Khi bạn bước vào Măng Đen ở Kon Tum, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức hương vị độc đáo tại cửa hàng nhỏ mang tên Huệ Tâm. Đây không chỉ là nơi để thưởng thức những món ăn đặc trưng, mà còn là điểm dừng chân giữa vùng đất dân dã, nơi bạn có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống và văn hóa của người dân tộc địa phương. Món ăn ở đây không chỉ ngon miệng mà còn đậm chất tự nhiên, với mùi khói bếp đặc trưng. Dù bạn ở xa, chúng tôi vẫn sẵn lòng gửi hương vị này đến tận nơi bạn đang ở, có thể là cơ hội để bạn khám phá vùng rừng già “Đà Lạt thứ hai”, nơi tiếng thông reo vi vu và suối chảy róc rách sẽ chờ đón bạn.
Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan các gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng của thị trấn Măng Đen gần đây. Trong đó, ấn tượng nhất là gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng của cô Trần Thị Kim Huệ (39 tuổi) với thương hiệu thịt hun khói, sản phẩm đặc sản của Măng Đen thơm ngon và đầy hương vị nổi tiếng gần xa trong thời gian qua.
Trao đổi với chúng tôi, cô Kim Huệ cho hay, hiện cô là chủ cơ sở sản xuất Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen tại tổ 3 (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông). Cô sinh ra và lớn lên tại Kon Tum, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Kon Tum, ngoài công tác giảng dạy tại trường THCS Măng Đen (thị trấn Măng Đen, Kon Plông), cô Kim Huệ còn có niềm đam mê sản xuất những sản phẩm đặc sản của quê hương mình.
Cô Kim Huệ cho hay, trong quá trình là cô giáo, cô có thời gian dài tiếp xúc, gần gũi với học sinh cũng như phụ huynh mà đa số là đồng bào các dân tộc Ba Na, M'nông, Xê Đăng, Ka Đông… nên trong cô đã thấm sâu các phong tục, tập quán, văn hóa, nhất là nền ẩm thực đặc biệt phong phú của đồng bào. Trong đó, món thịt hun khói của đồng bào dân tộc bản địa có một hương vị rất đặc trưng, bên cạnh hương vị tẩm ướp của hạt dổi rừng, hạt mắc khén và các loại gia vị tẩm ướp khác hòa quyện trong từng thớ thịt là hương vị của các loại dược liệu vô cùng dồi dào và có sẵn ở Măng Đen.
Và từ đó, cô Kim Huệ muốn đưa nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào này ra với cộng đồng. Chia sẻ với chồng về những điều mình trăn trở, hai vợ chồng cô đã kiên trì, học hỏi, thể nghiệm… tìm ra được cách thức để tạo nên món thịt hun khói mang đúng tinh thần của Măng Đen bản địa. Song, buổi ban đầu chưa có kinh nghiệm với nhiều lần “chế tác” nhưng không thành công như mong muốn. Về sau, những chuyến đi tìm dược liệu cùng với những cuộc tiếp xúc với nhiều bậc cao niên bản địa nên hai vợ chồng chị đã tìm ra đúng hương vị gốc của thịt hun khói Măng Đen.
Sau nhiều năm “chế tác” và có lượng khách hàng ổn định thì đến năm 2021, cô Kim Huệ mới chính thức đặt tên cho món thịt hun khói của mình - Thương hiệu Thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen đã chính ra đời. Nhiều thực khách khi du lịch đến Măng Đen nếm thử thịt hun khói Huệ Tâm Măng Đen đều cho rằng, món này mang “hồn cốt” của núi rừng Tây Nguyên bởi được chứa đựng trọn vẹn khí chất của đồng bào hòa quyện với cuộc sống dân dã và hương vị hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên.
Theo cô Kim Huệ, hiện nay, nhu cầu thực phẩm an toàn, chất lượng được thị trường đón nhận. Trong tương lai, cơ sở Huệ Tâm sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất nhưng vẫn giữ cách thức chế biến đặc trưng của các dòng sản phẩm chế biến khi sử dụng 100% thịt sạch được nuôi ở vùng núi cao nguyên Kon Tum, Gia Lai… để sản xuất, với hương vị đa dạng, hoàn hảo trong vai trò món ăn nhẹ, thú vị. Cơ sở Huệ Tâm luôn cam kết tất cả các quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo khuyến cáo của ngành chức năng từ miếng thịt tươi đến món muối chấm không giống với bất cứ sản phẩm của nơi nào.
Sau nhiều năm dành trọn đam mê cho sản phẩm thịt hun khói, giờ đây cơ sở “Huệ Tâm Măng Đen” đã có nhiều sản phẩm nức tiếng gần xa như: Bò hun khói, heo ba chỉ hun khói, heo mông hun khói… Bên cạnh đó, cơ sở còn làm nên món bò khô que, bò khô miếng rất đặc sắc được tẩm ướp những gia vị và dược liệu đặc biệt tại Măng Đen mà không dễ nơi mô có được. Trong tương lai, cơ sở Huệ Tâm sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất nhưng vẫn giữ cách thức chế biến đặc trưng của món ăn.
Chia sẻ về những thách thức khi khởi nghiệp, cô Kim Huệ cho hay, nếu khởi nghiệp chỉ bằng đam mê, niềm yêu thích thôi chưa đủ. Bên cạnh nguồn vốn có hạn và quỹ thời gian dành cho công việc chính chiếm phần lớn, lại thêm con nhỏ, hai vợ chồng chị đã dành cả những ngày lễ, dịp cuối tuần để cùng nhau tìm tòi, nghiên cứu và chế biến thịt hun khói, rồi cả hai cùng mày mò đi giới thiệu ở từng điểm đến của khách du lịch, với mong muốn món ngon của Măng Đen mình được đông đảo khách gần xa biết đến. Và cứ thế, từng bước cơ sở mở rộng thị trường, kết nối với các chuỗi gian hàng tiêu thụ, siêu thị để tăng số lượng khách hàng và doanh thu.
Cô Kim Huệ cho hay, với niềm đam mê và đeo đuổi nghề “tay trái” bên cạnh sự động viên của các cấp các ngành cùng với sự “đồng cam cộng khổ” của chồng (anh Bùi Xuân Diện, 53 tuổi) để sản phẩm làm ra phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và điều đặc biệt và cũng là hồn cốt của món ăn là sản phẩm mang hương vị với các loại gia vị đặc trưng của núi rừng Măng Đen với mong muốn mang màu sắc, hương vị ẩm thực của Măng Đen qua món ăn để góp phần quảng bá du lịch cho địa phương.
Để “lấy ngắn nuôi dài”, cơ sở sản xuất đặc sản thịt hun khói Huệ Tâm đã bán hàng trên các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook và bán tại Măng Đen và 1 số đại lý tiêu thụ ở Đắk Hà, Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Nam, Kon Tum và bán Online tại: Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Nam và một số tỉnh, thành khác.
Những năm qua, thương hiệu thịt hun khói của cơ sở Huệ Tâm đã đạt Ocop 3 sao và vinh dự được các cấp, các ngành của huyện Konplong chọn tham gia trưng bày, giới thiệu tại nhiều sự kiện và cơ sở đang tham gia một gian hàng tại chợ phiên Măng Đen anh ạ, một không gian văn hóa đậm chất Tây Nguyên ngay tại địa phương chuyên trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP của địa phương cùng với thịt hun khói Huệ Tâm để khách du lịch đến Măng Đen có một địa chỉ đến mua sắm quà đặc sản uy tín, chất lượng.