TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
Video Photo Emagazine Podcast Infographic
img

Văn hóa - Xã hội

Đền Cả: Những giá trị hiện hữu

  • Nguyễn Diệu
  • 14:25 24/03/2025

Vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp ban sơ, đền Cả (xã Thanh Đồng cũ, nay là thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An) ẩn khuất sau nếp nghĩ, nếp sống của người dân nơi đây. Dấu xưa nền cũ còn, thì đền còn.

z6435035302329-aba579b5ef79d2df165dd332dacff003-1742735309.jpg
Đền Cả (thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Diệu

Lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa

Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII khai mạc sáng 24/11/2021 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ quan điểm: “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất". 

Đền Cả mang trong mình những giá trị với thời đại, song hành với tiến trình lịch sử hình thành tên ấp, tên làng của vùng đất Thanh Chương nói chung, Thanh Đồng cũ, thị tấn Dùng mới nói riêng. Đền linh thiêng không nhờ toà ngang dãy dọc, kiến trúc đền tuy khiêm nhường nhỏ bé, nhưng lớn lao trong tâm niệm người dân quê.

z6435035360354-d1547d9de2b7707cb39c15d4b3446e45-1742735259.jpg
Đền thờ thần Cao Sơn Cao Các, vị nhiên thần trong hệ thống thần núi. Ảnh: Nguyễn Diệu

Đền Cả được xây dựng để thờ thần Cao Sơn Cao Các, là một vị nhiên thần trong trong hệ thống thần núi. Vị thần mà theo quan niệm dân gian luôn phù trợ, che chở cho nhân dân.

Trong sách Thần Bách Lục, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm có đoạn viết về thần Cao Sơn Cao Các như sau: “Thần là người vùng Bảo Sơn phương Bắc (Trung Quốc); họ Cao, tên Hiển, tự Văn Trường. Thuở nhỏ, ngài có chí lớn, tinh thông kinh sử, nhất là Ngũ kinh. Năm 29 tuổi, ngài trúng kỳ thi Hương, rồi đỗ Tiến sĩ Đệ nhị danh, làm quan đến chức Thừa tướng. Ngài phụng mệnh đem quân đi chinh phạt Đông Di, lập được công lao nên lại được phong Đại Thừa tướng Chưởng Nguyên soái. Năm 78 tuổi, ngài về trí sĩ. Ngài hường thọ 103 tuổi. Sau nhà vua lại ban cho ngài là Cao Sơn Quốc vương tên thụy là Trung Trinh và xuống chiếu cho các nơi trong nước lập đền thờ ngài”.

z6435035364871-4608416c44c08916b4f308a093cd08fd-1742735449.jpg
Đền là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương. Ảnh: Nguyễn Diệu

Theo Phó Chủ tịch UBND thị trấn Dùng Trần Võ Hiệp, tại đền hiện vẫn lưu giữ được hai bức tường và một bức nghi môn được đắp tinh xảo. Ngoài ra còn có một sắc phong thời vua Duy Tân thứ 3 (1909).

Theo lời kể của các bậc cao niên, trước đây đền có đầy đủ thượng điện, hạ điện, tả vu và hữu vu. Tuy nhiên, trong giai đoạn thực hiện chủ trương bài trừ mê tín dị đoan, hạ điện của đền được dỡ làm đình làng khoa trung, hiện nay cũng đã hư hỏng hoàn toàn. 

Tả vu và hữu vu rất nhỏ bị mối mọt, sập hoàn toàn và chỉ còn lại thượng điện.

Năm 1978, trong trận lụt lịch sử một số đồ tế khí và sắc phong bị nước cuốn trôi.

Đến năm 1992, cây cổ thụ tại đền bị gãy, đổ đè lên mái làm sập hư hỏng một phần góc của thượng điện.

Năm 1995, tại đền xảy ra hỏa hoạn, một số đồ tế khi bị thiêu rụi, người dân rước thần Cao Sơn Cao Các ra phối thờ tại đền Bà Chúa. 

z6435035364564-59ea0189da1271914467f2299157eb3f-1742735538.jpg
Tại đền hiện vẫn lưu giữ được hai bức tường và một bức nghi môn được đắp tinh xảo. Ảnh: Nguyễn Diệu

Tương truyền, thần Cao Sơn Cao Các rất linh ứng, dân làng mỗi khi bị bệnh tật, mất mùa, thiên tai... thường đến đền cầu giúp đỡ. Vì nhiều lần linh ứng nên thần được phong đến ba chữ “Thượng”. Vị hiệu của thần Cao Sơn Cao Các lưu giữ tại đền và sắc phong có nội dung như sau: “Bản cảnh Cao Sơn Cao Các thành hoàng lịch triều sắc phong mỹ tự liệt tôn Thượng Thượng Thượng đẳng tối linh tôn thần”.

Ngoài ra, đền Cả còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương.

Năm 1947, đền là nơi cất giữ vũ khí (súng, lựu đạn) thuộc xưởng quân khí Quân khu IV.

Năm 1965 - 1966, nhiều đơn vị quân đội, cơ quan xí nghiệp như Binh trạm 18, Nhà máy Đại tu ô tô B230 của Bộ Giao thông vận tải, một bộ phận nhà máy điện Vinh... đã về sơ tán tại đây.

Thời kỳ 1967 - 1972, đền Cả là nơi cất giữ hàng hóa, vũ khí, súng đạn, quân trang, quân dụng để chi viện cho chiến trường miền Nam.

Nơi đây đã trở thành địa điểm lưu giữ và tuyên truyền về truyền thống cách mạng nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Cũng là một trong những địa điểm dạy học trực quan lịch sử sinh động cho học sinh tại địa phương. 

z6401954569826-46f01518a282f4cff02ab632c973d52c-1742735745.jpg
Sắc phong thời vua Duy Tân thứ 3 (1909) cho đền Cả

Cần sớm công nhận đền Cả là di tích

Theo chương III, mục 1, điều 22 Luật Di sản văn hóa số 45/2024/QH15, di tích lịch sử phải đáp ứng một trong các tiêu chí sau đây: Công trình xây dựng, địa điểm gắn với sự kiện lịch sử, văn hóa tiêu biểu của quốc gia hoặc địa phương trong quá trình dựng nước và giữ nước; công trình xây dựng, địa điểm gắn với thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc, danh nhân, nhân vật lịch sử có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của quốc gia hoặc địa phương trong một hoặc nhiều giai đoạn lịch sử; công trình xây dựng, địa điểm gắn với lịch sử phát triển công nghiệp, đô thị, nông thôn có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của quốc gia hoặc địa phương trong một hoặc nhiều giai đoạn lịch sử.

z6401959248979-28b8508cd56887aa0fad635a37b00690-1742735817.jpg
Năm 2025 chính quyền địa phương và nhân dân đã phục hội lại Lễ tế thần Cao Sơn Cao Các vào ngày 11/02 âm lịch

Trao đổi phóng viên Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển, ông Hoàng Văn Kiểm, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và bảo tồn Di sản Văn hóa Quốc gia thuộc Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển thông tin, vùng Thanh Đồng xưa chủ yếu sống ven sômg Lam. Sau này do máy bay đánh phá ác liệt (năm 1965 - 1972) nên mới di dời vào phía trong. Đền cả ở Thanh Đồng cũ (thị trấn Dùng mới) được xây dựng từ sớm, trùng tu vào thời nhà Nguyễn. Đền nằm trong không gian văn hóa mang đậm dấu ấn của người dân Bắc Bộ xưa. Trong làng có đền, có đình và có chùa (chùa Ngưu Tử). 

Đền Cả là công trình văn hóa tín ngưỡng không chỉ riêng của làng Trung Phu Hạ mà là của cả vùng dân cư xung quanh. Việc xây dựng đền là tập hợp của sự sáng tạo, sức mạnh về tri thức, vật chất và tinh thần của các nghệ nhân, thầy địa lý cùng cư dân trong và ngoài vùng.

z6401959182066-4c9b84eaf31cb21a926496495cbd6a7f-1742735897.jpg
Nhân dân đang từng bước nghiên cứu, tìm hiểu và phục hồi các hoạt động tế lễ cổ truyền cũng như phần hội xưa tại di tích

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Dùng Trần Võ Hiệp khẳng định, trước đây, hàng năm tại đền đều diễn ra các hoạt động tế lễ, hội hè mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền. Đây là dịp để mọi người tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng cùng các trò chơi dân gian. Hiện nay chính quyền địa phương và bà con nhân dân cũng đang từng bước nghiên cứu, tìm hiểu và phục hồi các hoạt động tế lễ cổ truyền cũng như phần hội xưa tại di tích.

Là một ngôi đền rất linh thiêng, dõi theo mọi sự đổi thay của quê hương, gắn kết trong tiềm thức của bao thế hệ người dân Thanh Đồng (nay là thị trấn Dùng), luôn được nhân dân hương khói.

Năm 2025 chính quyền địa phương và nhân dân đã phục hội lại Lễ tế thần Cao Sơn Cao Các vào ngày 11/02 Âm lịch. 

Chính vì những giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học... trong ý niệm của bà con nhân dân trong vùng, một ngày không xa, đền Cả (thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương) sẽ sớm được công nhận là di tích. 

  • Nghệ An: Gần 3.000 người tham gia “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”
  • Nghệ An: Huyện Yên Thành đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh đền Bà Chúa
  • Lễ hội đền Bạch Mã: Hành trình về miền đất thiêng
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Pinterest
In
Cùng chủ đề
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng Cần biết
Những bức thư cảm ơn - Ghi nhận tấm lòng của nghệ nhân Hoàng Xuân Mai - thủ nhang Đền Rừng

Trong những ngày cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đền Rừng (Bồ Đề, Hà Nội)...

Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa” Cần biết
Hà Nội: Đền Rừng và chùa Đông Các Tự trao 548 suất cơm cho bệnh nhân giữa trưa hè “đổ lửa”

Ngày 3/6/2025, trong tiết trời oi nồng như muốn nung chảy từng thớ gạch ngoài sân bệnh viện, hơn 548...

Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa Văn hóa - Xã hội
Vươn lên từ bờ vực "thất truyền": Hát Dô Liệp Nghĩa

Hát Dô là loại hình diễn xướng dân gian đặc sắc của vùng Lạp Hạ, ven sông Tích (nay là...

Mới cập nhật
Điều hoà tủ đứng: Sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian hội trường, khách sạn

Điều hoà tủ đứng: Sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian hội trường, khách sạn

Vì sao điều hoà tủ đứng là sự lựa chọn hàng đầu cho các không gian lớn?

4 phút trước Phát triển bền vững

Thủ tướng: Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 là một “bước chạy đà” hứa hẹn làm bùng nổ thị trường tiêu dùng trong nước

Thủ tướng: Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 là một “bước chạy đà” hứa hẹn làm bùng nổ thị trường tiêu dùng trong nước

Sáng 2/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên VTV1, đã nhấn mạnh: Hội chợ Mùa Xuân này là một “bước chạy đà” hứa hẹn làm bùng nổ thị trường tiêu dùng trong nước, một “xung lực” khơi dậy khí thế hăng say lao động, sản xuất kinh doanh, một “đòn bẩy” chiến lược khởi tạo sự phát triển bứt phá ngay từ đầu năm 2026.

20 phút trước Thời cuộc

Tuyên Quang: Biểu dương cô giáo mầm non kịp thời ép tim cứu người giữa đường

Tuyên Quang: Biểu dương cô giáo mầm non kịp thời ép tim cứu người giữa đường

Trong lúc di chuyển qua khu vực cây xăng xã Thuận Hòa, tỉnh Tuyên Quang, cô giáo mầm non Chu Mai Hương đã kịp thời dừng xe, trực tiếp ép tim sơ cứu một người đàn ông đang lên cơn co giật, ngã quỵ, nguy hiểm đến tính mạng.

1 giờ trước Thời cuộc

Thí điểm tại Thái Nguyên: Doanh nghiệp công nghệ số "cầm tay chỉ việc"  hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế

Thí điểm tại Thái Nguyên: Doanh nghiệp công nghệ số "cầm tay chỉ việc" hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế

Trong quá trình thí điểm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số tại Thái Nguyên, bên cạnh những kết quả bước đầu tích cực, việc chưa thống nhất đầu mối triển khai ở cấp xã, phường theo mô hình chính quyền hai cấp đã phát sinh không ít lúng túng, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả tiếp cận người dân của các doanh nghiệp công nghệ số.

1 giờ trước Phát triển bền vững

Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang 96 năm Đảng Cộng sản Việt Nam

Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang 96 năm Đảng Cộng sản Việt Nam

Kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026) diễn ra vào thời điểm đặc biệt có ý nghĩa, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vừa được tổ chức thành công tốt đẹp. Đây là dấu mốc quan trọng, tạo nên sự giao thoa thiêng liêng giữa truyền thống vẻ vang gần một thế kỷ của Đảng với khát vọng, tầm nhìn chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới – kỷ nguyên giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc.

4 giờ trước Nghiên cứu

Ngày 2/2: Không khí lạnh duy trì, biển động mạnh nhiều khu vực

Ngày 2/2: Không khí lạnh duy trì, biển động mạnh nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/2, thời tiết trên cả nước tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, gây rét ở nhiều khu vực đất liền và gió mạnh trên biển.

5 giờ trước Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Khai mạc "Ngày Gia Lai tại Hà Nội"

Khai mạc "Ngày Gia Lai tại Hà Nội"

Ngày 01/2/2026, tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (phố Trịnh Công Sơn, phường Tây Hồ, TP. Hà Nội), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức “Ngày Gia Lai tại Hà Nội”. Sự kiện nhằm giới thiệu Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026; đồng thời đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch, thu hút khách du lịch tại thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến với Gia Lai.

13 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Ra mắt sách “Trò chuyện với nỗi đau và vượt qua tổn thương” của TS Nguyễn Cao Minh

Ra mắt sách “Trò chuyện với nỗi đau và vượt qua tổn thương” của TS Nguyễn Cao Minh

Chiều 1/2/2026, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (số 3 phố Chùa Láng, Hà Nội), đã diễn ra tọa đàm “Tâm lý học chữa lành: Ảo tưởng và thực tế” với sự tham gia của tác giả – TS tâm lý Nguyễn Cao Minh và phần điều phối của Nhà báo Ngọc Diệp, được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về sức khỏe tinh thần.

16 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Quảng Ngãi: Phục dựng nguyên bản ngôi nhà rông gần 110 năm tuổi của người Ba Na

Quảng Ngãi: Phục dựng nguyên bản ngôi nhà rông gần 110 năm tuổi của người Ba Na

Sau gần 9 tháng thi công, công trình đã hoàn thành với kiến trúc đúng nguyên bản truyền thống, sử dụng hoàn toàn vật liệu tự nhiên theo tập quán của đồng bào Ba Na với tổng kinh phí xây dựng 900 triệu đồng.

16 giờ trước Văn hóa - Xã hội

Việt Nam trở thành điểm đến của cuộc thi sắc đẹp Quốc tế Miss Multicultural World 2026

Việt Nam trở thành điểm đến của cuộc thi sắc đẹp Quốc tế Miss Multicultural World 2026

Năm 2026 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của Phan Oanh Media, khi công ty này đồng loạt triển khai và tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp quy mô lớn và uy tín, hướng tới việc tôn vinh các giá trị văn hóa, nghệ thuật và vẻ đẹp bền vững của người phụ nữ Việt Nam, cũng như phụ nữ trên toàn thế giới.

23 giờ trước Văn hóa - Xã hội

BÀI ĐỌC NHIỀU
Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang 96 năm Đảng Cộng sản Việt Nam
Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang 96 năm Đảng Cộng sản Việt Nam
Khai mạc "Ngày Gia Lai tại Hà Nội"
Khai mạc "Ngày Gia Lai tại Hà Nội"
Tuyên Quang: Biểu dương cô giáo mầm non kịp thời ép tim cứu người giữa đường
Tuyên Quang: Biểu dương cô giáo mầm non kịp thời ép tim cứu người giữa đường
Thí điểm tại Thái Nguyên: Doanh nghiệp công nghệ số "cầm tay chỉ việc"  hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế
Thí điểm tại Thái Nguyên: Doanh nghiệp công nghệ số "cầm tay chỉ việc" hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế
Ngày 2/2: Không khí lạnh duy trì, biển động mạnh nhiều khu vực
Ngày 2/2: Không khí lạnh duy trì, biển động mạnh nhiều khu vực
TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

© TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VĂN HÓA VÀ PHÁT TRIỂN

Cơ quan chủ quản: Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 247/GP- BTTTT do Bộ TT&TT cấp ngày 07/5/2021 

Tổng Biên tập: Nguyễn Tiến Dũng

Phó Tổng Biên tập: Phạm Hùng Việt, Lại Đức Hồng

Thư ký Tòa soạn: Nguyễn Danh Hòa

Trụ sở: Số 53 phố Yên Lạc, phường Vĩnh Tuy, TP.Hà Nội

Văn phòng làm việc: Phòng 1106, Toà A14-A1, Nam Trung Yên, đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hoà, Hà Nội

Hotline: 0915 323 789

Email: toasoanvanhoaphattrien@gmail.com

THÔNG TIN TÒA SOẠN - LIÊN HỆ QUẢNG CÁO