TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Phát triển bền vững

Đà Nẵng: Cô Phượng có tấm lòng nhân hậu

  • Tiên Sa
  • 18:23 14/04/2024

Người phụ nữ đó tên là Huỳnh Mỹ Phượng đã vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng; siêng làm từ thiện, luôn nhớ ơn các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì nước vì dân, chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, mang lại công ăn việc làm cho nhiều lao động, nuôi con khỏe dạy con ngoan…, được mọi người ngưỡng mộ và quý mến.

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan “Vườn cây cảnh Chín Sa Đéc”, tọa lạc tại số 868 Nguyễn Hữu Thọ (cạnh cầu Nguyễn Tri Phương), (P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ,TP. Đà Nẵng) bởi nơi đây có rất nhiều “kỳ hoa dị thảo” làm níu chân du khách, khách hàng khi đến tham quan, vãn cảnh, mua sắm các loại hoa và cây cảnh đa dạng và phong phú trên diện tích gần 4.000 m2.

co-phuong-co-tam-long-nhan-hau-1-1713089635.JPG
Cô Huỳnh Mỹ Phượng đang chăm sóc hoa tại vườn.

Lấn sân sang nghề kinh doanh sinh vật cảnh

Tâm sự với chúng tôi, cô Huỳnh Mỹ Phượng (SN: 1969, quê ở TP. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) cho hay, cô nguyên là thợ may áo dài có tiếng ở TP. Sa Đéc, đến năm 2004, cô cùng gia đình ra TP. Đà Nẵng để sinh cơ lập nghiệp với chiếc máy may cùng với cây thước gỗ và cây kéo thợ may. Ban đầu cô may, vá, mạng… áo quần cho công nhân để “kiếm cơm” qua ngày.

Về sau cô thấy nghề nầy không thể làm giàu được nơi thành phố năng động đang trên đà phát triển. Sau nhiều đêm suy nghĩ, cô quyết chí kinh doanh theo nghề mua, bán, trồng “sinh vật cảnh”. Ban đầu cô xin làm công nhân “không lương” để học nghề tại các cơ sở kinh doanh sinh vật cảnh. Nhờ có tư chất thông minh, lanh lợi và mang trong người dòng máu yêu hoa cây cảnh từ quê nhà Sa Đéc (cái nôi của làng hoa cây cảnh nổi tiếng Việt Nam) nên cô đã thành công với nghề mới nầy.

co-phuong-co-tam-long-nhan-hau-2-1713089683.jpg
Cô Huỳnh Mỹ Phượng đang chăm sóc hoa tại vườn.

          Sau thời gian mày mò, tìm tòi, học hỏi, với số vốn tích lũy ban đầu, cô mở cơ sở kinh doanh cây cảnh mang tên “Chín Sa Đéc”, nay là “Cơ sở cây cảnh Huỳnh Mỹ Phượng”. Ban đầu, cơ sở của cô cũng gặp không ít khó khăn bởi thời tiết miền Trung thất thường, khắc nghiệt với “nắng dãi mưa dầm”.

Song nhờ cần cù, kiên nhẫn, chịu khó và nỗ lực của bản thân bên cạnh sự uy tín, cần mẫn, sáng tạo thương hiệu cây cảnh của mình đứng tên dần dần đã được khách hàng tại TP. Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung, Tây Nguyên nói chung quan tâm tìm đến trao đổi, mua bán khá nhộn nhịp.

co-phuong-co-tam-long-nhan-hau-3-1713089771.JPG
Các loại hoa, cây cảnh sản xuất, mua bán tại vườn.

Tô thêm sắc màu cho thành phố biển thân yêu khi Tết đến xuân về

Những năm qua, cơ sở cây cảnh Huỳnh Mỹ Phượng đã cung cấp các loại cây cảnh, cây ăn quả, cây bonsai, cây hoa các loại cho các công trình văn hóa, du lịch trọng điểm ở TP. Đà Nẵng như Khu Du lịch Bà Nà–Hills, các bùng binh, các con đường lớn, các trường học, các công trình văn hóa công cộng khác và hàng ngàn hộ dân yêu cây cảnh trên địa bàn, nhất là trong các dịp Tết đến xuân về. Hiện nay, cơ sở cây cảnh Huỳnh Mỹ Phượng với 10 công nhân làm việc thường xuyên với mức lương 6 triệu / tháng/ người. Doanh thu hằng năm đạt khoảng 10 tỉ đồng.

co-phuong-co-tam-long-nhan-hau-5-1713089860.JPG
Cô Phượng đang theo dõi phát triển của hoa, cây cảnh.

Cô Phượng cho hay,  mặc dầu thời tiết năm nay bất lợi, như dịch bệnh, mưa nhiều nhưng thị trường hoa kiểng năm nay rất đa dạng, phong phú nhiều chủng loại như: kiểng hoa, kiểng lá, kiểng thú, kiểng trái... với nhiều kiểu dáng, màu sắc rực rỡ nhập từ những vựa hoa uy tín ngoài nước như: Đài Loan, Thái Lan… và trong nước như: Làng hoa Sa Đéc, các làng hoa ở TP. Đà Lạt, TP Hà Nội… Ngày Tết, trong các loại hoa kiểng, khách hàng ưa chuộng nhất vẫn là cây có ý nghĩa mang lại tài vận, sung túc như: trạng nguyên, phát lộc, phát tài, đỗ quyên,  hải đường, thạch thảo, hồng, dạ yến thảo và các loại hoa lan...          

co-phuong-co-tam-long-nhan-hau-6-1713089904.JPG
Một góc của vườn cây cảnh của cô Phượng.

Siêng làm nhiều việc tốt, việc thiện…

Nhiều năm qua, cơ sở cây cảnh Huỳnh Mỹ phượng chấp hành tốt chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Cụ thể là hằng năm đã giao nộp thuế sốt sắng, đúng thời gian quy định được Cục trưởng cục Thuế TP. Đà Nẵng tặng nhiều Giấy khen với nội dung: “Đã có thành tích tốt thực hiện chính sách, pháp luật thuế…”.

co-phuong-co-tam-long-nhan-hau-7-1713089942.jpg
Đảng ủy, HĐND, UBND phường Hòa Xuân (TP. Đà Nẵng) ghi nhận “Tấm lòng vàng” của bà Huỳnh Mỹ Phượng đã ủng hộ kinh phí xây dựng tháp chuông Nghĩa trang Liệt sĩ phường Hòa Xuân.

          Tuy là một phụ nữ thành đạt, nhưng cô Huỳnh Mỹ Phượng có trái tim vô cùng nhân hậu, thời gian qua cô đã ủng hộ tiền, hiện vật cho các đợt dịch Covid-19, thiên tai bão lũ ở huyện Nam Trà Mi, Bắc Trà Mi; trùng tu Nghĩa trang Liệt sĩ phường Hòa Xuân... Tuy bận rộn với trăm công ngàn việc, cô Phượng còn giỏi việc nuôi chồng đang bệnh triền miên, các con ăn học được chăm ngoan, lễ phép... Đến nay đã có 1 cháu đã tốt nghiệp Đại học.

Xuân về nắng ấm, nơi thành phố biển Đà Nẵng với trăm hoa đua nở khoe sắc khoe màu. Song, có ai biết rằng có một phụ nữ quê ở “Làng hoa Sa Đéc” nhiều năm qua đã góp phần làm tô thắm thêm sắc màu cho thành phố Đà Nẵng thân thiện, thân yêu. Cô Phượng chọn đây là quê hương thứ 2 cùng với những công việc thầm lặng như: siêng làm từ thiện, nhớ ơn các anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì nước vì dân, chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, mang lại công ăn việc làm cho nhiều lao động, nuôi con khỏe dạy con ngoan./.

Huỳnh Mỹ Phượng Vườn cây cảnh Chín Sa Đéc Chín Sa Đéc
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chiều 21/3, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

30 phút trước Thời cuộc

GS.VS. Châu Văn Minh trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

GS.VS. Châu Văn Minh trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chiều ngày 21/3, tại buổi họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chính thức công bố danh sách 500 đại biểu trúng cử vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nhiệm kỳ mới. GS.VS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

39 phút trước Thời cuộc

Khai mạc chuỗi hoạt động nghệ thuật “Dòng chảy bản sắc - Hành trình sáng tạo 2026”

Khai mạc chuỗi hoạt động nghệ thuật “Dòng chảy bản sắc - Hành trình sáng tạo 2026”

Ngày 21/3/2026, tại khu vực Hồ Văn (thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội), Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc chuỗi hoạt động nghệ thuật “Dòng chảy bản sắc - Hành trình sáng tạo 2026”.

48 phút trước Văn hóa - Xã hội

Vincom Retail hội tụ hàng trăm đối tác, tiên phong định hình tương lai bán lẻ Việt Nam

Vincom Retail hội tụ hàng trăm đối tác, tiên phong định hình tương lai bán lẻ Việt Nam

Ngày 20/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Vincom Retail tổ chức sự kiện “Kỷ nguyên mới – Đồng hành kiến tạo tương lai” với sự tham gia của hơn 500 đối tác trong nước và quốc tế. Đây là diễn đàn quy mô lớn - nơi các bên cùng chia sẻ góc nhìn thị trường, cập nhật xu hướng và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong bối cảnh ngành bán lẻ Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

2 giờ trước Phát triển bền vững

Quảng Ngãi: Trao tặng sâm giống Ngọc Linh cho thanh niên khởi nghiệp

Quảng Ngãi: Trao tặng sâm giống Ngọc Linh cho thanh niên khởi nghiệp

Nhằm tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp, cấp ủy, chính quyền xã Tu Mơ Rông, Măng Ri, Đăk Sao, tỉnh Quảng Ngãi, phối hợp với Công ty Cổ phần Vingin và dược sĩ Đào Kim Long đã trao tặng 3.000 cây sâm Ngọc Linh giống cho đoàn thanh niên địa phương, với tổng trị giá khoảng 900 triệu đồng. Đây là nguồn giống thuần chủng của Công ty Cổ phần Vingin, được chăm sóc kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng. Trước mắt, số cây giống sẽ được trồng tại vườn của doanh nghiệp, sau đó chuyển về địa phương để tiếp tục nhân giống, mở rộng diện tích, tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng.

3 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026 sẽ khai mạc tối 28/3

Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026 sẽ khai mạc tối 28/3

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các ngành khẩn trương hoàn thiện phương án, tạo dấu ấn khác biệt, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông và an ninh.

3 giờ trước Văn hóa - Xã hội

‘Tết Chung Vị’: Sự kiện giao lưu văn hóa ẩm thực Việt - Lào đặc sắc

‘Tết Chung Vị’: Sự kiện giao lưu văn hóa ẩm thực Việt - Lào đặc sắc

Không chỉ là một hoạt động ẩm thực, “Tết Chung Vị” còn mang đến không gian giao lưu đậm màu sắc văn hóa, nơi sinh viên Việt Nam và Lào cùng chia sẻ câu chuyện về Tết, quê hương và những ký ức gắn với các món ăn truyền thống.

3 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Hà Nội: Ngày hội việc làm trong lĩnh vực logistics

Hà Nội: Ngày hội việc làm trong lĩnh vực logistics

Ngày 21/3/2026, tại Đại học Bách Khoa (số 1 Đại Cồ Việt, phường Bạch Mai, Hà Nội), Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức Ngày hội việc làm VALOMA 2026 (LOGFAIR 2026).

3 giờ trước Phát triển bền vững

Lưu giữ Lịch sử, Ký ức và Di sản bằng công nghệ Blockchain

Lưu giữ Lịch sử, Ký ức và Di sản bằng công nghệ Blockchain

Sáng nay, 21/3/2026 tại Hà Nội, Quỹ Xã hội Phan Anh phối hợp cùng Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm đầu tiên của Dự án “Lịch sử, Ký ức & Di sản – Ứng dụng công nghệ Blockchain”, với sự tham dự của các tướng lĩnh, sĩ quan, cựu chiến binh Trường Sơn, các nhà sử học, nhà văn, nhà báo, nhà khoa học cùng nhiều khách mời quan tâm tới việc bảo tồn các giá trị lịch sử, ký ức và di sản của dân tộc trong thời đại số: Thiếu tướng nhà văn Hồ Sỹ Hậu (nguyên Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc phòng)); Thiếu tướng Phạm Sơn Dương (nguyên Tư lệnh Binh đoàn 12); Đại tá nhà văn Đặng Vương Hưng - Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính”; ông Nguyễn Quốc Hưng (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch).

5 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu

Theo chinhphu.vn: Trong khuôn khổ các hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia đã tổ chức Phiên họp lần thứ I năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì phiên họp.

6 giờ trước Thời cuộc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kiên Giang: Du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) nhớ về người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Đọc sách: Muôn kiếp nhân sinh
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Chuyện bây giờ mới kể về việc khởi thủy của bộ phim truyện điện ảnh Ký ức Điện Biên
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển kế thừa và phát triển từ Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

© Bản quyền thuộc về Tạp chí Điện tử Văn hóa và Phát triển. Mọi hình thức sao chép, trích dẫn, sử dụng nội dung phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí.

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO