuối sấy dẻo, snack chuối Bana đã được người tiêu dùng khắp nơi hoan nghênh bởi mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngon, chất lượng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm…
Cô Mỹ Trinh cho hay vùng quê trung du huyện Tiên Phước trồng khá nhiều cây chuối mốc (còn gọi là chuối nai) khi chín thơm ngon, vị ngọt thanh, chuối chín đến độ sẽ có nhiều mật ngọt. Chuối mốc để ép, sấy khô phải là chuối già, càng già chuối càng cho nhiều mật, hương vị càng đậm đà, thơm ngon, quyến rũ.
Món chuối mốc sấy dẻo của cô Trinh cũng dựa trên cách chế biến truyền thống của các bà, các mẹ, song đặc biệt ở chỗ là những miếng chuối ép sấy dẻo của cô Trinh vàng ươm màu vàng của mật chuối, vừa mềm dẻo, vừa có độ dai, khô ráo, thơm phức lại thêm tẩm mè rang, gừng tươi đúng công đoạn nên khi ăn, từng miếng chuối mềm dẻo mang hương vị của mè rang, gừng tươi, khiến người ăn cảm thấy thú vị.
Cô Mỹ Trinh cho hay, vừa qua, cô thành lập HTX Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp xanh Đất Quảng (thôn 4, Tiên Hiệp, Tiên Phước) do cô làm giám đốc. HTX đã liên kết sản xuất với các hộ dân đủ điều kiện với tổng diện tích 10ha, 17 hộ dân tham gia, và thu mua thêm chuối xanh đạt chất lượng yêu cầu từ các huyện lân cận. HTX đã giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động tại địa phương, với nguồn thu nhập từ 4,5 - 6,5 triệu đồng/tháng.
Cô Mỹ Trinh cho hay, quy trình sản xuất gồm có: Nhập nguyên liệu, phân loại chuối, tách vỏ chuối, rửa sạch bằng nước, sấy lần 1, ép lát, sấy lạnh lần 2, kiểm tra chất lượng lần 1, phân loại, cho vào túi hút, hút chân không, kiểm tra chất lượng lần 2, đóng nhãn, xếp vào hộp. Sản phẩm cung cấp cho các đại lý, siêu thị thực phẩm sạch, đại lí du lịch trên toàn quốc, sân bay Quốc tế Đà Nẵng…
“Nguồn nguyên liệu đầu vào được chọn lựa khắc khe, chuối được thu hái tự nhiên hoặc trồng theo hướng hữu cơ, người nông dân hợp tác cam kết không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc BVTV. Quy trình sản xuất đảm bảo nghiêm ngặt an toàn vệ sinh thực phẩm. Điểm nổi bật của chuối sấy là không dùng chất phụ gia, không phẩm màu, không chất bảo quản, không đường hóa học, thuận tự nhiên và không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào từ nguồn sản xuất nguyên liệu cho đến sản phẩm đến tay khách hàng…” - Cô Mỹ Trinh cho biết.
“Khi tôi quyết tâm về quê để xây xưởng sản xuất, vay mượn mua máy móc, đi học khắp nơi để làm chuối sấy dẻo, snack chuối và các loại nông sản khác, buổi ban đầu tôi cũng đã gặp không ít khó khăn, trở ngại. Rất nhiều mẻ chuối bị bỏ đi vì chất lượng không đạt yêu cầu. Mỗi lần như thế là tôi có thêm kinh nghiệm, để đến khi chất lượng tốt nhất, được khách hàng đánh giá đạt nhất, chuẩn nhất thì tôi mới hài lòng…” - Cô Trinh tâm sự.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, HTX Nông nghiệp xanh Đất Quảng được trang bị nhà xưởng, máy móc hiện đại, công nghệ áp dụng tiên tiến nhất đã mang lại những sản phẩm tốt nhất nhằm hướng đến một nền nông nghiệp xanh, sạch và tiên tiến trên chính quê hương Tiên Phước. Snack chuối Bana - sản phẩm của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp xanh Đất Quảng (thôn 4, Tiên Hiệp, Tiên Phước) đạt chuẩn 4 sao.
Với những nỗ lực của bản thân cùng với sự động viên của gia đình, sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương và các ngành chức năng, hy vọng sẽ mang đến công ăn việc làm bền vững cho nông dân địa phương và sản phẩm sẽ cung cấp cho khách du lịch trong và ngoài nước, cung cấp cho phân khúc khách hàng tại các siêu thị thực phẩm sạch, đặt ngang hàng với các sản phẩm nông sản nhập khẩu từ nước ngoài; cùng định hướng xuất khẩu sang các nước Âu châu, Úc châu, Mỹ châu.... trong các năm 2020 - 2025.